Nhiều học viên tại Trung tâm Nhật ngữ Năm Châu khi mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Nhật (để đi du học Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Nhật) đều chia sẻ với chúng tôi rằng: để nhớ được mặt chữ tiếng Nhật đã khó rồi, nhưng để viết được tiếng Nhật đúng chuẩn còn khó khăn hơn nữa. Qủa thật là vậy, không giống với bảng chữ cái Latinh với những chữ a,b,c… ghép lại với nhau thành từ vựng, chữ cái tiếng Nhật khó hơn nhiều bởi vừa là chữ tượng hình, vừa có đến 3 bảng chữ cái được sử dụng trộn lẫn với nhau mà để nhớ được hết mặt chữ của 1 bảng thôi đã là vấn đề không đơn giản.

Nhiều người nuôi ước mơ đi du học Nhật Bản và bắt đầu học tiếng Nhật từ khá sớm. Nhưng khi chuyển sang học tiếng Nhật đều phải thốt lên rằng gặp không ít khó khăn. Vậy làm thế nào để nhớ hết mặt chữ và đặc biệt là viết tiếng Nhật cho đúng chuẩn? Hãy tham khảo 4 bước gợi ý cách học viết tiếng Nhật dưới đây để gỡ rối vấn đề của chính bạn nhé!

Trong tiếng Nhật có hơn 2000 chữ cái, chính bởi lẽ đó mà với nhiều người học viết tiếng Nhật, số lượng chữ ấy giống như là một thử thách cực lớn cho những ai trót đam mê một trong 7 ngôn ngữ khó nhất thế giới này. Hơn thế, 2000 chữ cái ấy lại là một hệ thống chữ tượng hình nên khi chuyển từ chữ Latin sang thì quả là không dễ. Nhưng để học được thì bạn cần biết những mẹo nhỏ này để giúp việc học viết tiếng Nhật trở nên nhẹ nhàng mà lại hiệu quả hơn.

4 bước để học viết tiếng Nhật hiệu quả

Điểm danh 4 bước học viết tiếng Nhật hiệu quả:

  1. Học thuộc bảng chữ cái.

Muốn viết được 1 từ vựng hay một đoạn văn thì trước hết bạn phải thuộc được cái mà đã hình thành nên nó chính là từ những chữ cái tiếng Nhật. Với Hiragana và Katakana thì bạn có thể dễ dàng học được vì nó gồm những nét khá đơn giản thường được gọi là bảng chữ đơn âm mềm và cứng, tuy nhiên bạn nên lưu ý để tránh nhầm lẫn vì chữ cái ở 2 bảng này chi khác nhau về cách viết, nhất là đối với một số chữ khi nhìn bạn có thể bị lầm tưởng và có thể sử dụng sai và chỉ có thể phân biệt nhờ trật tự các nét.

  1. Nắm chắc các quy tắc ngữ pháp.

Trong tiếng ngữ pháp tiếng Nhật có khá nhiều quy tắc nên khi học viết tiếng Nhật bạn cũng cần nắm chắc. Đầu tiên là trật tự câu, bạn nên tuân theo cấu trúc SOV ( chủ ngữ- tân ngữ- động từ) nếu có vị ngữ thì phải đứng ở cuối câu , sẽ ngược với tiếng Việt nên bạn hãy thận trọng khi viết. Bên cạnh đo có một số quy tắc khác về trường âm,âm ngắt… thì khi viết bạn cũng cần lưu ý về kích thước của chữ khi viết.

  1. Luyện viết thật nhiều.

Hãy viết thật nhiều có thể bắt đấu bằng từ vựng, những câu văn ngắn hay đoạn hội thoại,… một cách thường xuyên và đề đặn hàng ngày. Lúc đầu có thể học bằng cách tập chép để bắt chước nhưng sau đó cố gắng viết bằng những kiến thức tiếng Nhật bạn đã học và có thể nhớ được khi đó vừa có thể ôn tập mà lại luyện được cách viết tiếng Nhật. Và đến một lúc nào đó bạn có thể nghe và viết lại hay có thể tự viết những đoạn văn của chính mình thì việc luyện viết của bạn đã đạt được những hiệu quả tốt.

  1. Có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho việc học viết tiếng Nhật.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay thì chỉ cần cài đặt các ứng dụng hay các phần mềm học tiếng Nhật thì bạn cũng có thể học và luyện viết  mà không cần đến giấy và bút mà lại có thể kiểm tra nhanh chóng về độ chính xác về chữ và ngữ pháp khi viết. Khi đó bạn sẽ viết được nhiều và học được nhiều thứ hơn.

Học tiếng Nhật sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn vừa áp dụng các phương pháp học “cơ bắp” (luyện viết, luyện nghe, luyện đọc) kết hợp với sự hỗ trợ học từ các phần mềm giảng dạy, rèn luyện tiếng Nhật. Nhưng nếu không thể tự mình học tiếng Nhật được, bạn có thể tìm học những khóa dạy tiếng Nhật chất lượng để định hướng cách học cho mình. Trung tâm Nhật ngữ Năm Châu vẫn luôn sẵn sàng chào đón các bạn yêu thích tiếng Nhật và có nguyện vọng đi du học Nhật Bản, đi XKLĐ Nhật…

Khi đăng ký tham gia chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc 2017 trực tiếp tại Nam Chau IMS, bạn sẽ được công ty hỗ trợ 10 triệu chi phí. Đặc biệt, thông tin về du học Nhật sẽ được chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí, bởi vậy đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho Nam Chau nhé!

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và cung ứng nhân lực Năm Châu

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT:  0981057683 – 0981052583