Hiện nay , không ít trường hợp người Việt Nam lấy vợ hoặc chồng người Nhật Bản . Do đó họ muốn nhập quốc tịch của Nhật Bản để dễ dàng làm việc và cư trú với vợ hoặc chồng người Nhật Bản .Để giải đáp thắc mắc giúp  mọi người hiểu hơn “làm thế nào để có thể nhập quốc tịch Nhật Bản ?” , các bạn có thể xem các thông tin dưới đây .

xuat khau lao dong nhat ban

Điều kiện để có thể nhập quốc tịch Nhật Bản

Câu hỏi: Tôi có một visa dành cho doanh nhân và tôi có vợ cùng hai con đang học tiểu học. Nói tóm lại visa của chúng tôi đều là visa của người nước ngoài sống tại Nhật. Tôi muốn cả gia đình được nhập quốc tịch Nhật Bản. Vì vậy xin cho tôi biết các điều kiện để nhập quốc tịch và liệu các con tôi có thể đồng thời đăng ký để nhập quốc tịch được hay không ?

Trả lời: Sau đây là những điều kiện nhập quốc tịch được quy định trong Luật quốc tịch của Nhật Bản như sau:

1. Có thời gian lưu trú tại Nhật Bản trên 5 năm liên tục.

2. Trên 20 tuổi và có khả năng điều khiển hành vi của mình theo quy định của luật pháp.

3. Có hành vi tốt. Ví dụ: về tình trạng nộp thuế, lịch sử phạm tội, lịch sử vi phạm luật giao thông…

4. Người nhập quốc tịch có thể sinh sống dựa vào tài sản hoặc khả năng kiếm sống của họ hoặc chồng của họ. Ví dụ: các tài sản như bất động sản, tiền tiết kiệm…sẽ được xem xét khi bạn nhập quốc tịch.

5. Khi được quốc tịch Nhật Bản, người nhập quốc tịch sẽ không còn mang quốc tịch của nước mình nữa. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt theo qui định của pháp luật nước đó. Xin hãy tìm hiểu thông tin tại đại sứ quán của nước bạn tại Nhật Bản hoặc Sở tư pháp.

6. Không chủ trương hay lập kế hoạch phá hoại chính phủ Nhật Bản bằng bạo lực và không thành lập hay tham gia vào một tổ chức, một đảng phái chính trị có chủ trương như vậy.
nhap quoc tich nhat ban -1

Trong luật pháp không có quy định nào như vậy, nhưng năng lực tiếng Nhật là rất cần thiết nên xin bạn lưu ý. Về con cái của bạn, nếu việc xin quốc tịch của bạn được chấp nhận, thì các con của bạn sẽ được miễn các điều 1,2,4 ghi ở trên. Vì vậy, trên thực tế, các con của bạn có thể đồng thời xin nhập quốc tịch với bạn .