Hàn Quốc nới lỏng quy định cấp visa cho sinh viên nước ngoài

Nổi tiếng là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới, Hàn Quốc luôn là một trong những điểm đến du học hấp dẫn nhất nhì châu Á luôn hút du học sinh quốc tế. Tiếp nối các chính sách khuyến khích, thu hút sinh viên quốc tế đến học tập tại Hàn Quốc, xứ kim chi mới đây đã quyết định nới lỏng quy định cấp visa cho sinh viên nước ngoài. Theo đó, những sinh viên nước ngoài đến du học Hàn Quốc và có chứng chỉ kỹ năng nghề sẽ được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ trong vấn đề định cư và tìm việc làm.

Đây là một động thái nhằm đối phó với sự thiếu hụt lực lượng lao động trong ngành sản xuất, chế tạo – lĩnh vực vốn cần rất nhiều nhân công. Cụ thể, sinh viên nước ngoài có kỹ năng tốt, muốn làm việc tại Hàn Quốc sẽ được hưởng các quy định nới lỏng visa.

Theo Trung tâm Công nghiệp Ppuri Quốc gia Hàn Quốc (KPIC) thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và năng lượng (MOTIE) và Bộ Tư pháp, bắt đầu từ tháng này, hình thức visa D-2 sẽ được chuyển đổi thành visa E-7 dành cho lao động nước ngoài có tay nghề.

du-hoc-han-quoc-2017

“Thay đổi này nhằm thu hút lao động có tay nghề cao cho ngành công nghiệp sản xuất”, Chai Chang-ok – người đại diện của KPIC – cho biết. Trong tiếng Hàn Quốc, “Ppuri” có nghĩa là “gốc rễ”. Đây là ngành công nghiệp bao gồm hàn, đúc, dập khuôn, tạo hình kim loại, xử lý bề mặt và xử lý nhiệt.

Các đối tượng nằm trong diện ưu tiên là sinh viên du học Hàn Quốc của 1 trong 8 trường được giảng dạy và đào tạo các kỹ năng này gồm:

  • Đại học Keimyung ở Daegu,
  • Đại học Chosun ở Gwangju,
  • Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Chosun ở Gwangju,
  • Cao đẳng Koje (đảo Geoje),
  • Cao đẳng Kunjang (Gunsan),
  • Cao đẳng Kỹ thuật Jeonju (Jeonju, tỉnh Bắc Jeolla),
  • Cao đẳng kỹ thuật Inha ở Incheon
  • Cao đẳng kỹ thuật Inha ở Ajou Motor (Boryeong, tỉnh Nam Chungcheong).

Hiện có 123 sinh viên nước ngoài du học Hàn Quốc đang theo học tại các trường trong danh sách trên và 25 sinh viên sắp tốt nghiệp vào tháng tới sẽ là những người đầu tiên được áp dụng quy định mới.

KPIC sẽ nhận đơn và đánh giá kỹ năng của người dự tuyển vào cuối tháng 1/2017, sau đó tổ chức một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Hàn. Những người trúng tuyển sẽ được đăng ký với Bộ Tư pháp để thay đổi visa.

Thường thì để có được visa E-7, sinh viên cũng như người lao động sẽ phải đáp ứng những yêu cầu rất nghiêm ngặt. Trong số 1,16 triệu người nước ngoài chỉ có 1,8% có được loại visa này trong tháng 11/2016. Lý do khiến Chính phủ nới lỏng quy định visa là bởi số lượng lao động Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo đang suy giảm nghiêm trọng.

Gần 300.000 lao động từ Việt Nam, Mông Cổ, Philippines và các nước khác đã đến Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực này nhưng hầu hết đều trở về nước khi visa hết hạn. “Chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động bằng cách giúp lao động nước ngoài có tay nghề được ở lại”, một quan chức Bộ Tư pháp nói.

(Theo The Korea Times)

Xem thêm: Điều kiện đi du học Hàn Quốc là gì?

Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực cung cấp cho các lĩnh vực sản xuất, chế tạo, và những chính sách mở cửa, tạo điều kiện cơ hội việc làm cho người nước ngoài để cứu vãn tình thế của Hàn Quốc dự báo sẽ khiến du học Hàn Quốc tự túc tại các trường nghề sẽ bùng nổ.

Đây là cơ hội rất tốt cho các bạn trẻ Việt Nam có mong muốn học tập, làm việc và xa hơn là định cư tại Hàn Quốc. Miền đất hứa Hàn Quốc không chỉ có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới mà với sức phát triển vũ bão của mình, Hàn Quốc còn là thị trường cung cấp việc làm hấp dẫn bậc nhất châu Á. Đừng để du học Hàn Quốc mãi chỉ là dự định của bạn, hãy mạnh dạn thực hiện ngay hôm nay để nắm bắt bước ngoặt thay đổi tương lai, cuộc sống của bạn.

Nhấc máy và gọi ngay cho Thang Long OSC hoặc để lại số liên lạc của bạn dưới bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ thông tin du học Hàn Quốc cho bạn hoàn toàn miễn phí. Những suất học bổng hỗ trợ 10 triệu chi phí du học Hàn Quốc giá rẻ tại Thang Long OSC vẫn đang chờ đợi các bạn trẻ đến trực tiếp công ty đăng ký.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583