Tại sao lại đặt Nhật Bản và Hàn Quốc lên bàn cân so sánh trước dự định du học mà không phải quốc gia nào khác? Bởi lẽ Nhật và Hàn đều là 2 đất nước phát triển bậc nhất Châu Á cũng như sở hữu nền giáo dục chất lượng thuộc top đầu thế giới. Do giáo dục phát triển ngang tầm với các quốc gia Âu, Mỹ nổi tiếng về chất lượng giáo dục nhưng chi phí du học lại “rẻ” hơn nhiều lần cũng như có chính sách mở cửa với du học sinh quốc tế đã khiến Nhật Bản, Hàn Quốc luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam khi có dự định du học. Tuy nhiên du học Nhật Bản tốt hơn hay du học Hàn Quốc tốt hơn? Nước nào tạo điều kiện tối đa cho du học sinh phát triển? Hãy cùng theo dõi bài viết này để có câu trả lời cho chính mình nhé!

Trung tâm tư vấn du học nhật bản

 1. Sự tương đồng giữa điều kiện du học của Nhật Bản và Hàn Quốc
 • Về chất lượng nền giáo dục

Hàn Quốc: Hiện nay, nền giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 28 trong số 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới. Phát triển giáo dục luôn được Hàn Quốc ưu tiên hàng đầu nên nền giáo dục của Hàn Quốc rất phát triển. Chất lượng bằng cấp được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Có nhiều ngành nghề cho sinh viên du học Hàn Quốc lựa chọn. Từ các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến hệ đào tạo cao cấp hơn là thạc sỹ, tiến sỹ. Vì vậy, sinh viên đi du học Hàn Quốc đều cảm thấy hài lòng với nền giáo dục của quốc gia này

Nhật Bản: là nước được cả thế giới công nhận là nước có chất lượng giáo dục thuộc top 10 thế giới. Ở Nhật phát triển lên trình độ cao về nhiều ngành như hóa học, vật lý, y học, văn học…. Và Nhật Bản luôn trang bị đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành lý hóa, công học, nông học, y, văn học, môi trường, kinh doanh, âm nhạc, nấu ăn… Đồng thời, chất lượng giáo dục của Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến của mình. Vì vậy, Nhật Bản là nước đã có nhiều người được trao giải Nobel hơn cả trong số các nước châu Á tính tới thời điểm hiện nay. Nền giáo dục vượt trội như vậy cộng hưởng với tinh thần Nhật Bản luôn được toàn cầu ngưỡng mộ đã khiến trào lưu du học Nhật Bản trong khoảng chục năm trở lại đây phát triển như vũ bão.

nen-di-du-hoc-nhat-ban-hay-du-hoc-han-quoc
Năm 2017 nên đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?
 • Điều kiện du học Nhật Bản, Hàn Quốc thì sao?

Đều là những nước phát triển hiện đại và xem giáo dục là mũi nhọn đầu tư và phát triển, hầu như việcdu học tại hai đất nước này được chính phủ quan tâm rất kĩ càng triệt để không phân biệt sinh viên trong nước hay nước ngoài. Mọi chính sách khuyến học cũng đều được phát triển ra nước ngoài nhằm tìm kiếm những tài năng giỏi bồi dưỡng và rèn luyện. Chính bởi lẽ đó mà du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc đều chào đón lưu học sinh quốc tế.

Đất nước Nhật Bản được coi là đất nước có sự giáo dục và rèn luyện con người rất tốt, ứng dụng giúp phát triển tư duy của chính sinh viên. Còn Hàn Quốc lại là nơi có nhiều trường đại học giúp sinh viên có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về nhiều ngành nhất là y khoa và dược học.

 • Cơ hội việc làm quốc tế khi du học Nhật Bản, Hàn Quốc

Với vị thế trên trường quốc tế được đánh giá cao về nhiều mặt như giáo dục, kinh tế, đồng thời các doanh nghiệp đa quốc gia ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều phát triển lớn mạnh, nếu du học xong, bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc đều được ghi nhận với sức ảnh hưởng cao. Bạn cũng có thể chọn làm việc cho các công ty lớn của Nhật và Hàn có trụ sở tại Việt Nam. Nói chung, khi lựa chọn du học Nhật Bản hay Hàn Quốc, cơ hội việc làm quốc tế của bạn cũng rộng mở, thênh thang hơn.

 • Đều có nền văn hóa đặc trưng độc đáo, ẩm thực phong phú và cảnh quan nổi tiếng

Ẩm thực, văn hóa và cách danh lam thắng cảnh của Nhật Bản và Hàn Quốc đã chinh phục cả thế giới. Đặc biệt là ở Nhật, con người nơi đây đã nâng tầm nhiều nét văn hóa, phong tục lên thành nghệ thuật và đều có những nét đặc sắc riêng. Trà đạo, phong cách ẩm thực là 1 ví dụ.

Lựa chọn du học Nhật Bản hay Hàn Quốc bạn đều có cơ hội được trải nghiệm văn hóa truyền thống độc đáo của 2 quốc gia phát triển bậc nhất châu Á, thưởng thức những danh lam thắng cảnh mà bình thường chỉ ngưỡng vọng qua những thước phim, nếm những món ăn cộp nhãn made in Japan hay Korea tại quê hương của các món ăn ấy,… Ngoài những kiến thức mà bạn học được trên trường, lớp tại Nhật, Hàn,… những trải nghiệm thú vị này sẽ rất đáng quý với bạn.

 • Chi phí học tập phù hợp và chế độ học bổng dễ dàng đạt được

Chi phí du học nước ngoài hay cơ hội học bổng đều là những điều cần tìm hiểu nếu muốn du học. Tại Hàn Quốc và Nhật Bản mọi người đều có mức sống khá cao, chi tiêu cũng khá nên việc sống tại Hàn Quốc hay Nhật Bản có phần tốn kém hơn so với việc học tập tại Việt Nam là điều đương nhiên. Tuy nhiên so với các nước Âu, Mỹ có chất lượng giáo dục tương đương, thì du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc vừa học vừa làm sẽ giúp bạn tiết kiệm được gấp 3 đến 4 lần số tiền để sang nửa kia bán cầu học tập.

Đặc biệt, trong các chính sách thu hút du học sinh quốc tế đến theo học, Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản ngoài việc giảm thiểu chi phí tối đa, đều có những chính sách học bổng riêng hoặc tại trường đại học lại xét những chế độ ưu tiên học bổng riêng. Du học sinh Việt Nam rất thường xuyên chiếm được các suất học bổng giá trị đó.

Trung tâm tư vấn du học hàn quốc

 • Cơ hội vừa học vừa làm khi du học Nhật Bản, Hàn Quốc
 • Ở Hàn Quốc: sau 6 tháng bạn có thể đi làm.
 • Ở Nhật Bản: sau 1-2 tháng bạn có thể đi làm.

Với vị thế trên trường quốc tế được đánh giá cao về nhiều mặt như giáo dục, kinh tế, đồng thời các doanh nghiệp đa quốc gia ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều phát triển lớn mạnh. Nếu du học xong, bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc đều được ghi nhận với sức ảnh hưởng cao. Bạn cũng có thể chọn làm việc cho các công ty lớn của Nhật và Hàn có trụ sở tại Việt Nam.

 1. Sự khác biệt giữa du học Hàn Quốc với du học Nhật Bản

Du học Hàn Quốc có lợi thế gì?

 • Ngôn ngữ dễ học : Các du học sinh không phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ rất dễ học , đơn giản và có hệ thống khoa học. Các sinh viên chỉ cần 6 tháng -1 năm học tiếng Hàn thì có thể được theo học các chương trình đại học Hàn Quốc. Hiện nay ở Việt Nam cũng có rất nhiều các trung tâm ngoại ngữ dạy tiếng Hàn
 • Chi phí du học Hàn Quốc cũng không quá đắt đỏ. Các bạn có thể tham khảo chi phí du học Hàn Quốc thực tế tại Thang Long OSC.
 • Chế độ học bổng du học Hàn Quốc tốt: Hàn Quốc có rất nhiều các chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế . Với hơn 200 trường đại học trên toàn quốc , hàng chục nghìn giáo sư , tiến sĩ thì việc xin học bổng cũng trở nên khá dễ dàng .
 • Văn hóa, con người Hàn Quốc rất gần gũi với người Việt Nam: Con người và văn hóa Hàn Quốc rất gần gũi , dễ mến. Hàn Quốc cũng là một nước thuộc châu Á nên có nhiều nét tương đồng với Việt Nam về phong tục tập quán cũng như văn hóa.

Du học Nhật Bản có lợi thế gì so với du học Hàn Quốc ?

 • Ngôn ngữ : Tiếng Nhật là yếu tố đầu tiên để giúp các du học sinh có thể thành công khi học tập và sinh sống tại đất nước Nhật năng động. Các bạn học sinh có thể làm quen với tiếng Nhật ngay tại Việt Nam tại các trung tâm tiếng Nhật. Học tiếng Nhật tuy khó hơn tiếng Hàn, nhưng một khi bạn chinh phục được ngôn ngữ này, cơ hội việc làm lương cao tại Nhật cũng như Việt Nam (Sau khi về nước) cực kỳ rộng mở.
 • Chi phí du học Nhật Bản:  So với Hàn Quốc, chi phí du học Nhật Bản cũng chỉ nhỉnh hơn một chút và không quá đắt đỏ. Đặc biệt khi du học Nhật Bản ngày càng phát triển, sự cạnh tranh giữa các đơn vị tư vấn du học ngày càng nhiều càng khiến cho chi phí du học Nhật Bản giá rẻ hơn, “bớt ảo hơn” rất nhiều. Do đó, khi du học Nhật Bản, bạn có cơ hội được chi trả tiền học tập, sinh sống tại Nhật thực tế. Đây là một yếu tố để đảm bảo cho các du học sinh có thể yên tâm trong suốt quá trình học tập. Nhật Bản cũng thi triển nhiều suất học bổng dành cho các du học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Nhờ vậy, bằng nỗ lực của mình, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu được chi phí du học Nhật xuống thấp hơn.
 • Cách chọn trường Đại học :  Việc chọn đúng nghề cũng là một lời khuyên đối với các du học sinh.Không nhất thiết phải lựa chọn học tại các trường đại học danh tiếng và ở thủ đô Tokyo để tiết kiệm chi phí rất đắt đỏ tại đây.
 • Ở Nhật có các ngành nghề sau được coi là phát triển nhất như : điện tử , điện lạnh, chế tạo máy , lắp ráp điện tử , tự động hóa , robot, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học

Bài viết đã có những so sánh khách quan về du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc. Khi “kẻ tám lạng, người nửa cân”, quyết định chọn “kẻ” nào phụ thuộc rất nhiều vào định hướng học tập, làm việc và cả niềm yêu thích của chính bạn. Năm 2017 này hứa hẹn sẽ tiếp tục là một  năm bùng nổ của du học Nhật Bản và cũng là năm khởi sắc mới của du học Hàn Quốc. Hãy lên kế hoạch ngay từ giờ phút này để có lựa chọn chính xác, phù hợp nhất nhé!

Nếu cần thông tin, bạn hãy nhấc máy gọi cho Thang Long OSC, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24 để giúp bạn chinh phục giấc mơ du học. Đặc biệt, từ ngày 1/1/2018, khi đăng ký tham gia du học Nhật Bản, Hàn Quốc trực tiếp tại Thang Long OSC, bạn sẽ được công ty hỗ trợ chi phí tối đa và được tư vấn miễn phí.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 1900 1582