Nhiều người đang băn khoăn nên đi du học Nhật Bản hay đi tu nghiệp sinh Nhật Bản . Chương trình nào sẽ tốt hơn . Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn .

THẾ NÀO LÀ ĐI TU NGHIỆP SINH NHẬT BẢN ?

Đi tu nghiệp sinh (tiếng Nhật: 研修 Kenshuu NGHIÊN TU) là đi học hỏi kỹ năng nghề nghiệp nào đó, đi tu nghiệp sinh Nhật Bản thông thường là bạn đến làm tại một công ty nào đó (ví dụ công ty cơ khí) và học hỏi kỹ năng của họ. Người đi tu nghiệp được gọi là “tu nghiệp sinh” (tiếng Nhật: 研修生 Kenshuusei NGHIÊN TU SINH). Nói nôm na ra thì bạn đi làm tại Nhật. Tuy ở Nhật có mức lương tối thiểu (thay đổi tùy theo vùng, hãy xem Lương tối thiểu tại Nhật tại website thanglongosc.vn) nhưng bạn không được áp dụng luật này, do bạn không phải đang đi làm mà là “đi học nghề” (tức là “tu nghiệp”).

Mục đích, nội dung của đi tu nghiệp sinh Nhật Bản

Mục đích của đi tu nghiệp sinh Nhật Bản thường là để kiếm tiền. Việc đi tu nghiệp tại Nhật thường kéo dài 3 năm và bạn làm việc trong xưởng hay công ty của Nhật. Bạn không cần biết tiếng Nhật mà thường có người quản lý tu nghiệp sinh biết tiếng Nhật.

 • Thời hạn tu nghiệp: 3 năm
 • Yêu cầu tiếng Nhật: Không cần (có người quản lý biết tiếng Nhật)
 • Yêu cầu chuyên môn: Đáp ứng được tay nghề các hãng xưởng yêu cầu
 • Đầu tư ban đầu: Tiền đặt cọc
 • Kết quả / Số tiền kiếm được: Xem tính toán bên dưới

Tính toán tài chính cho đi tu nghiệp sinh Nhật Bản. Dưới đây là chia sẻ của một bạn tu nghiệp sinh đã đi tu nghiệp ở một nhà máy cơ khí tại Saitama. Các bạn có thể tham khảo để tính kế hoạch tài chính cho mình.

 • Nơi tu nghiệp: Tỉnh Saitama
 • Năm đi tu nghiệp: 2009
 • Đặt cọc ban đầu để đi tu nghiệp: 8000 USD
 • Lương năm đầu: 70 ngàn Yên/tháng
 • Tiền nhà năm đầu: Được công ty chi trả
 • Lương năm thứ 2 và 3: 139,000 Yên/tháng
 • Tiền nhà năm 2, 3: Tự trả; Sau khi trừ tiền nhà, điện, nước còn dư 105,000 Yên/tháng

Về làm thêm:

 • Năm đầu: Làm thêm được 400 yên/giờ, từ năm 2: 1000 yên/giờ
 • Thời gian làm thêm: Tùy giai đoạn, ví dụ 2 giờ/ngày, làm cả ngày thứ 7, chủ nhật
 • Ngày nghỉ: Nghỉ 2 ngày thứ 7 và 4 ngày chủ nhật
 • Khi về được trả cọc: Được trả hết hoặc thành nhiều đợt tùy công ty.
 • Tiền vé máy bay: Tu nghiệp sinh không phải trả

Tiền ăn một tháng trung bình khoảng 10 ngàn ~ 20 ngàn Yên/tháng.

Tiền thu được ước lượng (sau 3 năm): 5 x 12 + 8 x 24 = 2,500,000 Yên ~ 3,000,000 Yên

Đánh giá chung

Bạn có thể làm quen với cuộc sống Nhật Bản, tiếng Nhật và kiếm được một số tiền tương đối. Việc học tiếng Nhật sẽ không dễ dàng vì bạn phải đi làm 8 tiếng một ngày (nghỉ thứ 7, chủ nhật) và thường không có thời gian hay thể lực để theo học lớp tiếng Nhật tình nguyện (thường do quận/huyện nơi bạn sống tổ chức). Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tự học (học online trên web) và chịu khó đi các lớp tiếng Nhật dạy tình nguyện vào cuối tuần thì bạn cũng có thể nâng trình độ tiếng Nhật lên một mức khá (có lẽ khoảng N3). Việc đi làm chung với người Nhật cũng có thể giúp bạn rèn luyện giao tiếp cơ bản.

Nếu bạn muốn quay lại Nhật du học: Hãy tiết kiệm tiền và trau dồi tiếng Nhật lên khoảng cấp độ N3. Số tiền cần nộp ban đầu cho trường Nhật ngữ thường gồm 1 năm tiền học (khoảng 600 ngàn yên) và 6 tháng tiền ký túc xá (khoảng 180 ngàn yên), tiền nhập học và các chi phí nhập học (khoảng 100 ngàn yên), tổng cộng là khoảng 900 ngàn yên (tỷ giá hiện tại là tầm 200 triệu VND). Còn bạn học tiếng Nhật lên tầm N3 là để khi vào học rồi có thể đi xin việc làm thêm và trang trải chi phí sinh hoạt, học phí khi học tại Nhật.

nen-di-tu-nghiep-sinh-nhat-ban-hay-di-du-hoc

THẾ NÀO LÀ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN?

Bạn sang Nhật học tiếng Nhật, học đại học, học cao đẳng, học nghề, … Visa (thị thực, tức giấy phép cho bạn nhập cảnh và cư trú) của bạn là visa du học. Thường bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm (tùy trường hợp).

Nếu tiếng Nhật bạn đủ cao thì bạn có thể thi vào trường đại học, cao đẳng, trường nghề của Nhật mà không cần học tiếng Nhật tại Nhật. Thường thì bạn sẽ phải thi kỳ thi Du học sinh (日本留学試験 Nihon Ryugaku Shiken, thường gọi tắt là “thi Ryu”) và dùng điểm này để đăng ký thi vào trường đại học, cao đẳng của Nhật và thi theo kỳ thi trường tổ chức riêng cho du học sinh (xem thêm bài Học đại học tại Nhật Bản).

Tuy nhiên, thông thường bạn chưa biết nhiều tiếng Nhật như thế, nên bạn sẽ đăng ký vào học tại một trường Nhật ngữ trong tối đa 2 năm (visa cho việc học tiếng Nhật sẽ chỉ được cấp tối đa 2 năm). Trong vòng 2 năm đó bạn sẽ thi lên một trường đại học, cao đẳng, hay trường nghề nào đó và học tiếp. Khi tốt nghiệp, bạn có thể về nước hoặc xin việc và đi làm tại Nhật.

 • Thời hạn du học: Tối đa 2 năm học tiếng Nhật + Thời gian học cao đẳng, đại học, …  = 4 ~ 7 năm
 • Yêu cầu tiếng Nhật: Sơ cấp trở lên (Không biết gì cũng được nhưng nên biết)
 • Đầu tư ban đầu: Tiền nhập học, học phí 1 năm, ký túc xá 6 tháng (khoảng 900 ngàn Yên, tương đương 200 triệu – tháng 4/2013)
 • Kết quả: Ngoại ngữ (tiếng Nhật), bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm học tập / sinh sống / đi làm thêm tại Nhật, cơ hội đi làm lương cao tại Nhật

Đánh giá chung

Du học Nhật bản vừa học vừa làm có thể là kinh nghiệm tuyệt vời của bạn mặc dù có thể khá vất vả vì bạn vừa học vừa làm. Tuy nhiên, thành quả bạn thu được không nhỏ và du học là sự đầu tư sinh lời trong lâu dài, ngược với đi tu nghiệp sinh Nhật Bản là sự đầu tư sinh lời trong ngắn hạn. Tất nhiên, bạn cũng nên lựa chọn giữa du học Nhật và du học các nước khác như Anh, Úc, Mỹ, Singapore, …

Nếu các bạn kiên trì, chăm chỉ học tập và làm việc thì đi du học là sự lựa chọn tuyệt vời, sự lựa chọn của bạn quyết định tương lai của các bạn nên hãy tìm hiểu và suy nghĩ cho kỹ nhé
 
nguồn: saromalang