Do ảnh hưởng của dịch Covid -19 khiến số lượng người thất nghiệp tại Việt Nam cao nhất trong 10 năm qua.

Theo số liệu thống kê về tình hình lao động việc làm trong quý II năm 2020 ngày 10/7, nước ta có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch bệnh, trong đó 2,4 triệu người mất việc, tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

Tại cuộc họp báp, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – Ông Phạm Quang Vinh cho biết dịch Covid đang ảnh hưởng nặng nề đến người lao động, việc làm cả thế giới. Có khoảng gần 1/2 người trên toàn thế giới mất việc, giảm thu nhập.

thất nghiệp do dịch Covid 19

Tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2020, nước ta có khoảng 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập do Covid gây ra. Trong đó có khoảng 17,6 triệu người bị giảm thu nhập do Covid -19.

Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, với 72% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp xây dựng có 67,8% lao động bị ảnh hưởng, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có 25,1% lao động bị ảnh hưởng.

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố, trong quý 2 năm nay tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động của nhóm có trình độ chuyên môn kỹ thuật từ trung cấp trở lên giảm so với quý trước nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh hưởng từ đại dịch khiến tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất trong 10 năm, trong đó tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhất ở nhóm lao động trình độ chuyên môn thấp.

Từ nay đến cuối năm, nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát thì số lao động thất nghiệp còn tăng và “khả năng 5 triệu người bị mất việc là không phải không thể xảy ra”, bà Thủy cho biết thêm.

mất việc vì dịch covid 19

Đối với XKLD nước ngoài, dịch Covid ảnh hưởng nghiêm trọng tới các doanh nghiệp XKLĐ và người lao động trúng tuyển đang chờ xuất cảnh. Trong nước thì mất việc làm, muốn đi nước ngoài những lại không đi được khiến người lao động không có nhiều sự lựa chọn.

Hiện chỉ có duy nhất thị trường Đài Loan cho phép lao động Việt Nam cho phép nhập cảnh. Người lao động cần phải chớp cơ hội để có thể xuất cảnh trong thời gian này. Xem chi tiết tại đây: XKLD Đài Loan năm 2020

nguồn: báo Tuổi Trẻ