Xin chào các bạn, việc học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật cần thiết như thế nào, hẳn không phải bàn thêm nữa. Tuy nhiên học tiếng Nhật chưa bao giờ là phạm trù “dễ xơi” cả, đặc biệt với các bạn chỉ quen “học gạo, học vẹt” mà không chịu khó tìm hiểu những phương pháp tiếp thu kiến thức mới.

Thông thường khi học tiếng Nhật, việc ghi nhớ cách sử dụng các từ vựng chính là một thử thách “khó nhằn” nhất với người học ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách hiệu quả để bạn biến những từ rất “xa lạ” này thành vốn từ của mình. Hôm nay, mình sẽ bật mí cách để “hấp thu” từ vựng tiếng Nhật nhanh chóng nhất, những cách vừa học vừa thư giãn với tiếng Nhật. Chắn chắn nếu áp dụng tốt các cách học hữu ích này, bạn sẽ mau chóng mở rộng vốn từ tiếng Nhật thần tốc hơn khi áp dụng cách học cũ rất nhiều.

Nào, cùng điểm danh các quy tắc học và 6 mẹo học từ vựng tiếng Nhật vừa vui vừa hiệu quả nhé!

Điểm danh các cách học từ vựng cực thú vị cho việc học tiếng Nhật

 1. Quy trình và quy tắc chung để học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Khi học một môn ngoại ngữ mới không riêng gì học tiếng Nhật cũng đều đánh giá cao và coi trọng việc học từ vựng. Theo các nhà ngôn ngữ học thế giới, nếu không có ngữ pháp thì bạn vẫn có thể thể hiện được suy nghĩ, ý định của mình đang muốn nói cho người khác hiểu và dĩ nhiên, nếu không có từ vựng thì bạn sẽ chẳng truyền đạt được bất cứ thứ gì cả.

Từ vựng tiếng Nhật được coi là một kho tàng cấu thành bởi nhiều yếu tố, nhiều từ giản đơn. Vì vậy, để có thể nắm bắt được ngôn ngữ Nhật, giao tiếp tiếng Nhật thực tế giỏi chúng ta hãy bắt đầu bằng việc mỗi ngày “thu nạp” dần dần từng từ vựng nhỏ bé nhé! Con đường du học Nhật Bản sẽ trở nên gần hơn, thuận lợi hơn rất nhiều nếu bạn thành thạo tiếng Nhật đấy.

 1. Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất cần tuân theo quy trình sau: 
 • Nhận biết từ vựng: nghĩ là bạn phải nhận diện và ghi nhớ từ vựng bằng trực quan.
 • Học từ vựng: phân tích từ vựng, học cách viết và cách đọc từ đó.
 • Học nghĩa của từ vựng.
 • Tập viết lại thật nhiều lần từ vựng mới học.
 • Ứng dụng từ vựng đó trong thự tế: đặt câu, ví dụ trong cuộc sống để ghi nhớ.
 • Quên lãng nó đi.
 • Ôn tập lại lần nữa.

Nghe thì có vẻ phức tạp vậy thôi nhưng tất cả các quá trình trên đều được não bộ xử lý trong một thời gian ngắn và có vẻ rèn luyện hình thành thói quen học tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất. Từ vựng tiếng Nhật rất đồ sộ và khó viết  nên việc luyện viết cũng rất quan trọng. 

Thêm nữa, theo khoa học chứng minh, não bộ của bạn sẽ ghi nhớ nhanh thông tin nhưng sau đó lại là quá trình quên lãng nếu bạn không ôn luyện lại nó. Vậy nên, để các từ vựng đã học ăn sâu vào trong tiềm thức, bạn nên lặp đi lặp lại quá trình học từ mới, và ôn luyện từ vựng hàng ngày.

 1. Quy tắc học từ vựng hàng ngày

Học tiếng Nhật nói chung và đặc biệt là học từ vựng nói riêng đều cần đều đặn rèn luyện mỗi ngày. Bạn cần duy trì việc nạp vào đầu  một số lượng từ vựng nhất định, không hơn không kém và không được ngừng nghỉ một ngày nào. Hãy dành khoảng 10 phút để học đều đặn nhé!

Ôn luyện lại toàn bộ từ vựng đã học hôm trước và những hôm trước đó nữa. Nếu mỗi ngày bạn học 5 từ thì đến hôm thứ 11 bạn phải ôn được đủ 50 từ vựng nhé. Việc này tưởng chừng như nhiều lên mỗi ngày, nhưng khi bạn đã quen với phương pháp này, thì thời gian ôn luyện mỗi buổi của bạn sẽ ngày càng ít đi. Đặc biệt, đừng linh động với những từ bạn nghĩ rằng đã biết hoặc đã nhớ, phải luôn luyện tập nó hằng ngày.

 1. Điểm danh 6 mẹo học từ vựng tiếng Nhật vừa vui vừa hiệu quả
 1. Học từ  vựng tiếng Nhật theo cụm từ hoặc câu

Mỗi từ trong tiếng Nhật có rất nhiều nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Vậy nên nếu không có cách học hiệu quả bạn dễ rơi vào “ma trận” được dựng ra bởi những từ vựng này. Muốn sử dụng tốt một từ vựng bạn phải biết cả cách sử dụng và ngữ cảnh kèm theo cho phù hợp. Tuy nhiên nếu học riêng lẻ từng từ thì bạn không bao giờ có thể làm được điều đó. Vậy nên học từ vựng tiếng Nhật theo cụm hoặc câu sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

 1. Xây dựng mạng lưới từ vựng tiếng Nhật để trị các từ khó

Theo kết quả nghiên cứu thì khi bộ não con người tiếp xúc các từ ngữ mới thì nó sẽ chủ động chuyển từ ngữ đó thành các hình ảnh, đoạn phim, ý tưởng hay cảm xúc để liên kết từ mới đó với các từ đã có sẵn trong não. Vậy nên, nếu bạn muốn học một từ vựng mới, hãy viết từ đó ra một tờ giấy trắng rồi viết những ý tưởng hay hình vẽ liên quan đến từ ngữ đó,… chắc chắn cách này sẽ làm cho vốn từ vựng tiếng Nhật của bạn ngày càng tăng lên rất nhanh.

 1. Học từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Khi học một từ hay cụm từ tiếng Nhật mới hãy học luôn những từ trái nghĩa và đồng nghĩa của nó do não bạn có xu hướng ghi nhớ dễ dàng những điều trái ngược hay tương tự nhau. Theo kinh nghiệm của các senpai thì học từ vựng không gì hiệu quả bằng việc học các cặp từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học về trí tuệ con người thì khi ghi nhớ những hình ảnh, từ ngữ, … trái ngược hoặc tương tự nhau sẽ mang lại hiệu quả ghi nhớ dài lâu. Không tin thì hãy tự mình liệt kê và thử học theo xem sao nhé!

 1. Biến “người mới” thành “người nhà”

Cho dù phương pháp có hay và hiệu quả thế nào đi nữa nhưng nếu bạn không luyện tập , thực hành thường xuyên thì cũng quên ngay sau một thời gian không dùng. Hãy tập cho mình thói quen sử dụng từ mới tiếng Nhật ngay sau khi học, sau 10 phút, sau 1 tiếng, sau 1 ngày, sau 1 tuần và sau 1 tháng hãy sử dụng lại nhé. “Thực sự sử dụng tiếng Nhật” chứ không phải là việc bạn ngồi đọc và nhẩm lại nghĩa của các từ nhé.

Song song với việc học từ vựng tiếng Nhật hàng ngày, bạn cũng nên bỏ thêm chút công và thời gian tìm hiểu về ngôn ngữ nhật, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, từ lóng, từ có cách sử dụng đặc biệt trong tiếng Nhật… 

Trên đây là các phương pháp để học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất, bạn có thể áp dụng đồng thời các phương pháp này để vốn từ vựng “tăng như vũ bão” nhé ! Nhớ là, việc bạn sử dụng tiếng Nhật thành thạo đến đâu, quyết định rất lớn đển việc sống, hòa nhập và cả kiếm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản.

Nếu cần hỗ trợ thông tin du học Nhật Bản vừa học vừa làm hoặc muốn tìm một địa chỉ giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam uy tín, hãy liên hệ với ThangLong OSC. Chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí các thông tin về chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản, chi phí đi du học, định hướng lộ trình học tập tại Nhật cho bạn,… miễn phí. Đặc biệt, với các bạn đăng ký tham gia chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 7 và tháng 10 trực tiếp tại Nam Chau IMS sẽ được hỗ trợ 10 triệu chi phí.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Cung ứng nhân lực Năm Châu

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT:  0981057683 – 00981052583

Website: namchauims.com