Thường các bạn đi du học Nhật Bản sẽ có những đầu việc làm thêm nào để lựa chọn? Những công việc ấy có tính chất thế nào, yêu cầu du học sinh cần có tố chất gì để đáp ứng? Và chỉ với 28h làm thêm mỗi tuần, du học sinh nên chọn những công việc làm thêm thế nào để vừa đáp ứng được nhu cầu trang trải sinh hoạt phí, học phí tại Nhật vừa cân bằng được giữa việc học và làm tại Nhật Bản?Để những ngày tháng du học Nhật luôn tràn đầy ý nghĩa và những công việc làm thêm bạn trải nghiệm trên đất Nhật sẽ giúp bạn dạn dày, nhiều kinh nghiệm hơn, hãy tích cực cập nhật những kinh nghiệm làm việc tại Nhật ngay từ bây giờ nhé. Dưới đây là top 3 ngành việc làm thêm phổ biến nhất cho người đi du học Nhật Bản 2017.

  1. Nhân viên phục vụ bàn tại các nhà hàng, quán ăn,…

Công việc chạy bàn có lẽ là lựa chọn đầu tiên khi đi tìm việc part time của nhiều du học sinh, không chỉ riêng du học sinh Nhật Bản. Nhân viên chạy bàn thường chịu trách nhiệm bưng bê, dọn đồ, pha chế đồ uống, nhận order và giới thiệu về quán ăn cho khách.

Nhiều du học sinh chia sẻ rằng làm chạy bàn là cách nhanh nhất để nâng “trình” nghe nói. Bởi đặc thù công việc đòi hỏi phải giao tiếp nhiều với khách hàng, ghi nhớ nhiều món ăn có trong thực đơn nhà hàng.

Phương Mai (du học sinh Nhật Bản) chia sẻ về công việc làm thêm của mình: “Làm chạy bàn phải nhanh nhẹn, lúc nào cũng phải niềm nở, tươi cười với khách. Nhiều khi gặp những vị khách khó tính hoặc khó chịu cũng phải biết mềm mỏng. Khách hàng là thượng đế mà!”

Xem thêm:  Sinh viên du học nhật bản vừa học vừa làm

du-hoc-nhat-ban-xin-viec-lam-tai-nhat

  1. Nhân viên trong các xưởng, nhà máy

Đây là một trong những công việc làm thêm được trả lương cao nhất tại Nhật Bản. Công việc trong các xưởng, nhà máy thường là phân loại hàng, đóng cơm hộp. Tuy nhiên, đây cũng là công việc khá vất vả vì phải làm việc vào buổi đêm. Thông thường, ca đêm bắt đầu từ 10 giờ tối và kéo dài tới 6 giờ sáng hôm sau.

Trọng Nghĩa (du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ An) đã có hai năm kinh nghiệm làm việc tại một phân xưởng chuyển phát nhanh. Nhiệm vụ chính của bạn là phân loại hàng hóa theo nhóm địa chỉ. Theo Nghĩa, công việc không đòi hỏi quá nhiều kĩ năng: “Chỉ cần vốn tiếng Nhật tương đối khá một chút để đọc được tên địa chỉ và giao tiếp với các đồng nghiệp tại xưởng thôi” – Nghĩa chia sẻ.

“Khi làm thêm, mình trưởng thành lên rất nhiều. Vì qua đây học một mình, không quen biết ai cả nên khi mình gặp khó khăn, các đồng nghiệp ở chỗ làm cũng giúp đỡ rất nhiều” – Huy nói thêm.

  1. Nhân viên tạp vụ tại nhà hàng, khách sạn,…

Công việc tạp vụ cũng là một lựa chọn làm thêm của các du học sinh Nhật Bản. Địa điểm làm việc chính là những văn phòng hay trung tâm thương mại lớn. 

Cũng có “thâm niên” hai năm với nghề tạp vụ, Trang Trần hiện đang là du học sinh Nhật Bản cho biết: “Công việc của mình tương đối nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi phải vô cùng đúng giờ. Bình thường, các nhân viên đều được yêu cầu đến sớm hơn 15 phút trước khi vào ca để chuẩn bị. Công việc chính thường là lau sàn, giữ vệ sinh khoảng không gian được phân công. Nghĩa là cứ nhìn thấy cái gì rơi ra là phải nhặt ngay, không cho chúng nó thoát!” – Trang chia sẻ.

Thực chất, hầu hết các công việc làm thêm tại Nhật Bản đều mang đến mức lương khá cao cho du học sinh. Thậm chí, có nhiều du học sinh của ThangLong OSC còn tâm sự, một tháng các em ấy có thể kiếm được 100 man từ việc làm thêm. Tuy nhiên, đổi lại mức lương ngất ngưởng ấy,  một ngày các em chỉ có 4 giờ để ngủ, thời gian học hành ko có và đôi khi bị “lạm dụng” tiếp để thỏa mãn cơn đói ngủ của mình.

Chúng tôi chỉ khuyên các bạn rằng: dẫu kiếm việc làm thêm tại Nhật có dễ dàng và lương tại Nhật có cao gấp 3, 4 lần tại Việt Nam, các bạn cũng đừng vì thế mà bỏ bê đi nhiệm vụ chính. Học vẫn là lý do cốt yếu để bạn bắt đầu lộ trình du học Nhật Bản. Việc làm chỉ là phương tiện thứ yếu giúp bạn trang trải sinh hoạt phí, học phí tại Nhật của mình. Đừng vì quá đam mê kiếm tiền mà làm lệch cán cân ấy, dẫn đến những hậu quả khôn lường như: hủy hoại sức khỏe, học tập sa sút,.. các bạn nhé! Nhớ là với đồng lương làm thêm cao vừa đủ, kết hợp với chi tiêu hợp lý và tiết kiệm, các bạn đã có thể đỡ đần bố mẹ gánh nặng tài chính ở quê nhà rồi.

Hiện tại, ThangLong OSC đang triển khai tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc kỳ tháng 7 và tháng 10/2017 với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chi phí du học Nhật Bản thực tế nhất, tư vấn thông tin du học hoàn toàn miễn phí, đặc biệt tặng ngay 10 triệu đồng cho các bạn đăng ký đi trực tiếp tại công ty.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583