Nếu bạn đang có nhu cầu đi du lịch , du học hay đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì tìm hiểu tính cách của người Nhật là một điều nên làm trước khi sang Nhật Bản .

Có thể bài viết này là chỉ là một cái nhìn hạn hẹp và mang tính cá nhân của riêng tôi bởi không phải tính cách người Nhật nào cũng giống nhau vì ở đâu cũng có người này , người kia phải không nào . Các bạn nen lưu ý điều này trước khi đọc .

Phương tiện ưa thích đi lại của người Nhật

Đa số những người nước ngoài đến với Nhật Bản đều trải nghiệm giao thông hiện đại với tàu điện của đất nước này . Ở Nhật Bản , chi phí bảo dưỡng cho bãi đỗ xe và trạm đổ xăng không hề cao nên đa só mọi người đều sử dụng tàu điện ngầm khi muốn đi đâu đó .

Người Nhật Bản không hề thích ồn ào

Khi lên tàu , các bạn sẽ choáng với sự im lặng bởi tại đây mọi người đều sử dụng điện thoại di động hoặc đọc sách , thậm chí không ít người còn có một giấc ngủ ngon lành trên tàu điện ngầm trước khi đến đích . Trên tàu điện ngầm , người Nhật thường rất ít nói chuyện với nhau bởi đây là “sự lễ độ” với tính cách được học từ nhỏ của họ  . Vì vậy , ở nơi công cộng nào người Nhật vẫn giữ im lặng tối đa (Tất nhiên là vẫn có những người khác biệt nhưng chỉ là số ít)

tính cách của người nhật bản

Sự tốt bụng của người Nhật Bản

Nếu bạn làm rơi ví ở trên taxi hoặc dưới đất khi đi đường , khả năng rất cao là bạn không được nhìn thấy nó lần nữa (Cũng không ít trường hợp gặp người tốt) . Nhưng ở Nhật Bản ,  cho dù bạn có làm rơi ví ở trên đường mà có thông tin ở bên trong thì một vài ngày sau bạn có thể sẽ nhận được chiếc ví đó ngay tại nhà . Người Nhật Bản khi nhìn thấy đồ rơi thường liên hệ với chủ nhân của nó để trả lại . Tôi đã từng 2 lần để quên ví, 1 lần để quên iPhone trên tàu điện nhưng đều tìm lại được. Người Nhật khi ở trên tàu điện mà nhìn thấy người rơi ví thì thường không có ý nghĩ “Cơ hội tốt quá! Lấy luôn thôi!” mà nghĩ “Ôi, người này quên ví mất rồi. Thật không may quá, đem trả giúp người ấy thôi”.

Sự lạnh lùng của người Nhật Bản

Tuy vậy, tính tự tôn dân tộc của người Nhật không cũng có những điểm còn chưa được tốt . Nhật Bản là quốc đảo nên dù có lịch sử lâu đời vẫn khó tiếp nhận những ảnh hưởng từ các nước khác. Kết quả là có thể đối người nước ngoài sẽ có ấn tượng về sự lạnh lùng khiến du khách khi đến Nhật Bản thường có cảm giác người dân không cởi mở . Ở các khu du lịch, không có mời mọc đeo bám lẵng nhẵng mà thay vào đó thậm chí có thể có ấn tượng về sự lạnh lùng của người Nhật. Tuy nhiên, không phải là lạnh lùng mà nói đúng hơn là người Nhật hay ngại ngùng, xấu hổ.

Nếu là người đến Nhật du lịch trong thời gian ngắn thì có xu hướng nhận xét về người Nhật theo quan điểm cá nhân thông qua những tiếp xúc trong chuyến đi. Nếu gặp người tốt thì nghĩ “Người Nhật thật tốt bụng, dễ tính”, gặp người xấu lại nghĩ “Người Nhật quả là chẳng tốt chút nào”. Nhưng, các bạn, những người theo dõi chủ đề này là những người có dự định du học lâu dài ở Nhật. Trong thời gian ấy sẽ gặp rất nhiều người Nhật, có người tốt, có người xấu. Qua những sự tiếp xúc gặp gỡ như thế có thể thấy được những những điểm hay, điểm dở của người Nhật, hoặc thậm chí là phát hiện ra những điểm mới về chính đất nước của mình. Chúng tôi đã rất nhiều lần lặp đi lặp lại rồi, nhưng tính dân tộc như đã trình bày ở trên tùy từng người mà khác nhau, chỉ là ý kiến nhận xét mang tính cá nhân, xin các bạn đừng quên.