Em có nên đi du học Hàn Quốc ở Seoul hay không các chị ơi? Em tốt nghiệp trung cấp thanh nhạc giờ muốn đi du học ở Hàn Quốc để học cao hơn và mong muốn được học hỏi nhiều vì bên đó là nơi đào tạo nhiều ngôi sao nổi tiếng nên em rất thích Hàn Quốc.

Chào em,

Đi du học Hàn Quốc hiện nay đang thu hút hàng nghìn học sinh , sinh viên Việt Nam, bên cạnh những lợi ích mang lại từ việc đi du học thì còn có nhiều thắc mắc liên quan. Chắc cũng nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn đi du học ở Seoul hay tỉnh khác. Hôm nay Thang Long OSC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Seoul để đưa ra quyết định có nên du học Hàn Quốc ở Seoul hay không nhé.

1. Chất lượng
Chúng ta cũng biết, tất cả các trường đại học ở Hàn Quốc đều được đánh giá cao về chất lượng cả về cơ sở vật chất lẫn giảng dạy và đều đạt tiêu chuẩn. Vì thế, cho dù bạn học ở trường nào, ở nơi đâu. Miễn là, trường đó ở trên lãnh thổ Hàn Quốc và thuộc hệ thống giáo dục của Hàn Quốc thì bằng cấp của bạn đều được cả thế giới công nhận. Đây chính là điểm mạnh trong công tác quản lý đồng bộ của hệ thống giaó dục Hàn Quốc.

2. Học phí

Chênh lệch học phí giữa các trường là rất nhỏ tuy nhiên học phí ở các trường tư thục lại cao hơn
 
Mức học phí của các trường công lập tại Hàn Quốc có sự chênh lệch rất nhỏ. Nhưng mức học phí của các trường tư thục có sự chênh lệch khá cao. Mức học phí của các trường tư thục cao hay thấp còn phụ thuộc vào trường đó ở thành phố hay ở vùng quê, các trường tư thục ở Seoul và Busan đều có mức học phí cao hơn ở tỉnh, thành phố khác. Mức học phí các trường đại học ở đảo Jeju là thấp nhất ở Hàn Quốc.
 

Mức học phí khóa tiếng Hàn ở Seoul và các nơi khác chênh lệch nhiều hơn học chuyên ngành. Độ chênh lệch về mức học phí học tiếng Hàn tại thủ đô Seoul với các tỉnh khác cụ thể như sau:

– Mức học phi khóa tiếng Hàn tại Seoul: 5.000$ – 9/000$/năm.

– Mức học phí hóa tiếng Hàn tại các tỉnh khác: 3.500$ – 5.000$/năm.

Vì thế, bạn nên tham gia khóa học tiếng Hàn ở các tỉnh khác. Khi theo học đại học chuyên ngành, thì bạn hãy lên Seoul học. Bởi vì khi mới sang học khóa tiếng Hàn thì không nên đi làm thêm luôn hoặc có đi làm thêm thì lương cũng thấp, vì tiếng Hàn kém. Còn nếu học chuyên ngành thì bạn nên học tại Seoul, vì khi đó tiếng Hàn của bạn cũng tốt rồi, lúc này bạn sẽ vừa học vừa đi làm thêm, làm thêm ở Seoul lương cao hơn.

3. Phí sinh hoạt

Seoul là thủ đô của Hàn Quốc. Đương nhiên, những chi phí sinh hoạt tại thủ đô sẽ đắt đỏ hơn các tỉnh thành phố khác. Vấn đề này, chúng ta rất dễ có câu hỏi qua bảng chi phí sinh hoạt giữa thủ đô Seoul và tỉnh Gyeongnam:

4. Việc làm thêm

Làm thêm giúp du học sinh có thể trang trải thêm học phí và sinh hoạt

Hầu hết, tất cả các du học sinh đi du học Hàn Quốc đều tìm kiếm việc làm thêm. Ngoài mục đích chính của việc làm thêm là kiếm tiền để chi trả những chi phí sinh hoạt và chi phí học tập ra. Thì việc làm thêm đem lại nhiều lợi ích khác nữa cho du học sinh như: tăng khả năng nói tiếng Anh, được trả nghiệm thực tế, kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc…Tuy nhiên, trên thực tế để có được một công việc làm thêm có mức thu nhập cao thì không đơn giản chút nào. Bởi lý do: Những điều kiện đi kèm cùng với công việc đó như: khả năng tiếng Hàn của bạn… Trong khi đó, thủ đô Seoul nơi tụ tập đông người. Do vậy, chất lượng công việc đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Tức là bạn sẽ khó tìm việc hơn, nếu tiếng Hàn của bạn kém.

Bên cạnh đó, tại các tỉnh khác của Hàn Quốc thì sự nhộn nhịp sẽ không bằng thủ đô Seoul. Nhưng thay vào đó, là những điều kiện về kỹ năng công việc sẽ ít hơn. Tức là công việc tuyển dụng giảm bớt những khắt khe hơn. Do đó bạn dễ tìm được công việc làm thêm ưng ý hơn.

5. Học bổng

Rất nhiều trường có chương trình học bổng nhưng điều kiện nhận học bổng cũng vô cùng khó khăn.
 
Các trường đại học tại Hàn Quốc, hầu như đều có chính sách học bổng dành cho du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, mức giá trị học bổng sẽ khác nhau và điều kiện xét học bổng cũng khác nhau tùy thuộc vào điều kiện từng trường. Nhưng, thủ đô Seoul thường có rất đông các sinh viên theo học. Do đó, điều kiện xét học bổng sẽ gắt gao hơn.

Còn các tỉnh khác, sẽ có những chiến lược thu hút các du học sinh hay sinh viên trong nước đến theo học đó là học bổng. Chính vì thế, mà điều kiện nhận học bổng sẽ thấp hơn và đôi khi mức học bổng lại cao hơn. Tức là đi du học Hàn Quốc ở các tỉnh khác, bạn dễ có cơ hội nhận được học bổng hơn tại thủ đô Seoul,

co-nen-du-hoc-han-quoc-tai-seoul-khong

Ngoài ra đi du học Hàn Quốc tại Seoul còn một số lưu ý sau đây:

Đi lại

Seoul có hẳn một hệ thống giao thông riêng. Đi lại trên những tuyến phố tại đây có rất nhiều sự lựa chọn như Inner-City Buses- xe buýt nội thành- một trong những phương tiện rẻ nhất của giao thông vận tải Hàn Quốc. Bạn có thể mua vé xe bus, trả tiền mặt, hoặc sử dụng thẻ giao thông vận tải,  ngoài ra Seoul còn có hệ thống tàu điện ngầm khá tiên tiến chạy trên một lịch trình thường xuyên với giá vé thấp. Và để chi trả cho việc đi lại, bạn sẽ tốn khoảng 50 000 Won mỗi tháng.

Tiền ăn

 Ăn uống luôn là vấn đề được chú trọng. Thông thường, cách tiết kiệm nhất đối với sinh viên là đi chợ mua đồ ăn tươi cho cả tuần hoặc nấu cả một nồi lớn rồi ăn dần. Tuy nhiên, một lưu ý là, khác với đi siêu thi, khi tới chợ mua thực phẩm thì bạn cần phải biết tiếng Hàn để hỏi giá và mặc cả. Hai chợ lớn mà sinh viên thường đi đó là chợ ở Jegi-Dong và Majang, ngoài ra còn có chợ Norangjin chuyên hải sản. Để định mức giá ăn uống cho một tháng khá khó, tuy nhiên 200-400 Won là con số trung bình và hợp lý với phần lớn du học sinh

Chỗ ở

Với mức giá 180-200 Won, sinh viên có thể kiếm được một căn phòng tại Kosiwon, tuy nhiên rất nhỏ và không có bếp. Phòng có bếp và nhà vệ sinh riêng sẽ khoảng từ 300W trở lên, với một số nơi yêu cầu đặt cọc. Các bạn sinh viên nên xem xét tới việc dọn vào ký túc xá hoặc ở chung để giảm bớt tiền nhà!

Điện thoại và Internet

 Tuỳ vào mục đích sử dụng, bạn có thể đăng ký thuê bao hay trả trước. Nếu trả trước thì một tháng chỉ cần giữ khoảng 20W trong tài khoản, còn thuê bao thì mức phí có phần cao hơn (khoảng 45W). Ngoài ra thì Internet cũng khiến bạn mất đi trung bình 20W mỗi tháng.

Sinh hoạt phí ($50 ~ $100)

Chủ yếu bao gồm điện, nước, gas, phí vệ sinh… khá tuỳ thuộc. Mùa hè thì tiền điện cao, nhưng mùa đông thì tiền gas cao (nếu dùng sưởi). Cách thức tiết kiệm nhất là quạt, chăn điện nhỏ hoặc máy sưởi nhỏ cho mùa đông.

Thủ đô của Hàn Quốc được dư luận đánh giá là thành phố đáng sống nhất thế giới, tham khảo thêm tại đây:thanglongosc.com

Chi phí sinh họat ở Seoul mặc dù đắt hơn so với một số thủ đô của các nước châu Á, nhưng sự đắt của Seoul lại “xắt ra miếng” bởi Seoul là đô thị đẳng cấp.

Ở các thành phố lớn thì tất nhiên chi phí sẽ đắt đỏ hơn là ở các tỉnh lẻ, ngay cả ở Việt nam cũng vậy thôi. Bên cạnh những cái lợi ích khi du học hàn quốc tại Seoul thì vẫn còn những mặt không tốt tuy nhiên đa số là mặt tốt các bạn nhé.

Để có chuyến du học thành công, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi quyết định nên đi du học Hàn Quốc ở Seoul hay các tỉnh khác.

Chúc bạn thành công!

xem thêm một số bài viết hay: