Lê Uyên Thương (Phủ Lý, Hà Nam): Em xem phim và cảm thấy rất hứng thú với ngành khảo cổ học. Dự định của em là sẽ đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2017 và học về ngành này nhưng thông tin để tìm hiểu lại rất ít. Nhờ anh/chị tư vấn giúp em là học ngành khảo cổ học là học những gì và tại Nhật hiện có những trường đại học nào đang đào tạo ngành này? Để theo học ngành khảo cổ học cần những phẩm chất gì? Và sau này về nước có thể làm việc tại những cơ quan nào? Em cảm ơn anh/chị!

Tư vấn du học Nhật Bản Nam Chau IMS Chào bạn Uyên Thương, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

 Ngành học mà bạn quan tâm thật sự đặc biệt và tuy nhận được sự quan tâm rất ít của giới trẻ, ngành học này lại có cơ hội việc làm rất ổn định. Hoan nghênh bạn đã có lựa chọn sáng suốt khi quyết định du học tại Nhật Bản – nước có chất lượng giáo dục top đầu thế giới – để theo đuổi, nghiên cứu, trau dồi kiến thức về ngành học tuyệt vời này.

 Ngành khảo cổ học tại Nhật Bản là ngành học nền tảng và cần thiết cho bất kì ai làm việc trong lĩnh vực lịch sử và văn hoá. Khảo cổ học giúp mọi người khám phá được bí mật về nét đẹp văn hóa dân tộc… Hầu hết tất cả các sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định và đúng nghề, bởi hiện nay nhu cầu nhân lực của ngành nghề này rất cao.

 Đây là ngành học có rấ nhiều tiềm năng phát triển, bởi sự đam mê khám phá về cuộc sống quá khứ nhằm đưa ra những giá trị văn hóa và sự hiểu biết sâu rộng là nhu cầu muôn thủa. Rất nhiều quốc gia đã nắm bắt được điểm mạnh trong việc ứng dụng khoa học khảo cổ trong việc xây dựng các giá trị nguồn cội, nét đặc sắc riêng biệt về văn hóa, dân tộc và từ đó có thể khai thác các lợi thế về kinh tế, du lịch và xã hội.

 Khảo cổ học, có thể nói nôm na là công việc đi tìm kiếm, khai quật và giải mã những hiện vật, công cụ, phù điêu, tranh vẽ, phế tích… để hiểu thêm về những nền văn minh trong quá khứ. Vì đặc thù công việc này đòi hỏi nhiều thời gian và cũng rất gian khổ, do đó để gắn bó với nghề bạn cần phải có tính kiên trì và ý chí sắt đá, đồng thời biết chế ngự nỗi sợ hãi của bản thân. Chẳng hạn như khi bạn đi khai quật các lăng mộ, hầm mộ, tiếp xúc với xương người… để tìm hiểu về niên đại lịch sử, nguyên nhân những cái chết…

Du học Nhật Bản 2017Du học Nhật Bản ngành khảo cổ

 Tuy nhiên, “chạm tay” vào lịch sử cũng chính là điều vô cùng thú vị của ngành này. Bạn có thể giám định cả niên đại của một hạt thóc, phân tích ra thành phần hợp kim đúc trống đồng từ một hạt kim loại; dựa vào sọ và răng người mà đưa ra những thông tin về một nền văn hóa từ thời tiền sử…

 Du học Nhật ngành khảo cổ học hiện nay sử dụng rất nhiều tiến bộ mới nhất của khoa học công nghệ: phần mềm xử lí, máy đo đạc, công nghệ gen, ADN, kĩ thuật 3D… Người làm khảo cổ cần rất nhiều kĩ năng, từ vẽ, sử dụng bản đồ đến chụp ảnh, quay video, xử lí máy tính… Khai quật chỉ là một công đoạn, quan trọng hơn là cách xử lí, đánh giá thông tin thu nhận để cho ra những kết luận giá trị. Bởi vậy người làm khảo cổ cần kiến thức nền rất rộng, cả kiến thức về khoa học xã hội nhân văn và khoa học tự nhiên. Và càng tốt nếu người ấy có cả thiên hướng am hiểu về công nghệ, kĩ thuật.

Cử nhân chuyên ngành Khảo cổ học tại Việt Nam có thể làm việc trong các lĩnh vực sau đây:

  • Công tác tại các viện nghiên cứu khảo cổ học, viện bảo tàng, trung tâm di sản, ban quản lý di tích, trung tâm văn hóa, …
  • Công tác tại các cơ quan thông tấn báo chí, quản lý văn hóa, cơ quan công an, hải quan,…
  • Giảng dạy về khảo cổ học ở các trường đại học, cao đẳng, viện bảo tàng,…

 Với tấm bằng danh giá bạn nỗ lực có được khi du học Nhật Bản 2017 ngành khảo cổ học, bạn sẽ càng được trải thảm chào đón ở những vị trí công việc hấp dẫn.

Các trường đại học tại Nhật Bản đào tạo ngành khảo cổ học

  • Trường đại học Tokyo: Khoa Khảo cổ học

 Là một trong những trường danh tiếng bậc nhất châu Á, Đại học Tokyo được xếp thứ 21 trên toàn thế giới dựa theo nhiều bảng xếp hạng uy tín. Trường có 10 khoa với tổng cộng 30.000 sinh viên, trong đó 2.100 sinh viên nước ngoài. 5 cơ sở của trường ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano. Trong các chuyên ngành, khoa Khoa học và Công nghệ nổi tiếng nhất. Trong lĩnh vực khoa học, Đại học Kyoto đã sản sinh nhiều người đoạt giải Nobel, chẳng hạn: Leo Esaki, Masatoshi Koshiba… Ngoài ra, trường còn là nơi đào tạo nhiều chính khách nổi tiếng của Nhật Bản. 

  • Khoa lịch sử và khảo cổ học tại đại học Kyoto

 Là đại học lâu đời thứ hai của Nhật, Kyoto từng là đại học Hoàng gia Nhật Bản. Trường có khoảng 22.000 sinh viên theo học hệ cao đẳng và đại học. Đại học Kyoto là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản với 6 người đoạt giải Nobel và huy chương trong các lĩnh vực. Trường đặt tại thành phố Kyoto – nơi có hàng nghìn ngôi đền và điện thờ. Đây cũng là thành phố lý tưởng để du học Nhật Bản vừa học vừa làm

  • Khoa Văn hóa ngôn ngữ lịch sử, chuyên ngành khảo cổ học tại Đại học Kanazawa

 Trường Đại học Kanazawa tọa lạc tại thành phố Kanazawa phảng phất nét lịch sử 400 năm của thời đại Edo và sự tinh tế của kiến trúc đương đại trong một xã hội mới. Trường được thành lập từ tháng 5/1949 với mục tiêu chất lượng giáo dục là ưu tiên số 1. Cho đến nay trường tự hào là một trong những Đại học tốt nhất của cả nước. Với 3 trường Cao đẳng, 16 trường học, 5 trường dành cho chương trình sau Đại học, 1 học viện Đại học, 1 bệnh viện Đại học, 1 thư viện Đại học, 9 học viện chung cho giáo dục và nghiên cứu, 7 học viện chung khác, trường đào tạo hơn 11,000 sinh viên trong đó có hơn 345 sinh viên quốc tế đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ.

  • Khóa học ngành khảo cổ học tại Đại học Chiba

 Trường Đại học Chiba, ra đời năm 1949, là một trong những trường đại học tư thục lớn nhất Nhật Bản với hơn 11.000 sinh viên, trong đó có 800 sinh viên quốc tế. Đại học Chiba cung cấp một số khóa học bằng tiếng Anh như Nghiên cứu Nhật Bản, Ngôn ngữ và Xã hội, Thiết kế Kiến trúc. Trường Chiba có nhiều cơ sở, bao gồm các thư viện, bệnh viện và một số phòng nghiên cứu. Các học bổng, Tư vấn, hỗ trợ ngôn ngữ, Giúp đỡ tìm chỗ ở, các hoạt động ngoại khóa liên văn hóa là một số dịch vụ trợ giúp mà trường cung cấp cho các sinh viên quốc tế. 

 Để tìm hiểu các du học Nhật Bản 2017 hấp dẫn khác cũng như nghiên cứu về các ngành học, trường học tại Nhật bạn đang quan tâm, hãy truy cập thường xuyên website http://thanglongosc.vn/ của Nam Chau IMS hoặc gọi điện cho đội ngũ tư vấn viên của công ty để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và cung ứng nhân lực Nam Chau

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583