Chọn trường nào, ngành gì khi du học Hàn Quốc luôn là vấn đề nan giải làm đau đầu nhiều bậc phụ huynh cũng như các du học sinh tương lai. Thăng Long Osc xin giới thiệu với các bạn các trường đại học tốt nhất Hàn Quốc.

Trường đại học tốt nhất Hàn Quốc

Việc cân nhắc chọn trường luôn là ưu tiên hàng đầu trên lộ trình chuẩn bị cho hành trình đến xứ sở kim chi du học. Nhiều bạn thường thắc mắc: vốn được mệnh danh là “mảnh đất của 10,000 trường Đại học”, đáng lẽ Hàn Quốc phải là nơi cực dễ để chọn trường chứ?

Nhưng với chất lượng giảng dạy tại các trường đại học ở Hàn Quốc không đồng đều như vậy, việc chọn trường không thể quơ đại, chọn bừa. Khi quyết định đi du học Hàn Quốc, bạn sẽ phải suy nghĩ thật kỹ xem nên chọn trường nào và thường lấy tiêu chí mức độ nổi tiếng của trường làm thước đo đánh giá, tiêu chuẩn chọn lựa. Điều này liệu có đúng?

Hãy cùng “ngâm cứu” thông tin về những ngôi trường tuyệt vời này và chọn cho mình quyết định cuối cùng thật sáng suốt nhé!

1. Đại học quốc gia Seoul (Seoul National University – SNU)

SNU không phải là trường lâu đời nhất của xứ kim chi nhưng lại là trường có danh tiếng hàng đầu tại quốc gia này. Trường được khánh thành năm 1946 và là trường đại học quốc gia đầu tiên ở Hàn Quốc.

Đại học Seoul

Danh tiếng về chất lượng giảng dạy cũng như học tập của Đại học Quốc gia Seoul đã vượt qua lãnh thổ Hàn Quốc, vươn cả thế giới. Năm 2012, trường xếp thứ 4 châu Á, thứ 37 trên thế giới theo QS World University Rankings; thứ 8 châu Á theo Times Higher Education World University Rankings. 

Đại học Quốc gia Seoul góp thêm chữ “S” vào SKY Universities – top 3 trường đại học mà bao nhiêu người mơ ước có thể theo học. Rất nhiều chính khách cũng như giám đốc kinh doanh tài năng đã tốt nghiệp từ 3 trường ĐH này. Đây là ngôi trường danh giá, đáng mơ ước nhất cho các bạn du học sinh đến từ các nước trên thế giới.

Tốt nghiệp từ SNU sẽ đảm bảo cho bạn thành công trong tương lai, vì thế cạnh tranh để vào được trường rất khốc liệt. Sinh viên sẽ được xét duyệt chủ yếu theo điểm KSAT. Theo trang web của trường, chỉ có top 2.5% sinh viên có cơ hội nhập học. Tuy nhiên, các chương trình trao đổi trên toàn thế giới đã cho thấy SNU có chiến quốc tế hóa, và hiện tại trường này đã có hơn 2,000 sinh viên quốc tế theo học; cho nên sinh viên quốc tế có một số ưu tiên hơn so với sinh viên trong nước. Ở SNU cũng có rất nhiều lớp được dạy bằng tiếng Anh.

Vì vậy trường đại học quốc gia Seul xứng đáng là một trong số các trường đại học tốt nhất Hàn Quốc.

2. Tiếp theo trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Hàn Quốc là Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc (Korea Advanced Institute of Science and Technology – KAIST)

Korea-Advanced-Institute-of-Science-and-Technology

Thành lập năm 1971, KAIST chú trọng vào việc đào tạo sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu và khoa học. Hiện tại trường xếp thứ 90 trên thế giới bởi QS World University Ranking. KAIST nằm ở Daejeon, là một trong những trường sớm nhất tại Hàn Quốc áp dụng cách tiếp cận tổng thể sinh viên (whole-student) để xem xét nhận học. Phần lớn các trường ở Hàn Quốc chỉ xem xét điểm thi đại học của sinh viên, nhưng KAIST còn xét thêm điểm trung bình của cấp trước, thư giới thiệu và những bằng cấp cũng như chứng chỉ liên quan khác để chọn sinh viên cho trường mình.

Cạnh tranh để có chiếc vé vào KAIST cũng vô cùng gian nan, không chỉ vì Hàn Quốc là một xã hội chuộng thương hiệu (brand-coscious society) và KAIST là trường top về thương hiệu, mà còn bởi vì tất cả sinh viên tại đây đều có học bổng và các sinh viên học bằng Tiến sĩ sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Đây là một trong những trường hàng đầu nếu bạn muốn du học Hàn Quốc để học các ngành công nghệ.

KAIST có 6 trường trung học chính: Kinh doanh (Business), Khoa học xã hội (Culture Science), Kĩ sư (Engineering), Khoa học công nghệ thông tin (Information Science and Technology), Khoa học cuộc sống và công nghệ sinh học (Life Science and Bioengineering), và Khoa học Tự nhiên (Natural Science). Cũng có một trường trung học dành cho nghiên cứu liên quan đến học thuật. Trường Kinh doanh tập trung vào mặt kinh doanh kĩ thuật.

3. Đại học Chung Ang (Chung Ang University – CAU)

dai-hoc-chungang

Trường mẫu giáo Chung Ang mở cửa năm 1918 trong dự án sáp nhập với nhà thờ Hội giám lí. Trong nhiều thập kỷ qua, trường đã từng được gọi là Trường trung học đào tạo giáo viên và Trung học phụ nữ. CAU trở thành đại học với đúng nghĩa của nó vào năm 1953 và sát nhập vào tập đoàn Doosan năm 2008.

CAU bao gồm 10 trường trung học hệ chưa tốt nghiệp. Các ngành đào tạo nổi tiếng của trường này là Dược (Pharmacy), Phim trường (Theater), Quay phim (Film), thiết kế (Design) và khoa học nhân văn xã hội (Liberal Arts). Đây là một trong những trường top trong nước, vì thế chỉ có khoảng 7% hồ sơ học sinh nộp tuyển vào trường được chấp nhận mỗi năm. Các ngôi sao nhạc K-pop như Luna trong nhóm f(x), Sooyung và Yuri trong Girls Generation, và Seungri của Big Bang từng là sinh viên của CAU.

4. Đại học Hanyang (Hanyang University – HU)

dai-hoc-hanyang

Mặc dù được thành lập năm 1959, nhưng trường Hanyang từng được biết đến là trường Đại học kĩ thuật Dong-A cách đó 20 năm. Với truyền thống đào tạo kĩ thuật, không có gì ngạc nhiên khi các sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Hanyang là thành phần tiên phong trong quá trình công nghiệp hóa Hàn Quốc vào những năm 1970. Chủ tịch và phó chủ tịch của nhiều tổ chức quan trọng nguyên là sinh viên của trường Hanyang.

Ngày nay, đại học Hanyang được coi là một trong những trường đứng đầu của Hàn Quốc và top 400 trên thế giới. Đại học Hanyang có hầu hết tất cả các ngành học mà bạn có thể nghĩ ra với tổng cộng 24 trường trung học. Điểm nổi bật của Hanyang đó là trường này tập trung vào hoạt động cộng đồng. Trường có Hiệp hội Tình nguyện Hanyang thành lập năm 1994.

Với việc đạo tạo ra các kỹ sư có trình độ cao, trường đại học Hanyang rất xứng đáng lọt vào tốp các trường đại học tốt nhất Hàn Quốc.

5. Đại học Yonsei (Yonsei University – YU)

dai-hoc-yonsei

Đây là đại học thứ 2 được nhắc tới trong 3 đại học SKY Universities. YU xếp thứ 129 theo QS World University Ranking. Mặc dù YU được chính thức mở cửa năm 1957, nhưng nó được hình thành bởi 2 trường đại học cũ. Trên thực tế, tên của YU là sự kết hợp của tên 2 trường trước đó là: Yonhi University và Severance Union Medical College. Có nguồn gốc tôn giáo từ Scotland, gắn liền với Hội giám lí và nhà thờ giáo phái Anh. Vì vậy trường có các khóa học về Thiên chúa giáo và thờ vọng mang tính bắt buộc.

Trường có hơn 24 trường nhỏ với nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau giành cho sinh viên. Hồ sơ ứng tuyển của sinh viên ngoại quốc sẽ được xét riêng với hồ sơ ứng tuyển của sinh viên trong nước và năng lực tiếng Hàn không phải là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, một khi được chấp nhận, sinh viên phải đạt được level 5 hoặc 6 cho Korean Language Test. Thêm nữa, các sinh viên nước ngoài chỉ có thể được xét học bổng sau 1 kì học ở trường.

6. Tiếp theo trong danh sách các trường đại học tốt nhất Hàn Quốc là đại học Hàn Quốc (Korea University – KU)

daihoc-korea

Đây là đại học lâu đời nhất trong top SKY Universities (gồm SNU, KU và Yonsei University). Đại học Hàn Quốc cũng là trường tư thục, nhưng không theo giáo phái nào. Ngành khoa học xã hội và kinh doanh của KU được xếp thứ 71 theo QS World University Ranking. KU cũng được coi là ngôi trường toàn diện với danh sách đa dạng các ngành học với hơn 20 trường trung học. Đây cũng là trường có tính cạnh tranh cao như SNU và Yonsei, chỉ chấp nhận 5% các sinh viên ứng tuyển, dựa vào điểm KSAT. Chủ tịch nước Hàn Quốc Lee Myung Bak từng là sinh viên của KU.

7. Đại học Sungkyunkwan (Sungkyunkwan University – SKKU)

dai-hoc-Sungkyunkwan

Chắc hẳn bạn đã nghe tên đại học này qua bộ phim “Chuyện tình Sungkyunkwan” rồi phải không? Quả thực SKKU đã được thành lập từ rất lâu đời. Trong khi phần lớn các đại học ở Hàn Quốc hoạt động gần 100 năm thì SKKU lại được mở ra vào năm 1398 như một trường đạo Khổng và nổi lên như một nơi đào tạo bậc cao dưới triều đại nhà Joseon.

Ngày nay, SKKU là một trường đại học tư thục và là một phần của tập đoàn Samsung. Có 18 trường trung học với vô số các chuyên ngành được mở ra cho các sinh viên SKKU. SKKU đã phát triển trở thành một trường đại học hiện đại. Năm 2005, SKKU khánh thành Học viện Tiên tiến về Công nghệ Nano (SAINT) với mục tiêu là trở thành 1 trong 5 trung tâm về công nghệ nano hàng đầu thế giới.

8. Đại học quốc gia Pusan (Pusan National University – PNU)

dai-hoc-pusan

Trường đại học quốc gia Pusan, hay còn được gọi là đại học Busan, áp dụng chương trình dạy học theo kiểu Roman hóa. Trường được thành lập năm 1946. Như các trường SKY Universities, trường có nhiều ngành học với 24 trường nhỏ dành cho hệ đào tạo dưới đại học. PNU cũng có chương trình học cho sinh viên nước ngoài. Trường cũng có cả các học bổng học thuật và các học bổng cần thiết khác từ học kì đầu tiên.

Trên đây là một trong số các trường đại học tốt nhất Hàn Quốc rất hữu ích để các bạn tham khảo.

 Xem thêm các bài viết hấp dẫn khác:

Tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017 trọn gói 150 triệu đồng

Danh sách các trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc

Thủ tục đăng ký tham gia các hình thức du học tại Hàn Quốc

Để lại thông tin liên lạc cuối bài viết này hoặc gọi đến hotline công ty, ThangLong OSC sẽ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT:  0981057683 – 0981052583