Người ta nói con đường du học giống như một đường đua, trên đó chắc hẳn sẽ có những người đang chạy lề mề, có người bị té ngã không bao giờ đứng lên được nữa, người ngã rất nhiều lần nhưng không bỏ cuộc, và sẽ có kẻ chiến thắng về đến đích sau bao cố gắng. Và một điều chắc chắn rằng dù thành công hay thất bại thì đến 90% nỗ lực bản thân và chỉ 10% khách quan do may mắn. Nhưng thời gian để đi hết con đường du học phụ thuộc phần lớn vào cách ứng xử và kỹ năng sống mà các bạn đã tích cóp và học tập cả trong nước và ở nước bạn.

Và trên con đường thành công của mỗi du học sinh Hàn Quốc đều có thể đúc kết được thành “kinh nghiệm xương máu”. Những “kinh nghiệm xương máu” mà trên các trang mạng xã hội các bạn chia sẻ, thực sự lột tả hầu hết được cuộc sống của các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thường lời khuyên về những vật dụng cần gói ghém khi sang Hàn nhập học, những thứ giấy tờ tùy thân phải đem theo, tất cả đều dĩ nhiên là rất cần nhưng chưa phải là cái gọi là “xương máu”.

Có thể phải đối mặt với …stress

Có lẽ với sinh viên du học nào, thời điểm bắt đầu đặt chân sang xứ người cũng là thời điểm khó khăn nhất. Những “rắc rối” về ngôn ngữ khi sang Hàn Quốc học, điều này các chứng tỏ rằng việc chăm chỉ học tiếng Hàn từ khi ở Việt Nam rất quan trọng cho con đường du học các bạn nhé? Nhiều khi trình độ tiếng của bạn chưa tốt bạn ốm cũng không thể tự mình đi mua được viên thuốc, mua đồ  nói không chuẩn không mua được đúng đồ mà mình cần mua. Có bạn mất khá nhiều thời gian để thích nghi nên việc các bạn bị stress là điều rất dễ xảy xa.

Kinh nghiệm về giá cả hàng hóa tại Hàn Quốc

So với Việt Nam, Hàn Quốc có chi phí về giá cả đắt hơn rất nhiều. Bởi, Hàn Quốc là một quốc gia phát triển trong khu vực Châu Á. Và tất nhiên là giá cả ở thủ đô Seoul luôn có giá cao hơn khu vực khác. Vì thế bạn nên chủ động đăng ký ở kí túc xá để có mức chi phí rẻ là điều tốt nhất. Trong trường hợp bạn tìm nhà trọ hãy lựa chọn nhà có giá cả hợp lý, vì giá quá cao bạn sẽ phải chuyển nhà liên tục đấy sẽ gây ảnh hưởng đến việc học rất nhiều.

Đối với kinh nghiệm về thời tiết

Bạn chắc cũng biết được, Hàn Quốc là một quốc gia ôn đới có 4 mùa rõ rệt: Xuân, hạ, thu, Đông. Biết vậy nên bạn hãy chuẩn bị những trang phục phù hợp nhất để mặc trong mùa hè nóng bức và trong mùa đông băng tuyết lạnh giá. Chúng ta ở Việt Nam chỉ đón cái lạnh buốt, rét căm căm nhưng chưa có cảm giác lạnh của tuyết rơi. Cho nên bạn hãy chuẩn bị những trang phục ấm đầy đủ để đón mùa đông tại Hàn Quốc nhé.

Mùa đông ở Hàn Quốc mọi người thường sử dụng hơi nước và ga làm phương tiện sưởi ấm. Còn người Hàn Quốc hay sử dụng lò sưởi sàn và trải chăn lên sàn nhà để ngủ.

nhung-kinh-nghiem-du-hoc-han-quoc-quy-bau

Kinh nghiệm về hòa nhập với xã hội Hàn Quốc.

Những ngày đầu ở bên Hàn Quốc rất khó khăn vì tất cả mọi sinh hoạt và ăn uống đi lại, giao thông, thời tiết dường như thay đổi hoàn toàn, mặc dù múi giờ không chên lệch lắm nhưng thích ứng cũng không phải là điều dễ dàng lắm. Còn con người, văn hóa thì đều có tính tương đồng.

Công việc đi làm thêm

Có rất nhiều công việc đi làm thêm, đa dạng chẳng hạn như làm phục vụ ở các quán ăn hoặc làm việc tại những xưởng may… biết rằng Hàn thì đi làm thêm dễ hơn, đi làm thêm cũng đủ để chi trả cho tiền nhà ở và phí sinh hoạt, để tiết kiệm tiền thường thì các sinh viên Việt Nam đang sống và học tập tại Hàn Quốc thì mọi người tự nấu ăn, vì chi phí sinh hoạt của Hàn Quốc cũng đắt đỏ. Bên cạnh đó các bạn hãy cảnh giác với những lời dụ dỗ ngon ngọt “việc nhẹ lương cao”. Một sai lầm lớn mà khi một số bạn đã đi gần hết con đường du học của mình, đã tin vào những lời nói hoa mỹ, bỏ trốn ra ngoài đi làm thêm dù chưa đủ thời gian quy định.

Đồ ăn

Đồ ăn Hàn Quốc thường món nào cũng rất cay, mới sang bạn sẽ khó ăn, nên khi sang bạn nên mang theo một số đồ ăn khô ở Việt Nam sang để có thể làm quen từ từ nhé.

Trên đây, là một số kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn sẽ dự định chinh phục con đường du học Hàn Quốc. Mong rằng những thông tin trên sẽ là một phần hành trang không thể thiếu khi bạn lựa chọn du học Hàn Quốc. Chúc các bạn thành công nhé!