Nhật Bản là đất nước có nền giao thông hiện đại bậc nhất thế giới. Bên cạnh hệ thống tàu điện ngầm dày đặc thì xe buýt cũng rất được ưa chuộng và sử dụng hàng ngày. Lý do là bởi tàu điện ngầm thường đi một mạch tới điểm đến, còn xe buýt sẽ dừng theo trạm và vị trí ngắn khác nhau, nên việc đi tham quan hoặc đi tới vị trí ngõ nhỏ hẹp rất tiện lợi. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tới các bạn cách sử dụng xe buýt ở Nhật Bản, các bạn đi xuat khau lao dong nhat ban cần lưu ý nhé.

1 – Một vài thông tin cơ bản khi sử dụng xe buýt của Nhật

– Bến xe buýt tại Nhật thường khởi hành và đến các ga đường sắt là chủ yếu

– Thời gian biểu của xe buýt gần tương đương thời gian biểu của tàu. Nhưng cũng có một số thời điểm xe buýt đi chệch thời gian do những điểm đường đông đúc.

– Hướng chạy xe buýt được ghi trên tấm kính trước của xe, không biết hướng chạy của xe bạn có thể hỏi lái xe.

– Khi lên xe buýt có 2 dạng lên ở cửa trước rồi trả tiền luôn, có loại lên ở cửa giữa hay cửa sau lấy tấm vé có ghi số hiệu rồi trả tiền sau. Trẻ em chưa tới 12 tuổi thì giá vẻ = 1 nửa người lớn, đi cùng người lớn sẽ miễn phí với 2 trẻ nhỏ, từ trẻ thứ 3 sẽ tính giá vé trẻ em.

– Cách trả tiền đi xe buýt có 2 dạng: Trả tiền trước: Đồng giá từ bến đầu tới bến cuối, ví dụ 200 yên / lượt; trả tiền sau là khi bạn lấy số khi lên xe buýt = máy tự động, chỉ cần ấn nút là ra số, khi tới điểm xuống xe bạn nhìn lên bảng điện tử của xe và trả đúng số tiền đó là được.

– Cách xuống xe buýt  tới điểm mình muốn xuống thì bấm nút xuống xe, giá vé thường dán ở đầu xe và tấm vé ghi số hiệu, bỏ tiền cùng tấm vé ghi số hiệu vào hộp lệ phí của máy trả tiền tự động cạnh ghế người lái xe. Bạn có thể đổi tiền lẻ ở cạnh máy trả tiền tự động.

Đối với thực tập sinh hoặc du học sinh tại Nhật, thì xe buýt được coi là phương tiện di chuyển chính. Vì vậy, thời gian đầu mới sang bạn chưa quen có thể hỏi bạn bè lịch trình đi trước, các trạm xe bus đều ghi rõ hướng đi, các bạn tra thời gian và hướng đi để đúng trạm và đúng tuyến.

Luôn phải học thuộc câu: すみませんが、このバスはABCまで行きますか? khi bạn chưa quen đường.

di-xe-buyt-tai-nhat-ban

2 – Cách thanh toán vé xe buýt tại Nhật Bản

Hiện tại ở Nhật có 4 phương thức thanh toán tiền vé xe buýt. Cụ thể như sau:

– Cách 1 Thanh toán tiền mặt, ngay tại cửa xe sẽ có 1 máy phát hành số trạm và bạn phải lấy nó. Vé sẽ xác định bạn phải trả tiền bao nhiêu khi xuống xe, muốn xuống xe bạn phải xem thông tin trên bảng hết bao nhiêu tiền, bỏ tiền và vé trạm vào máy tự động cạnh chỗ tài xế. Trường hợp không có tiền lẻ đổi tiền lẻ tại máy đổi tiền trên xe = máy thanh toán sẽ không trả lại tiền thừa.

– Cách 2 Thanh toán bằng vé xe bus

– Cách 3 Thanh toán bằng ID card (mua ở trạm bán thẻ đi xe). Mua thẻ ở trạm, thẻ có sẵn khoảng 1500-2000 yên để bạn thanh toán khi đi xe. Không có nhu cầu sử dụng thẻ bạn được hoàn phí, nếu sử dụng hết tiền trong thẻ bạn có thể nạp tiền bằng cách chuyển khoản từ ATM sang thẻ này, hoặc báo với lái xe xin nạp thêm tiền, thanh toán bằng thẻ trả trước.

– Cách 4 thanh toán bằng vé xe bus ( mua ở trạm xe )

3 – Một vài văn hóa đi xe buýt của người Nhật bạn nên biết

  • Đến điểm đợi xe buýt đúng giờ, xếp hàng khi lên xe.
  • Nhớ lấy vé ở máy tuồn ra cho bạn vì khi khách lên hết thì máy sẽ tự động đóng lại
  • Lên xe không được nói chuyện riêng, nói chuyện điện thoại ảnh hưởng tới người khác
  • Khi xuống bạn hãy bấm chuông hoặc đèn để báo cho tài xế
  • Hãy chuẩn bị sẵn tiền xu lẻ để không phải đổi
  • Xuống xe đưa tiền và vé vào máy không đưa thừa vì máy không trả lại
  • Xuống xe nên nói lời cảm ơn với tài xế.