Lương Thùy Duyên (Bắc Ninh): Em được biết nếu đi du học Hàn Quốc sẽ khi sống bên Hàn sẽ phải đóng tiền bảo hiểm y tế. Công ty cho em hỏi đây có phải khoản thu bắt buộc không hay đóng tự nguyện thôi ạ? Và quy định cụ thể về chế độ bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc dành cho du học sinh như thế nào? Cảm ơn công ty.

 Tư vấn du học Hàn Quốc Thang Long OSC: Xin chào bạn Thùy Duyên, cảm ơn bạn đã gửi thư cho chuyên mục Bạn hỏi – Thang Long OSC trả lời của chúng tôi.

 Theo quy định mới nhất, tất cả người nước ngoài theo học chương trình đại học trở lên tại Hàn Quốc bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế. Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc đã đăng báo Thông tư về việc sửa đổi luật liên quan đến điều kiện áp dụng bảo hiểm y tế đối với người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc. Theo đó, du học sinh nước ngoài đến du học Hàn Quốc 2017 bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế công hoặc bảo hiểm y tế tư nhân.

 Hiện tại, bảo hiểm y tế công được áp dụng cho cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc. Nếu làm việc tại một công ty tham gia bảo hiểm y tế, hoặc đang làm nhân viên Nhà nước hay giáo viên thì những người này sẽ tham gia bảo hiểm y tế tại nơi làm việc. Còn người nước ngoài đã cư trú ở Hàn Quốc hơn ba tháng hoặc sẽ chắc chắn ở lại hơn ba tháng theo chương trình học tập hoặc làm việc sẽ tham gia bảo hiểm y tế tại địa phương.

Hỏi đáp Du học Hàn Quốc 2017 có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Chương trình bảo hiểm y tế quốc gia dành cho du học sinh

 Tổng công ty Bảo hiểm Y tế Quốc gia ( nhis.or.kr ) cung cấp bảo hiểm y tế cho sinh viên nước ngoài. Các bảo hiểm được thiết kế cho người Hàn Quốc ở nước ngoài và người nước ngoài ở Hàn Quốc trong hơn một năm. Điều kiện để được làm bảo hiểm đó là Sinh viên nước ngoài, vợ (hoặc chồng) và con (dưới 20 tuổi). Để áp dụng, các học sinh phải nộp bản sao thẻ đăng ký người nước ngoài của mình và xác minh mục đích cư trú của mình tại một văn phòng liên kết.

Chương trình bảo hiểm y tế tư nhân cho du học sinh quốc tế

 Nếu sinh viên muốn mua bảo hiểm từ một công ty tư nhân, họ có thể mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm thân thể dành cho người nước ngoài từ các công ty bảo hiểm du lịch. Trong trường hợp chấn thương hay bệnh tật, học sinh có thể được điều trị ở các phòng khám hoặc bệnh viện và trả bằng tiền riêng của họ. Sau đó, họ sẽ được bồi thường từ công ty bảo hiểm.

Quy trình nộp đơn và các tài liệu cần thiết để đăng ký bảo hiểm

 Bảo hiểm sinh viên quốc tế có thể được mua bởi bất kỳ sinh viên là người nước ngoài nào, chỉ cần với một tấm thẻ đăng ký người nước ngoài. Sinh viên có thể tự tìm hoặc có thể hỏi thông tin tại các trường đại học, nơi họ sẽ đến học tập.

 Lệ phí bảo hiểm: Tùy thuộc vào mức độ phù hợp chấn thương hay bệnh tật mà phí bảo hiểm sẽ khác nhau. Trung bình, chi phí khoảng 100.000 won cho bảo hiểm 1 năm là 1 triệu won.

Các trường hợp được chi trả tiền bảo hiểm

 – Do tai nạn và ốm đau: trong khi đi du lịch, nếu do một tai nạn bất ngờ thì bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệ

 – Tai nạn y tế hoàn trả (ở nước ngoài): Trong khi đi du lịch ở nước ngoài, nếu người được bảo hiểm bị thương và phải trải qua điều trị y tế của một cơ sở y tế ở nước ngoài, Công ty sẽ chi trả chi phí y tế thực tế trong giới hạn Hợp đồng bảo hiểm.

 – Tai nạn y tế hoàn trả (trong nước, điều trị nội trú): Trong khi đi du lịch, nếu người được bảo hiểm bị thương và phải nằm viện trong một cơ sở y tế trong nước để điều trị, Công ty sẽ chi trả chi phí y tế bao gồm phí nhập viện, phòng bệnh và các chi phí trong giới hạn của số tiền bảo hiểm.

 – Tai nạn y tế hoàn trả (trong nước, ngoại trú): Trong khi đi du lịch, nếu người được bảo hiểm phải trải qua điều trị ngoại trú tại một cơ sở y tế trong nước do chấn thương, Công ty sẽ chi trả chi phí y tế ít hơn số tiền cho mỗi đợt điều trị và nằm trong giới hạn của số tiền bảo hiểm. Thông thường mức khấu trừ: 10.000 ₩  cho phòng khám, 15.000 ₩ cho bệnh viện và 20.000 ₩ cho bệnh viện chuyên môn nói chung.

 – Tai nạn y tế hoàn trả (trong nước, theo đơn thuốc): Trong khi đi du lịch, nếu người được bảo hiểm bị thương và được xác định là có thể điều trị ngoại trú từ một cơ sở y tế trong nước, Công ty sẽ chi trả ít hơn số tiền cho mỗi toa thuốc và nằm trong giới hạn của số tiền bảo hiểm. Thông thường mức khấu trừ: ₩ 8000

 – Bảo hiểm y tế hoàn trả (trong nước, theo đơn): Trong khi đi du lịch, nếu được cho phép điều trị ngoại trú bởi 1 cơ sở ý tế trong trước, Công ty sẽ chi trả các chi phí y tế ít hơn số tiền khấu trừ trên mỗi đơn thuốc và nằm trong giới hạn của số tiền bảo hiểm.

 Quy định trả bảo hiểm cho du học sinh: Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm bị bệnh hoặc chấn thương, công ty bảo hiểm sẽ chỉ trả và xử lý cho lần đầu tiên nhận được bồi thường từ công ty. Chỉ cần người đó gửi biên lai cho công ty bảo hiểm về việc điều trị và đơn thuốc.

 Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình du học Hàn Quốc trọn gói chỉ 150 triệu đồng. Cơ hội apply hồ sơ vào các trường thuộc top 1% được ưu tiên cấp visa thẳng, được đào tạo tiếng Hàn chuyên nghiệp ngay tại Việt Nam, được trải nghiệm dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình suốt quá trình trước, trong và sau du học tại xứ sở kim chi,… đang chờ đón các bạn. Còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với Thang Long OSC để chớp cơ hội du học Hàn Quốc với chi phí rẻ nhất trên thị trường hiện nay!

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583