Nguyễn Thùy Anh (Nam Định): Tháng 1 vừa qua em có đăng ký đi du học Hàn Quốc tại một trung tâm tư vấn du học tại Hà Nội. Trung tâm đó cam kết là em sẽ được chọn trường thuộc top 1 % ưu tiên cấp visa thẳng nên không phải lo lắng sẽ bị ĐQS phỏng vấn và chắc chắn 100% nhận được visa.  Trung tâm cũng cam kết em sẽ được bay sớm và không cần phải chờ đợi lâu. Nhưng thực tế hoàn toàn khác, em đợi đến đầu tháng 3 và nhận được thông báo cần lên ngay ĐSQ Hàn Quốc tại Việt Nam để phỏng vấn xin visa du học . Do tin tưởng và tư vấn của trung tâm, lại không có sự chuẩn bị tâm lý, kiến thức từ trước và tiếng Hàn của em còn khá kém, em trượt visa du học Hàn Quốc.

Em thực sự cảm thấy hoang mang và muốn xin rút hồ sơ thì trung tâm đó không cho rút. Họ yêu cầu em đợi thêm vài tháng để đăng ký cho em học trường đại học tại Hàn Quốc khác. Em cảm thấy rất mất niềm tin vào trung tâm đó và lo sợ nếu trượt visa du học 1 lần rồi sẽ rất khó để đậu trong lần tiếp theo. Nhờ công ty phân tích giúp em liệu có khả năng trượt visa du học hàn quốc khi đăng ký học trường ưu tiên không? Và thời gian tới em nên làm gì để có thể tiếp tục thực hiện giấc mơ du học Hàn Quốc của mình?

Tư vấn du học Hàn Quốc Thang Long OSC: Xin chào Thùy Anh. Trước hết, xin chia sẻ với câu chuyện không vui của bạn. Tuy nhiên, đừng quá buồn về việc không thông qua đợt phỏng vấn cấp visa của ĐSQ, bởi cơ hội du học Hàn dành cho bạn vẫn chưa khép lại.

Tại sao phỏng vấn trượt visa du học Hàn Quốc ?

Không biết bạn đã chất vấn trung tâm du học đăng ký cho bạn về lý do bạn bị trượt phỏng vấn hay chưa và tại sao đã chọn cho bạn trường ưu tiên mà bạn vẫn phải tham gia đợt phỏng vấn của ĐSQ? Thùy Anh hãy hỏi lại trung tâm vấn đề này nhé. Nhưng trước hết bạn cũng cần hiểu rõ một số vấn đề như sau:

Trường thuộc top 1% các trường được ưu tiên tại Hàn Quốc là gì?

Top 1% bao gồm các trường nằm trong  những trường được đánh giá là tốt nhất Hàn Quốc cả về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, sự tín nhiệm giáo dục và đặc biệt là tỉ lệ du học sinh (học sinh nước ngoài học tại trường) cư trú bất hợp pháp (bỏ học, trốn học, nghỉ học làm thêm bất hợp pháp) dưới 1%. Danh sách top 1% có khoảng chưa đến 100 trường Đại học, Cao Đẳng, Sau đại học Hàn Quốc được đánh giá mỗi năm một lần.

Du học tại các trường top 1%, bạn sẽ được nhận visa thẳng, không phải thông qua Đại sứ quán cấp visa. Tuy nhiên để nhận được visa thẳng, hồ sơ du học Hàn Quốc của bạn phải được kiểm duyệt và chọn lựa kỹ lưỡng bởi các trường bạn nộp hồ sơ. Đối với một số trường top, yêu cầu rất cao về điều kiện học sinh như tuổi không quá cao (tối đa 20 tuổi), điểm số học bạ 03 năm THPT từ 6,5 trở lên, đánh giá ý thức học sinh tốt.

Tuy nhiên, cũng có một số trường, điều kiện tuyển du học sinh thấp hơn, tạo điều kiện cho nhiều bạn học sinh Việt Nam (và các nước) có cơ hội được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, học phí tại các trường này cũng thường cao hơn một chút so với các trường ngoài danh sách top 1%.

Tại sao đã đăng ký học trường top 1% ưu tiên cấp visa mà vẫn bị ĐSQ gọi phỏng vấn?

Thang Long OSC không rõ cụ thể bạn đã đăng ký học trường đại học tại Hàn Quốc nào, tuy nhiên trường hợp của bạn có thể được giải thích như sau: Trong thời gian bạn nộp hồ sơ du học Hàn Quốc và xin thư mời tại trường đại học đó thì trường này vẫn đang nằm trong danh sách top 1% được công bố từ năm trước. Nhưng thời điểm trước khi bạn được cấp visa, do số lượng học sinh nước ngoài tại trường đó bỏ học, trốn học ra ngoài làm thêm bất hợp pháp đã vượt lên con số trên 1%. Điều đó khiến cho trường bị rớt khỏi top 1% đúng thời điểm bạn đang chờ visa. Vì vậy, bạn buộc phải thông qua phỏng vấn ĐSQ trước khi quyết định cấp visa du học Hàn Quốc cho bạn.

Điều này đúng theo quy định nhập cảnh và cấp visa du học của Chính phủ Hàn Quốc, có thể trung tâm của bạn chưa giải thích rõ ràng đã khiến bạn băn khoăn. Tuy nhiên nếu bạn tra danh sách các trường thuộc top 1% của năm trước mà không thấy có tên trường mình đã đăng ký theo học, thì bạn đã bị trung tâm tư vấn du học đó lừa dối, hứa hão chuyện sẽ được nhận visa thẳng. Cụ thể vấn đề thế nào, bạn thử lật lại thông tin và đối chiếu xem sao nhé!

Nên xử lý thế nào trong trường hợp bị gọi phỏng vấn khi đăng ký trường top 1% ưu tiên?

Cách xử lý tình huống tốt nhất là trung tâm tư vấn du học nên lập tức rút lại hồ sơ du học của bạn ngay khi biết trường bạn đăng ký học bị rớt khỏi top 1% ưu tiên cấp visa thẳng. Đồng thời không đóng học phí theo invoice nữa hoặc nếu mối quan hệ của trung tâm tư vấn du học và nhà trường tốt thì 2 bên nên thương lượng và giúp bạn nhận lại invoce đồng thời rút hồ sơ và nộp vào trường khác thuộc top 1%. Có thể thời gian chờ visa sẽ lâu hơn một chút do bạn nộp vào trường mới nhưng bạn chắc chắn sẽ được đi du học Hàn Quốc mà không cần phải thông qua bất kỳ cuộc phỏng vấn nào từ ĐSQ Hàn Quốc.

Trong trường hợp không rút được hồ sơ du học, trung tâm tư vấn cần có sự hỗ trợ nhanh nhất cho bạn như: thông báo kịp thời lịch hẹn phỏng vấn để bạn biết, hỗ trợ bạn nhiệt tình trong việc chuẩn bị phỏng vấn xin visa, ôn cấp tốc tiếng Hàn và luyện một số mẹo trả lời phỏng vấn,…nhằm giúp bạn có thể vượt qua dễ dàng kỳ “sát hạch” cấp visa du học Hàn Quốc. Tuy nhiên có lẽ trung tâm bạn chọn đã lơ là và sơ suất trong vấn đề này dẫn đến hậu quả đáng tiếc khiến bạn trượt visa du học.

Trượt visa bao lâu thì tiếp tục được nộp hồ sơ du học Hàn Quốc?

Thông tin trượt visa du học 1 lần sẽ không được nộp hồ sơ du học nữa là hoàn toàn không có cơ sở bạn nhé. Bởi sau khi trượt phỏng vấn xin visa du học, bạn sẽ được ĐSQ hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ gốc và hộ chiếu. Sau 3 tháng kể từ thời điểm trượt visa du học, bạn có thể tiếp tục nộp lại hồ sơ để được tư vấn chọn trường đi du học Hàn Quốc.

BẠN CÓ THỂ TRƯỢT VISA DU HỌC HÀN QUỐC VÌ NHỮNG LỖI SAU RẤT CHI LÀ ĐƠN GIẢN
Bạn đã chuẩn bị hồ sơ rất tốt, nhưng chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể bị trượt visa du học Hàn Quốc. Những tình huống sau đây hy vọng sẽ hữu ích cho những ai đang có dự định đi du học Hàn Quốc hoặc đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ:
Câu chuyện thứ nhất: Khi bạn được gọi lên phỏng vấn, Lãnh sự quán Hàn Quốc hỏi khoảng 4 câu, bạn đều trả lời được hết, nhưng khi đưa cho bạn một bài toán cộng phân số khác mẫu số rất đơn giản, vì lâu ngày không đụng đến, công thêm tâm lý hồi hộp căng thẳng, cuối cùng bạn ấy đã quy đồng mẫu số sai dẫn đến đáp số sai. Kết quả là bạn ấy đã trượt visa và phải đợi 03 tháng mới có thể nộp lại hồ sơ. , Lãnh sự quán nghĩ rằng, nếu bài tập toán đơn giản như vậy bạn không thể làm được, vậy sao bạn có thể đi du học được? Và Lãnh sự quán có quyền nghi ngờ rằng liệu bạn sang đó với mục đích đi du học hay với mục đích nào khác?
Câu chuyện thứ 2: Khi vào phỏng vấn, Lãnh sự quán hỏi  “Bạn học tiếng Hàn từ tháng mấy”? Vì không có sự chuẩn bị cho phương án này nên bạn ấy luống cuống và trả lời không khớp với tờ khai thông tin. Kết quả là bạn ấy cũng vị đánh trượt visa vì Lãnh sự quán nghi ngờ tính trung thực của hồ sơ.
Câu chuyện thứ 3: Một bạn vì gia đình không có sổ tiết kiệm ngân hàng đủ điều kiện theo yêu cầu nên đã làm sổ dịch vụ. Sổ tiết kiệm đứng tên mẹ bạn đó, nhưng vì là sổ tiết kiệm nên mẹ bạn ấy cũng không nắm rõ là số tiền bao nhiêu, mở khi nào, mở ở ngân hàng nào. Khi vào phỏng vấn, Lãnh sự quán yêu cầu cung cấp số điện thoại của mẹ bạn đó, sau đó Lãnh sự quán đã gọi điện trực tiếp cho mẹ bạn ấy và hỏi về sổ tiết kiệm
Các bạn có thể tham khảo một bài viết khá uy tín về chứng minh tài chính du học Hàn Quốc tại đây để có phương án chuẩn bị tốt nhất và hạn chế rủi ro cho mình.
Câu chuyện thứ 4: Có bạn chuẩn bị các câu trả lời bằng tiếng Hàn rất kỹ, đọc rất trôi chảy, khi vào phỏng vấn, Lãnh sự quán yêu cầu bạn ấy đọc bảng chữ cái tiếng Hàn thì bạn ấy lại không thể đọc được. Hỏi ra mới biết bạn ấy học tiếng Hàn bằng cách học….vẹt; Có bạn thì có tiếng Hàn rất bài bản, bảng chữ cái học thuộc hết, các câu hỏi khó như “Tại sao bạn lại chọn trường này”, “Tại sao bạn đi du học Hàn Quốc”, “Trường bạn dự định học có thế mạnh gì” v.v… đều trả lời được hết. Nhưng khi vào phỏng vấn Lãnh sự quán chỉ hỏi hai câu: “Bây giờ là mấy giờ?” và “Bạn đến đây bằng xe gì” thì bạn ấy lại không trả lời được và kết quả là không nhận được visa du học Hàn Quốc.

Tóm lại những lý do chính khiến bạn bị đánh trượt visa du học Hàn Quốc như sau:

  1. Bị từ chối vì lý do hồ sơ
  1. Kế hoạch học tập không rõ ràng
  1. Tài chính không đáp ứng được yêu cầu
  1. Khả năng ngoại ngữ quá yếu
  1. Bạn có người nhà lao động và sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc

 Lời khuyên

 + Trong trường hợp hồ sơ của bạn bị gặp lỗi sai sót trong quá trình dịch thuật hay các thông tin sai lệch, hồ sơ của bạn công chứng không đúng yêu cầu: các bạn có thể kiểm tra lại và làm chuẩn lại các hồ sơ này. Các bạn cần người thứ 2 kiểm tra cùng mình, sau đó sắp xếp và xem xét lại hồ sơ của mình thật kỹ một lần nữa trước khi nộp lần tiếp theo.

 + Trong trường hợp năng lực ngoại ngữ không đáp ứng được yêu cầu: các bạn cần học thêm ngoại ngữ, luyện kỹ năng mình còn kém nhiều hơn để tự tin tham gia phỏng vấn với Đại sứ quán ở lần nộp hồ sơ tiếp theo.

 + Trong trường hợp kế hoạch học tập không rõ ràng: Bạn cần xem xét lại kế hoạch học tập và động lực học của mình và viết lại cho rõ ý hơn.

 + Trong trường hợp tài chính không đáp ứng: Các bạn có thể hỏi cha mẹ về tài chính của gia đình kỹ hơn, hoặc nhờ một người thân có điều kiện kinh tế bảo lãnh cho mình. Việc xin học bổng cũng là một phương pháp hay cho việc giảm gánh nặng tài chính cho gia đình bạn.

Nếu bạn vẫn tiếp tục tin tưởng trung tâm của bạn thì bạn để hồ sơ chờ được tiếp tục tư vấn chọn trường và cân nhắc mức học phí cũng như các điều kiện du học Hàn Quốc tại trường mới. Nếu bạn không tin tưởng, bạn nên rút hồ sơ ngay và tìm kiếm một công ty tư vấn du học Hàn Quốc uy tín hơn để được hỗ trợ. Và nhớ là hãy cần thận để chọn trung tâm, công ty tư vấn du học nhé, bởi điều này có tính quyết định rất lớn đến việc hành trình du học Hàn của bạn có được thuận lợi, hanh thông hay không đó!

Bạn cũng có thể liên hệ với Thang Long OSC để được giải đáp miễn phí mọi thắc mắc. Chúng tôi triển khai không thu phí tư vấn du học Hàn Quốc bởi vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm tìm hiểu về dịch vụ, chương trình tuyển sinh, apply hồ sơ du học vào các trường thuộc top 1% ưu tiên visa thẳng của công ty,…Đặc biệt, bạn có cơ hội đi đến xứ kim chi học tập, nghiên cứu với chi phí du học Hàn Quốc cực rẻ, trọn gói chỉ 150 triệu đồng.

Nếu bạn muốn đi du học hàn quốc hãy mang hồ sơ qua Công ty chúng tôi tư vấn và làm hồ sơ cho bạn: 0981 052 583 – 0981 057 683

xem video phỏng vấn du học Hàn Quốc: