Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển, điều đó cũng đồng nghĩa với chi phí sinh hoạt tại quốc gia này không hề nhỏ. Do đó, rất nhiều du học sinh đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm có mong muốn tìm kiếm công việc làm thêm tại đây. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách nhỏ bạn một số kinh nghiệm tìm việc làm thêm tại Nhật nhé.

  1. Xin việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không?

Thực tế không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc này. Khả năng xin việc làm thêm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: nơi sống, kinh nghiệm làm viêc, người quen,… Theo kinh nghiệm của các du học sinh trước, nếu bạn sống ở những vùng quê thì khả năng xin việc làm thêm sẽ thấp hơn những các thành phố lớn.

Bên cạnh đó, nó cũng phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tốt, bạn sẽ rất được chào đón khi tìm việc làm thêm. Do đó, kinh nghiệm tìm việc làm thêm tại Nhật là bạn hãy trau dồi ngôn ngữ ngay từ bây giờ để dễ dàng tìm được công việc làm thêm.

kinh nghiệm tìm việc làm thêm tại nhật

Mẹo tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Nhật Bản

Để được làm thêm tại Nhật Bản, bạn phải có giấy giới thiệu của trường và giấy phép của chính phủ Nhật. Đối với những trường danh tiếng, sinh viên được phép làm 28 tiếng 1 tuần. Riêng các kì nghỉ dài trong năm như: nghỉ xuân hoặc hè, sinh viên có thể được phép làm việc nhiều giờ hơn.

  1. Những công việc làm thêm phổ biến ở Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có dân số già, đang thiếu hụt rất nhiều lao động. Do đó, để tìm được một công việc làm thêm cho sinh viên khá dễ dàng. Dưới đây là những công việc làm thêm phổ biến nhất cho sinh viên:

Rửa chén

Đây là công việc khá cực, lương thấp,..Tuy nhiên, công việc này lại không đòi hỏi tiếng Nhật. Do đó, đây là công việc khá phù hợp cho những bạn mới sang Nhật.

Combini tại các cửa hàng tiện lợi

Combini  là công việc giống như các nhân viên thu ngân tại Việt Nam. Công việc của bạn là trưng bày sản phẩm, lau dọn tử kệ và thu ngân. Đây là công việc yêu cầu tiếng Nhật tốt nên mức lương khá cao. Đây là công việc phù hợp cho những bạn có trình độ tiếng Nhật cao hoặc đã sang Nhật thời gian dài.

Combini- công việc làm thêm thu nhập cao

Phát báo

Đây là công việc có mức thu nhập khá cao, bạn có thể kiếm được 120.000 yên-140.000 yên/ tháng. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bạn phải làm việc từ 1-2h sáng đến 4-5h sáng.

Lập trình

Nhật Bản là quốc gia có nền công nghệ phát triển, do đó nhu cầu lập trình viên của quốc gia này khá lớn. Bạn có thể kiếm từ 1000- 2000 yên/h. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bạn có khả năng lập trình và tiếng Nhật tốt.

  1. Thu nhập thực tế của sinh viên khi làm thêm thế nào?

Thu nhập bạn nhận được phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thông thường, những công việc làm sau 8h tối sẽ có mức lương cao hơn, những công việc đòi hỏi ngoại ngữ, kĩ năng cao sẽ có mức lương cao hơn công việc tay chân.

Trung bình, những công việc tay chân như: rửa bát, phát báo,… bạn có thể kiếm được 750 yên/ giờ. Công việc thu ngân khoảng 850 yên/ giờ.

Nhật Bản là quốc gia kiểm soát rất nghiêm ngặt các loại thuế. Nếu thu nhập một năm của bạn trên 103 Man yên (260 triệu VNĐ), bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Do đó, những sinh viên đã có thu nhập từ trường đại học mà vẫn muốn tìm công việc làm thêm hãy tính toán thật kĩ lưỡng để không cần đóng thuế nhé.

Du học Nhật Bản

Nhật Bản thực sự là mảnh đất “vàng” để thay đổi tương lai. Nếu các bạn đang có mong muốn xuất khẩu lao động hoặc du học Nhật Bản, hãy để Thang Long OSC giúp đỡ bạn.

Thang Long OSC là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ xuất khẩu lao động sang các quốc gia Nhật Bản, Đài Loan,…Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ giúp thủ tục sang Nhật dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tìm việc làm thêm là mong muốn của hầu hết sinh viên. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã thêm một số kinh nghiệm khi làm thêm tại Nhật Bản.