Khi du học Nhật Bản tự túc, học ở các trường tiếng Nhật chỉ là bước đầu của cuộc hành trình. Với mong muốn sớm được đi làm để có thu nhập, trang trải giúp bố mẹ ở quê, nhiều du học sinh đã lựa chọn học tiếp lên Senmon sau khi tốt nghiệp tại các trường Nhật ngữ. Tuy nhiên, chọn trường senmon ngành nào khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ thuận lợi lúc xin việc ở Nhật sau này là băn khoăn của không ít bạn trẻ, đặc biệt là các bạn chưa có bằng Đại học/Cao đẳng ở Việt Nam.

Từ kinh nghiệm tư vấn du học Nhật Bản cũng như hỗ trợ cho hàng trăm du học sinh Việt tốt nghiệp tại Senmon tìm được việc làm hấp dẫn tại Nhật, Năm Châu IMS xin tổng hợp một số thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề này. Hi vọng những điều chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm định hướng khi chọn senmon để hậu du học Nhật Bản dễ dàng kiếm được những công việc trong mơ tại Nhật.

Bí quyết chọn Senmon để dễ dàng xin việc hậu du học Nhật Bản

  1. Điều kiện để DHS tốt nghiệp Senmon xin được visa lao động tại Nhật.

Các bạn du học sinh tốt nghiệp trường Senmon( và chưa tốt nghiệp ĐH/ Cao đẳng ở VN) muốn xin được visa lao động tại Nhật cần thoả mãn cả 3 điều kiện dưới đây:

  • Nhận được chứng chỉ 専門士 từ trường senmon
  • Công việc sẽ làm là những công việc nằm trong phạm vi được chính phủ Nhật đồng ý cấp visa lao động
  • Nội dung các môn học ở trường senmon phải liên quan chặt chẽ tới nội dung công việc sẽ đảm nhận

Trong 3 điều kiện ở trên, thì điều kiện cuối cùng (về tính liên quan giữa chuyên môn học ở trường senmon và nội dung công việc sẽ đảm nhận) thường sẽ bị xét rất kĩ và chặt chẽ hơn nhiều so với các bạn tốt nghiệp đại học/cao đẳng ra.

Ví dụ, với các công việc như biên dịch- phiên dịch, các bạn tốt nghiệp các trường Đại học khi nộp đơn xin visa sẽ hầu như không bị hỏi về nội dung các môn học ở trường. Ngược lại, các bạn học trường senmon sẽ bị yêu cầu nộp bảng điểm ghi chi tiết các môn đã học ở trường để Cục XNC có thể kiểm tra mức độ liên quan giữa nội dung công việc biên – phiên dịch với các môn mà bạn đã được học ở trường.

Ngoài ra, cần lưu ý thêm cả điều kiện 1 – tức là chỉ các bạn sinh viên có được chứng chỉ 専門士 sau khi tốt nghiệp mới đủ điều kiện xét visa. Khi du học Nhật Bản bạn sẽ nhận thấy, có một số trường hợp dù tốt nghiệp senmon nhưng chưa có chứng chỉ này cũng không được xét cấp visa, vì vậy các bạn cần hết sức lưu ý xác nhận trước với trường.

Với điều kiện số 2 thì chúng ta cần lưu ý tránh các ngành chưa được chính phủ Nhật đồng ý cấp visa như: nấu ăn, cắt tóc- làm đẹp,…dù những ngành này có nhiều trường đào tạo rất hấp dẫn ở Nhật. Hộ lý cũng là những ngành chưa chính thức được cấp visa (dù dự luật đã được thông qua), nên nếu các bạn chọn các ngành này thì cần chú ý tin tức thường xuyên và xác định sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định nếu luật chính thức có hiệu lực chậm hơn so với dự kiến.

  1. Chọn học senmon ngành nào sẽ thuận lợi khi xin việc sau này?

Ở trên đã đề cập tới những điều kiện cần để các bạn tốt nghiệp tại Nhật có thể xin chuyển sang visa lao động sau khi xin được việc. Tuy nhiên, không phải cứ đủ các điều kiện trên thì sẽ  được ở lại Nhật làm việc hậu du học Nhật Bản. Vì đơn giản, có những ngành mà du học sinh trường senmon rất khó cạnh tranh được với sinh viên người Nhật để xin được việc.

Ví dụ, các trường về thời trang – thiết kế (ファッション系) tương đối dễ vào so với các trường senmon khác, nhưng lại rất khó để xin được việc khi ra trường. Ngành này vốn đã rất “đóng” đối với sinh viên nước ngoài, nên với vốn tiếng Nhật chỉ tầm N2 (thậm chí N1) và chuyên môn ở mức trung bình học ở trường senmon, bạn khó có thể cạnh tranh được với các sinh viên người Nhật khác để xin vào một chân thiết kế tại các công ty thời trang cho đúng ngành… Còn các công việc đơn thuần tương tự công nhân trong các xưởng may thì không nhiều, lại khó xin visa, nên nếu có nhận, thường họ cũng ưu tiên các bạn có bằng Đại Học hơn.

Ngược lại với ngành này, cơ khí ô tô là ngành đang thiếu nhân lực rất lớn ở Nhật. Sinh viên tốt nghiệp các trường chuyên môn về ô-tô đang ở thế “chọn việc” chứ không còn là “đi xin việc” nữa. Vì vậy, dù học khá khó và nhiều trường tốt học phí khá cao, nhưng nếu nhắm tới một công việc tốt ở Nhật sau khi ra trường, thì các 自動車専門学校  là lựa chọn mà các bạn nên cân nhắc.

Ngoài ra, các trường thiên về kĩ thuật như vẽ thiết kế(CAD専門学校) hoặc các trường về biên- phiên dịch(通訳・翻訳), business(ビジネス)cũng có là những trường mà các bạn có tương đối cơ hội để có thể xin được việc sau khi ra trường vì nhu cầu nhân lực vẫn khá lớn. Tuy nhiên, các bạn học ngành 通訳・翻訳・ビジネス cần chú ý nâng cao vốn tiếng Nhật lên mức N2 trở lên, vì những công việc này ở dạng “cung ít hơn cầu”, nên tỉ lệ cạnh tranh khá cao, và lượng các bạn SV tốt nghiệp Đại Học cũng rất nhiều.

Du lịch- khách sạn cũng là những trường tương đối nhiều cơ hội công việc sau khi ra trường, nhất là trong thời gian tới khi lượng du khách tới Nhật ngày một tăng, rất nhiều khách sạn- lữ quán, tổ hợp resort ở Nhật có nhu cầu tuyển dụng thêm sinh viên nước ngoài.

Chuyên ngành cuối cùng mình đề cập tới là CNTT . xem thêm: du học Nhật bản ngành Công nghệ thông tin

Như mọi người biết thì IT là ngành vẫn đang rất hot ở Nhật, và các bạn tốt nghiệp các trường senmon về IT hoàn toàn có cơ hội để thử sức với những công việc này. Tuy vậy, thông thường các công việc này đòi hỏi trình độ nhất định về các ngôn ngữ lập trình và kinh nghiệm code, nên với các bạn học IT mà chỉ dừng lại ở các ứng dụng  như Word, Excel, Power Point thì cơ hội tìm được việc khá thấp vì khó cạnh tranh lại được với các bạn tốt nghiệp từ các trường Đại học kĩ thuật tại Việt Nam ra và cũng đang tìm việc tại Nhật.

Du học Nhật Bản đang vào mùa tuyển sinh cho kỳ nhập học tháng 7 và tháng 10/2017. Nếu bạn có dự định với nước Nhật, hãy bắt đầu tìm hiểu ngay hôm nay. Năm Châu IMS sẵn sàng hỗ trợ bạn những thông tin xoay quanh du học Nhật Bản vừa học vừa làm hoàn toàn miễn phí và cam kết sẽ áp dụng chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Đặc biệt, với các bạn đăng ký tham gia chương trình du học Nhật trực tiếp tại công ty hoặc thông qua website này, bạn sẽ được Năm Châu IMS tặng miễn phí 10 triệu đồng để hỗ trợ chi phí du học Nhật Bản

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và cung ứng nhân lực Năm Châu

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0967 620 068 – 0981057683 – 0981052583