Có bao giờ bạn thử tự định nghĩa du học Hàn Quốc là gì? Nếu như du học Hàn Quốc chỉ tồn tại trong suy nghĩ bạn là những khái niệm về chuyện học, chuyện làm, chuyện ra nước ngoài sinh sống, chuyện vật lộn xin visa, rồi chọn trường và chuẩn bị hồ sơ du học,… nghĩa là bạn chưa thực sự đã trải nghiệm hết mình để trưởng thành cùng chặng hành trình đầy thú vị này đâu.

Du học Hàn quốc và những giấc mơ

Trong chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm du học Hàn Quốc hôm nay, NamchauIMS mời bạn cùng cảm nhận câu chuyện về nghị lực của một cô gái bé nhỏ nhưng giàu dũng cảm giữa lòng thủ đô Seoul phồn hoa, rộng lớn. Cô gái mang tên Nguyễn Ánh ấy là một du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Và câu chuyện về niềm tin, sự nỗ lực trong những phút gian truân của bùn đen cuộc sống luôn giúp con người gặt hái được những thành quả ngọt ngào của Nguyễn Ánh thực sự là bài học đáng quý và mang ý nghĩa truyền lửa thú vị cho lớp “hậu bối” có nguyện vọng du học tại xứ kim chi về sau.

Cùng đọc để cảm nhận và thêm dũng khí vững tin tiến bước trên chặng đường phía trước nhé! NamchauIMS luôn đồng hành và hỗ trợ bạn!

“Hàn quốc là lối thoát cho tôi..

Có những khoảng thời gian tôi đã mất phương hướng, không biết bản thân thích gì, ko có ước mơ, cứ vô định sống qua từng ngày như vậy. Mọi người trong gia đình ai cũng lo lắng khi thấy tôi xuống tinh thần nên đã cho tôi rất nhiều lời khuyên và nhiều hướng đi và cuối cùng thì HÀN QUỐC đã đến với tôi như vậy. 

Nói thật ra thì việc lựa chọn đi du học Hàn Quốc thật sự ko phải bản thân tôi thích thú gì mà với tôi lúc bấy giờ Hàn quốc giống như 1 cây cầu kì diệu đưa tôi chạy trốn khỏi những áp lực của gia đình. Đơn giản vì tôi muốn đi đến 1 nơi thật xa, nơi mà ko ai biết mình là ai, ko phải nghe những lời than phiền của mọi người và tôi đã chọn nó.

Tôi được giới thiệu vào 1 công ty du học của 1 người bạn của dì. Phải bỏ ra 1 số tiền khá lớn đối với gia đình tôi lúc bấy giờ mà ko có bảo đảm gì cả. Sau 2 tháng chờ đợi họ không đả động cũng như ko cung cấp cho tôi 1 chút thông tin gì ngoài lời hứa sẽ tìm cho tôi vào 1 trường đại học tại Hàn Quốc nào đó và có công việc kiếm đủ tiền để tôi có thể thoải mái sống cuộc sống du học sinh.

Tôi tiếp tục chờ đợi và tiếp tục thất vọng. Do đó tôi tự ý bỏ ra và tìm 1 công ty du học khác, tự túc làm hồ sơ. Và tôi khá may mắn khi quen vs 1 chị tư vấn viên xinh đẹp tốt bụng đã hướng dẫn tôi làm thủ tục giấy tờ và chọn được trường tôi khá thích ở Seoul, Đại học Quốc gia Seoul và du học với 1 cách tiết kiệm chi phí nhất. Bước đầu của tôi – trốn chạy thành công!

Hàn quốc và những giọt nước mắt…

Lần đầu đặt chân đến Seoul, thành phố nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Hiện đại, văn minh, sạch sẽ, tôi hoàn toàn bị choáng ngợp bởi thành phố ấy. Cũng chính sự choáng ngợp ý tạo ra khoảng cách giữa chúng tôi. Tôi phải mất 1 thời gian để có thể thích nghi được bởi sự sốc ngôn ngữ, sốc ẩm thực, văn hoá.

Giữa 1 thành phố lớn không quen biết ai, không tiếng anh, không biết tí gì tiếng Hàn, không ăn được đồ cay cộng thêm viêc dạ dày của tôi khá kém trong 1 tháng đầu, gần như ngày nào tôi cũng phải uống thuốc tiêu chảy (chỗ tôi là Cosiwon ko được nấu ăn nên ngày nào cũng phải ăn ngoài) và điều quan trọng hơn là những ngày đầu tôi không biết đường đi từ nhà trọ đến trường.

Ngoài việc dùng ngôn ngữ hình thể và hình vẽ thì ko có 1 âm thanh nào khiến người ta có thể hiểu được thứ ngôn ngữ phát ra khỏi miệng tôi. Đúng như những ước mơ ban đầu của tôi, 1 thành phố tất cả mọi người đều xa lạ, không ai để ý ai, không phải nghe lời phàn nàn hay những hơi thở dài của gia đình nữa… nhưng chưa bao giờ như lúc ấy, tôi lại cảm thấy nhớ những điều đó đến như vậy.

Tôi nhớ gia đình…

Sau 3 tháng du học Hàn Quốc tôi đã hoàn toàn thích nghi được mọi thứ, đã kiếm được những người bạn mới, đã có thế bập bẹ vài 3 câu tiếng Hàn cơ bản, đã được đi vài nơi nọ kia. Tôi bắt đầu mò mẫm đi làm thẻ ngân hàng, sim điện thoại.

Khi đăng ký yêu cầu trình thẻ cư trú tạm thời(외국인 등록증) tôi hoàn toàn ko biết nó là cái gì, mọi người cố giải thích cho tôi hiểu là cần phải có cái đấy họ mới làm cho những vẻ mặt ngây thơ vô số tội của tôi khiến mọi người phải bỏ cuộc. Tôi ra về và mang theo tờ giấy những gì họ ghi lại mang cho bọn Trung quốc xem. Tôi ngạc nhiên 1 điều là tất cả bọn nó đều có và coi đấy là hiển nhiên bất kì thằng ngu nào cũng làm được và chỉ riêng tôi ko biết.

Tôi hỏi vài sinh viên VN ở các trường khác thì họ đều được nhà trường làm cho thứ đấy. Hết cách tôi quay ra hỏi cô, cô giáo cố giải thích cho tôi hiểu là phải cần làm gì, viết vào giấy cho tôi là phải làm những bước gì dù đã cố tra từ điển tôi vẫn ko thể hiểu. Tôi ko biết phải hỏi ai nữa và phải hỏi thế nào nữa, Nên lò mò theo hướng dẫn của cô và của bọn cùng lớp. Lúc đấy tôi cảm thấy bất lực và cô đơn và đấy cũng là lần đầu tiên tôi khóc! (Các bạn chuẩn bị sang du học nếu có đi làm thẻ tạm thời thì phải có giấy khám sức khỏe, hợp đồng nhà photo, hóa đơn nhà, giấy xác nhận của trường kèm theo 2 ảnh 4×6, hộ chiếu photo, cộng 3man, nhớ làm trong vòng 90 ngày từ khi nhập cảnh quá hạn sẽ bị đóng phạt).

cuộc sống du học hàn quốc

>> Du học Hàn Quốc đã dạy con cách đối mặt với cuộc sống

Sau 6 tháng, tôi đã tiêu gần hết số tiền mang sang, gánh nặng lại đè lên khi phải đóng tiền học kì tiếp theo, tôi không dám gọi điện về xin gia đình vì nhà tôi cũng đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn, thì may mắn đứa bạn Trung quốc cùng lớp giới thiệu cho tôi 1 công việc. Không phải nói cũng biết là tôi biết ơn nó đến mức nào. Vừa tan học tôi đến ngay địa chỉ nó đưa và làm theo lời dặn thể hiện sự quyết tâm mình có sức khỏe, mình chăm chỉ và mình có thể làm tốt. Đến nơi đó là 1 công ty quảng cáo và công việc của tôi là đi phát tờ rơi. Mở cửa đi vào chào hỏi ông trưởng phòng nghe ông ý nói 1 tràng thật ra tôi chả hiểu gì ngoài câu “할수있어?” Và tôi thì thể hiện đầy quyết tâm và vui vẻ “잘 할수있습니다” ㅋㅋㅋ và tôi được đi thử việc.

Họ đưa tôi ra ngoài thành phố, vào 1 khu chung cư những tòa nhà 39 tầng. Nhiệm vụ của tôi là leo lên từng tầng và dán tờ rơi trước căn hộ, đơn giản công việc chỉ vậy thôi. Họ phát cho tôi khoảng 12kg tờ rơi đựng trong balo và giải thích gì đấy nhưng tôi ko hiểu. Tôi bắt đầu làm việc khi bụng đói cồn cào vì chưa được ăn trưa. Phải đứng ngoài trời lạnh 3 độ để đợi có người đi vào để vào cùng (chung cư ko có mật khẩu), có tất cả 17 toà và hôm nay tôi phải hoàn thành xong vào 5h30 phút. Với tôi đơn giản chỉ nghĩ đấy là công việc kiếm tiền chứ ko hề nghĩ nó bất hợp pháp, phải coi chừng bảo vệ. Vậy mà tôi vẫn làm nó 1 cách đầy tự hào và ngang nhiên. Đương nhiên tôi bị bảo vệ tóm rồi.

Bạn thử tưởng tượng khi phải đeo 1 cái balo 10kg leo thang bộ lên từng tầng để lột bỏ những thứ mà mình vất vả dán lên xem. Tôi mệt, đói, lạnh và nước mắt của tôi chảy không ngừng. Kết thúc ngày làm việc đầu tiên tôi nhận được 2man. Tôi biết mình bị bóc lột, nhưng chỉ biết cam chịu vì ngoài việc này tôi chẳng thể nào tìm đc việc khác để có thể tiếp tục sống ở đây cho dù có khổ hơn tôi vẫn làm.

Với tôi bất cứ chỗ nào cũng có thể là chỗ ngủ, xe bus, tàu điện ngầm chỉ cần đặt lưng là có thể ngủ mê mệt. Tôi lại vốn là đứa bất cẩn, nên việc quên đồ, quên ví hay rơi mất điện thoại trên tàu điện ngầm vẫn thường diễn ra. Tôi đã ko còn bật khóc hay lo sợ khi có lỡ quên mất ví, không cảm thấy bất công khi không có phòng trọ phải ngủ ngoài thư viện, hay có mất tiền oan uổng.Tôi không tự hào vì điều này, cũng ko phải tôi không cẩn thận. Vì Hàn Quốc làm cho người ta thoải mái đến mức bất cẩn.

Nhớ lần tôi làm rơi ví mất nguyên 1 tháng, tất cả thẻ ngoại kiều, thẻ ngân hàng, giấy tờ tiền bạc đều ở hết trong đó. Và trớ trêu thay sau khi làm lại hết giấy tờ, thì trung tâm thất lạc đồ gọi đến nhận lại đồ. Dù có làm rơi điện thoại trên xe bus thì người Hàn người ta mang tận đến chỗ làm để trả. Vì trải nghiệm đó mà tôi đã trở lên mạnh dạn hơn, chủ động hơn và quen với nhiều người hơn. Với tôi bây giờ so với việc mất điện thoại thì nó ko đáng sợ bằng mất việc, không có nhà ở, phải ngủ thư viện không đáng sợ bằng việc không có tiền đóng học và đói rét cũng không đáng sợ bằng việc phải để cho gia đình lo lắng…

Hàn Quốc và ước mơ trong tôi…

Năm đầu là vậy nhưng cuộc sống bây giờ của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Tôi có bạn bè để chia sẻ, có các anh chị tiền bối giúp đỡ, hơn thế nữa tôi đã tìm được ước mơ và con đường của riêng mình. Tôi vẫn sẽ hi vọng, cho dù có gặp nhiều khó khăn hơn nữa tôi vẫn ko hề sợ, sẽ ko bao giờ khóc nữa. Tôi sẽ kiên trì với ước mơ của mình đến cuối cùng. Hàn quốc đã dạy cho tôi thành người như thế…

Các bạn có giấc mơ, các bạn có muốn chạy trốn giống tôi, hay các bạn có muốn trải nghiệm 1 cuộc sống thật sự với những trải nghiệm mới mẻ của bản thân? Hãy cứ mạnh dạn và bước ra ngoài thế giới đi, ngoài kia còn rất nhiều điều đang chờ đón các bạn, và ít nhất là ở Seoul luôn có tôi, sẽ nhiệt tình chào đón các bạn… 화이팅 

Tác giả: FB Anh Nguyen

Không ngoa khi nói rằng du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là mở cánh cửa bước ra thế giới. Muốn trải nghiệm một thế giới muôn màu, rộng lớn, “bơi” trong “biển cả” tri thức của nhân loại, hãy chọn một quốc gia có chất lượng giáo dục top đầu toàn cầu như Hàn Quốc để mau chóng trưởng thành và vươn đến thành công.

Nếu bạn yêu Hàn Quốc, muốn một ngày không xa được chia sẻ những cảm nhận về du học Hàn Quốc của chính mình như cô gái Nguyễn Ánh bé nhỏ mà dũng cảm, … hãy chuẩn bị cho hành trình du học Hàn Quốc ngay hôm nay. Đừng chần chờ nữa, danh sách các trường thuộc top 1% ưu tiên cấp visa thẳng đã có, hãy tìm hiểu và apply không cần lo giá ngay thôi, bởi chi phí du học Hàn trọn gói tại NamchauIMS chỉ từ 200 triệu, quá rẻ phải không nào?

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:  0981 057 683 –  0981 052 583