Công ty xuất khẩu lao động Hoàng Hưng Japan chưa có giấy phép? Đây là câu hỏi nhiều nhất trên mạng trong thời gian vừa qua, báo Người Hà Nội có dẫn tin từ một số trang báo về thông tin: Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan chưa có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động ?.

Một số chi tiết trong bài viết đó có liên quan đến việc: Trên một trang mạng có đăng các thông tin tuyển dụng lao động xuất khẩu (XKLĐ) cũng như “khoe” năng lực đưa người đi làm việc nước ngoài của một doanh nghiệp có tên là Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan. Tuy nhiên, khi người lao động đến đây thì không thấy biển hiệu nào thể hiện là trụ sở của công ty này mà lại là cơ sở của một công ty khác…

Theo người lao động, do ở nông thôn công việc nặng nhọc nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu nên chị có nhu cầu đi lao động bên Nhật Bản. Chị có lên mạng Internet để tìm kiếm thông tin thì có biết đến một trang mạng tên Công ty là Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan. Trang này có tên miền là xkldhoanghungjapan.com. Hiện nay trang này đã dừng hoạt động nhưng trên google tìm kiếm vẫn ra lịch sử tồn tại. Trên mạng công ty này ghi địa chỉ tại số 6, ngõ 86 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội; có đăng thông tin tuyển lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, khi người lao động tìm đến đây thì hóa ra không phải là như vậy mà là văn phòng của một công ty khác (Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hoàng Hưng, sau đây gọi tắt là Công ty XNK Hoàng Hưng)… Tìn hiểu ra thì Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan chưa có giấy phép XKLĐ nhưng vẫn tư vấn, tuyển người đi Nhật và tư vấn mức phí vượt quy định nhà nước…

Sau khi Báo đăng những thông tin trên thì đã nhận được nhiều ý kiến bạn đọc xung quanh câu chuyện này. Chị Nguyễn Thị Điệp, quê ở huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh gọi điện đến đường dây nóng của báo Người Hà Nội hỏi như sau: Hiện nay tôi đang muốn tìm hiểu cho người nhà đi thực tập sinh bên Nhật Bản. Tôi có người quen giới thiệu là nên đăng ký để đi Nhật Bản thông qua Công ty XKLĐ Hoàng Hưng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì tôi thấy có thông tin liên quan đến việc Công ty XKLĐ Hoàng Hưng nào đó đang hoạt động “chui” tức là chưa có giấy phép XKLĐ nên tôi rất hoang mang. Không biết có nên tin theo người môi giới nói hay không hay là đi công ty khác cho yên tâm. 

 

cong-ty-xuat-khau-lao-dong-hoang-hung-japan-chua-co-giay-phep

Rất nhiều người khuyên tôi rằng: Đã từng diễn ra tình huống nhập nhằng như vậy rồi thì tốt nhất là không nên tin và đi XKLĐ theo bất kỳ công ty xuất khẩu lao động nào có chữ Hoàng Hưng nữa để không phải lăn tăn, hối hận về sau.

Anh Nguyễn Văn Cao ở Nghệ An cho biết, Công ty XKLĐ Hoàng Hưng japan không chỉ đăng thông tin tuyển lao động trên website của mình mà chúng tôi còn thấy có tin đăng tuyển người ở trên các trang mạng khác. Ví dụ như trang Vieclam24h.vn – Website việc làm lớn ở Việt Nam. Trang website này đã được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số: 17343/SLĐTBXH do Sở Lao Động Thương Binh & Xã Hội TP.HCM cấp. Trên trang này, Công ty XKLĐ Hoàng Hưng japan tự giới thiệu trên mạng về mình như sau:  Công ty Cổ phần HOÀNG HƯNG JAPAN tự hào trở thành một trong những công ty hàng đầu ở lĩnh vực phái cử Thực tập sinh kỹ năng sang thị trường Nhật Bản.Quá trình phát triển của HOÀNG HƯNG JAPAN tập trung vào việc xây dựng đội ngũ nhân sự vững mạnh, môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, nơi mà cán bộ, nhân viên được phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình nhằm hướng đến một HOÀNG HƯNG JAPAN phát triển và thực sự là ngôi nhà chung của toàn thể cán bộ nhân viên. Địa chỉ Công ty ghi công khai tại: Tầng 2 – Tòa nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia – số 6/86 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội.

Mặt khác, hiện trên mạng còn một số tên miền, facebook hoạt động vẫn mang tên Công ty XKLĐ Hoàng Hưng japan ở địa chỉ ngõ 86, phố Duy Tân. Trong đó cũng có những thông tin đăng tuyển người của Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan trên các trang mạng vẫn còn tồn tại với địa chỉ trên và lời giới thiệu hoành tráng về quy mô, tầm cỡ phủ sóng… khiến nhiều lao động bất ngờ. Từ hiện tượng “nhiễu” thông tin này đã khiến cho nhiều người lao động không hiểu được bản chất sự việc. Người lao động không biết được Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan mà trên mạng nói là chưa có giấy phép XKLĐ với Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hoàng Hưng có mối liên hệ gì với nhau?.

Về việc bạn đọc hỏi, báo Người Hà Nội xin được trả lời như sau:

Phóng viên đã tìm hiểu thì được biết, hiện nay, tại tòa nhà Nhà Xuất bản Chính trị Quốc Gia Sự thật tại số 6, ngõ 86 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội không còn bất kỳ một công ty nào tên là Công ty XKLĐ Hoàng Hưng ở trên tầng 2 nữa. Trước đây có văn phòng của một công ty Hoàng Hưng, nhưng họ đã chuyển ra phố Trần Thái Tông được mấy tháng rồi.

Về việc hai công ty đều trùng tên là Hoàng Hưng này có liên quan gì đến nhau hay không, phóng viên đã gọi điện thoại đến số đường dây nóng 0983076xxx của trang website mang tên Công ty Hoàng HưngCI.,JSC, có địa chỉ trụ sở chính tại Khu đô thị mới Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội. Một người đàn ông xưng tên là Hùng đã trả lời phóng viên báo Người Hà Nội là Công ty chúng tôi không liên quan gì đến Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan cả. Vụ việc của Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan không phải của Công ty chúng tôi.

Như vậy hiện nay nếu người lao động có thấy trên mạng vẫn còn tồn tại đường dẫn một số thông tin tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản trên facebook hoặc một số trang mạng tìm việc khác… mang danh Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan thì đây chính là Công ty XKLĐ chưa được cấp phép, tức là có dấu hiệu lừa người lao động…  

Báo Người Hà Nội xin được trả lời như vậy, mong bạn đọc sáng suốt lựa chọn những công ty có uy tín để gửi gắm tương lai của mình được trọn vẹn tránh xảy ra những phát sinh xấu, rủi ro đáng tiếc.

Vậy, Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan là của ai mà sao lại bất chấp pháp luật, dám làm những việc mà chưa được phép. 

Phóng viên Chuyên mục Lao động báo Người Hà Nội sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin để có căn cứ giải đáp các thắc mắc của bạn đọc vào số báo sau.
 
 
theo báo Người Hà Nội