Nhật Bản là quốc gia thu hút một lượng lớn sinh viên du học và người lao động làm việc tại đây. Ngoài nền kinh tế phát triển thì cách sống, làm việc của người Nhật cũng rất đáng để mọi người học hỏi. Một đất nước văn minh, hệ giao thông hiện đại, nơi khởi nguồn của những sản phẩm tốt nhất thế giới chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng của tất cả mọi người. Nhưng để sống được ở đây thì bạn luôn phải ghi nhớ 30 điều mà chúng tôi lưu ý sau đây.

dieu can ghi nho khi song tai nhat

 1. Ở Nhật khi bạn xin việc giới thiệu việc, chuyển việc, nghỉ việc đều hoàn toàn miễn phí và nếu sai luật có thể còn bị phạt. Nhiều thủ tục hành chính ngắn gọn, ít rườm rà.
 2. Giấy tờ tiếng việt khi nộp cho phía Nhật sẽ không cần công chức của Việt Nam nhưng phải dịch chính xác nội dung hoặc nhờ lãnh sự quán hoặc dịch vụ dịch thuật.
 3.  Những thủ tục hành chính bạn có thể gửi hoặc nhận qua bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát mà không cần tới tận Đại Sứ Quán hoặc Lãnh sự quản qua mẫu download trên mạng.
 4. Việc xin tư vấn về tư cách lưu trú, visa với chính cục xuất nhập cảnh mà không bị sợ ảnh hưởng gì đến tư cách xin visa của mình và tất cả đều hoàn toàn miễn phí.
 5. Nếu gặp vấn đề khi mua hàng hóa hoặc mua bán dịch vụ bạn có thể xin tư vấn ở nơi mà mình ở để được miễn giảm, trả lại tiền, bồi thường .. bạn có thể tới phòng (Shousha-senta, phòng Bảo vệ Người tiêu dùng) của địa phương đang sinh sống.
 6. Trường hợp bị chuyển tiền và tài khoản ngân hàng lừa đảo bạn phải báo ngay cảnh sát và ngân hàng để ngăn chặn.
 7. Sinh Viên có thể được miễn đóng phí (nenkin, bảo hiểm hưu) trong thời gian học. (nhưng trừ trường tiếng Nhật)
 8.  Sinh viên có thể mua vé tháng tàu hoặc xe bus với giá rẻ cho học sinh như vậy có thể tiết kiệm rất nhiều tiền. Nếu như bạn đang tìm trường tiếng Nhật thì nên hỏi rõ trường có phải là đối tượng được giảm hay không nhé.
 9. Ở Nhật, hợp đồng thuê nhà thường là 2 năm và được gia hạn 2 năm 1 lần, các thực tập sinh hoàn toàn có thể dừng thuê nhà trước khi hết hạn hợp đồng. Nhưng phải báo trước 1 tháng cho chủ nhà thông qua công ty môi giới bất động sản. Một số nơi còn có quy định hủy phạt tiền nếu hủy thuê trước thời gian nên bạn phải xem kỹ trước khi đặt bút ký.
 10. 1 năm sau khi chuyển nhà có thể được bưu điện chuyển bưu phẩm gửi tới địa chỉ cũ sang địa chỉ mới free, nếu sau 1 năm mà bạn vẫn có nhu cầu chuyển sang địa chỉ mới cũng vẫn có thể báo bưu điện chuyển giúp.
 11. Nhân viên công ty chính thức, seishain vô thời hạn khi muốn nghỉ việc cần báo trước 1 tháng có những công ty chỉ cần 2 tuần trước khi thôi việc.
 12. Khi mua sắm ở Nhật đều là cửa hàng tự chọn niêm yết giá không mặc cả, không ăn thử và tự phục vụ.
 13. Mất đồ bị trộm cắp thì báo ngay cho cảnh sát gần nhất hoặc có thể liên hệ 110 để cảnh sát điều tra tìm đồ giúp bạn.
 14. Trạm cứu hóa còn có thêm chức năng cấp cứu bạn hãy gọi 119 để liên lạc.
 15. Khi sử dụng cơ sở công cộng như thư viện, bề bơi, triển lãm…nên có ý thức sử dụng và nên tham gia để tăng cường giao lưu với người dân Nhật.
 16. Trường hợp đau ốm hoặc bị thường hãy chọn 1 bác sĩ chuyên khoa trước khi đi khám bệnh. Nếu phải nhập viện hãy nhờ cán bộ hướng dẫn giúp đỡ.
 17. Gặp động đất hoặc bão mặc dù có nhiều nhưng với trường thiên tai thật sự lớn mới gây ảnh hưởng tới người hoặc tài sản mà thôi.
 18. Không vứt rác bừa bãi, không đi dép vào nhà, không tụ tập ban đêm gây ồn ào, không khạc nhổ ngoài đường trong nhà, vứt tàn thuốc lá kẹo cao su lung tung …
 19. Khi tiếp nhận người lao động nước ngoài thì công ty nhật thường có cán bộ hướng dẫn sinh hoạt. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về cuộc sống mọi thứ mua sắm, ăn ở … 

điều cần nhớ khi sinh sống tại Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm: