Mức sống tại Seoul đắt đỏ, tốn kém hơn rất nhiều  so với các vùng khác tại Hàn Quốc. Nhưng giống như Hà Nội, đây cũng là “đầu não” trung tâm và tập trung rất nhiều trường đại học, cao đẳng danh tiếng, chất lượng nhất tại đây. Nhiều bạn trót “phải lòng” Seoul bởi có trường các bạn theo học, bởi sức sống, sự sôi động, nhiều màu sắc của thành phố này, … nhưng cũng như phần đa các du học sinh Việt khác, chi phí sinh hoạt tại Seoul treo trên đầu các bạn một dấu hỏi to đùng: liệu rằng có phù hợp?

Cần tiêu tối thiểu bao nhiêu tiền một tháng để có thể sống sót tại Seoul khi đi du học Hàn Quốc? Bài viết này sẽ giúp các bạn ước chừng mức giá tối thiểu, bởi nếu xét chi tiêu tối đa thì thật vô chừng. Mỗi người đều có cách sống khác nhau nên các khoản được liệt kê đều mang tính tương đối. Đồng thời đây cũng là cách tiết kiệm tối đa được áp dụng với lối sống của du học sinh Việt chứ không phải cách chi tiêu của sinh viên Hàn tại Hàn nhé.

du-hoc-han-quoc-can-tieu-bao-nhieu-mot-thang-de-song-sot-tai-seoul

Ngoài ra, các khoản này chỉ tính sinh hoạt phí nên sẽ không bao gồm các khỏan bạn và gia đình đã đầu tư trang trải cho chi phí du học Hàn Quốc như: vé máy bay, dịch thuật, hồ sơ, học phí, … Ứơc lượng về các khoản chi tiêu và số tiền cần thiết để duy trì mức sống tại Seoul này, sẽ giúp du học sinh chủ động hơn trong chi tiêu, tiết kiệm và dành dụm khi du học Hàn Quốc.

Thông thường chi tiêu tại Seoul của du học sinh Việt trong một tháng sẽ bao gồm các khoản sau:

Tiền ăn (200 USD ~ 400 USD): Cái này là vấn đề quan trọng nhất, bởi có thực mới vực được đạo. Cách tiết kiệm nhất khi chi tiêu trong chuyện ăn uống đó là đi chợ mua đồ ăn tươi về, cắt nhỏ ra và để tủ lạnh hoặc nấu cả một nồi lớn rồi ăn dần. Vấn đề nhỏ đó là khác với đi siêu thi, để đi chợ mua thực phẩm được thì phải biết tiếng Hàn để hỏi giá và mặc cả hoặc dặn làm thịt theo yêu cầu của mình. Hai chợ lớn mà sinh viên thường đi đó là chợ ở Jegi-Dong (경동시장) và chợ Majang (마장시장), ngoài ra có chợ Norangjin chuyên về hải sản. Các bạn cũng nên biết là rau và hoa quả tại Hàn đôi khi đắt hơn thịt. Và mức giá 200 USD là mức tối thiểu nhưng cái này rất khó, trừ phi bạn muốn trông như một con cá mắm. Còn nếu đủ dưỡng chất và no thì cũng phải tầm 300 đến 400USD để chi tiêu cho tiền ăn đấy nhé!

Tiền nhà (250 USD ~ 400 USD): Sống ở Seoul rất đắt đỏ. Nếu bạn muốn lộ trình du học hàn Quốc của bạn luôn được tiết kiệm tối đa, thì mức sống buộc cũng phải eo hẹp hơn, từ ăn uống đến thuê nhà ở. Với mức giá 250 USD bạn chỉ có thể lựa chọn  ở Kosiwon – một loại phòng rất nhỏ và không có bếp tại Seoul. Nếu ở phòng này, “giấc mơ” tự nấu ăn để tiết kiệm của bạn sẽ tiêu tùng. Để thuê được một phòng có bếp và nhà vệ sinh riêng bạn ít nhất cũng phải chi gần 400 USD. Lưu ý,  một số nơi cho thuê phòng sẽ yêu cầu bạn đặt cọc.

Tiền giao thông (100 USD ~ 150 USD): giống với Nhật Bản, đất nước Hàn Quốc cũng rất chuộng các phương tiện giao thông công cộng. Muốn vừa học vừa làm khi đi du học Hàn Quốc, chuyện lựa chọn di chuyển bằng các phương tiện công cộng này là thuận tiện và tiết kiệm nhất. Các bạn có thể mua một chiếc thẻ giao thông (교통카드) để tiện cho việc di chuyển chủ yếu bằng tàu điện ngầm và xe bus. Nếu bạn ở ngay gần trường hoặc sở hữu một chiếc xe đạp thì không nói làm gì, còn nếu để đi đi về về từ trường tới nhà ngày 2 bận thì mỗi bận bạn sẽ tốn 1 USD và nếu có đi loanh quanh mua đồ hay đi chơi trong thành phố nữa thì một tháng bạn sẽ mất khoảng tầm 100USD  hoặc 150USD cho phí vận chuyển.

Tiền điện thoại: (10 USD~ 45 USD): Số tiền này tuy không nhiều nhưng cũng không thể coi thường bởi nếu bạn buông lơi quản lý sẽ bênh lên nhiều đấy. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà bạn có thể đăng ký thuê bao hay trả trước khi sử dụng điện thoại tại Hàn. Nếu trả trước thì một tháng chỉ cần giữ nạp khoảng 10 USD trong tài khoản là được rồi, còn nếu thuê bao thì thấp nhất là tầm 45 USD/ tháng.

Tiền sinh hoạt (50 USD ~ 100 USD): Khi đi du học Hàn Quốc tự túc, rất ít bạn lựa chọn ở ký túc xá của trường bởi việc giới hạn giờ giấc của ký túc xá ảnh hưởng ít nhiều đến việc làm thêm của các bạn. Thuê trọ ngoài bạn sẽ tốn một khoản tiền từ 50 đến 100 USD cho sinh hoạt phí. Phí này chủ yếu bao gồm điện, nước, net, gas, phí vệ sinh… Tiền sinh hoạt nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào lối sống của từng người và cũng tùy từng nơi thuê nữa. Vì đôi khi nhà mình thuê cung cấp, hoặc không, nhưng thường là tiền điện và tiền gas bạn sẽ phải chịu. Mùa hè thì tiền điện thường sẽ cao hơn nhưng mùa đông thì tiền gas lại cao (nếu bạn dùng hệ thống sưởi). Cách thức tiết kiệm nhất là xài quạt, và mùa đông thì mua một cái chăn điện nhỏ hoặc máy sưởi nhỏ để tiết kiệm tiền sinh hoạt.

Dĩ nhiên các bạn cũng nên biết rằng, mọi con số trên chỉ là ước tính. Và khoảng hai tháng đầu tiên khi sang Hàn các bạn sẽ bị “ngợp chi tiêu” và “shock tỉ giá” bởi mức sống ở bên Hàn vốn cao hơn nhiều so với Việt Nam. Có đi du học Hàn Quốc và sống tại Seoul bạn mới thấy: rẻ của người ta đôi khi đã là cao với mình rồi. Những thứ mua được ở nhà với giá trị thấp thì sang đây phải đổi sang món lớn hơn. Và khi mới sang chưa biết chỗ mua, chưa biết đường đi lối lại rồi phải mua mọi đồ gia dụng thì sẽ tốn hơn các tháng về sau rất nhiều.

Nói tóm lại, mức sinh hoạt phí tối thiểu cho một tháng ở Hàn rơi vào khoảng 500 USD đến 700 USD, không kể đi shopping hay tụ tập tiệc tùng cùng bạn bè. Bởi vậy nếu không “lăn xả” với việc làm thêm khi du học Hàn Quốc, bạn thật sự phải “ăn bám” bố mẹ một khoản tiền không hề nhỏ. Hiện tại công ty du học Nhật Bản Thang Long OSC đang triển chương trình du học Hàn Quốc tự túc với phí đi rẻ, đặc biệt giới thiệu việc làm thêm tại Hàn với mức lương từ 1000 đến 1.500 USD/tháng. Với số tiền làm thêm này, bạn trừ đi các chi phí sinh hoạt vẫn có thể dư dả để tích cóp cho khởi nghiệp sau này hoặc gửi về giúp bố mẹ trang trải nợ nần.

Thông tin chi tiết về chương trình du học Hàn tự túc vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT:  0981057683 –  0981052583

Website : http://thanglongosc.vn/