Đi du học Nhật Bản đang là sự lựa chọn tối ưu cho các bạn tốt nghiệp THPT, là một đất nước phát triền và có chất lượng giáo dục hàng đầu chính là lý do đáng để các bạn sinh sống và học tập tại Nhật. Tuy nhiên để có thể du học Nhật Bản thành công, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin, trang bị kiến thức cần thiết trước khi đặt chân tới xứ người trong đó cần học hỏi kinh nghiệm du học từ những người đi trước.

Nếu bạn đang có ý định học tập tại Nhật Bản thì hãy học hỏi ngay những kinh nghiệm du học Nhật Bản được đúc kết từ chính các cựu du học sinh để nắm chắc cơ hội xin visa du học Nhật Bản, để nhanh chóng hòa nhập với bạn bè, trường học và cuộc sống nơi đây.

Tính đến tháng 5/2018, số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản là hơn 72.000 người, chiếm 24,2% tổng số du học sinh tại Nhật, đứng thứ 2 chỉ sau Trung Quốc ( theo số liệu từ Tổ chức Hỗ trợ du học sinh Nhật Bản – JASSO ).

kinhnghiemduhocnhatban

1. Kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản

Nỗi ám ảnh của rất nhiều các học sinh, sinh viên khi lựa chọn Nhật Bản du học chính là đứng trước mặt các nhân viên phỏng vấn, nhân viên lãnh sứ quán. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ, đến lộ trình học tập, trường học bạn đăng ký…Bạn cần phải trả lời lưu loát để họ không bắt được điểm yếu của mình như vậy mới giúp cơ hội du học Nhật được nâng cao hơn rất nhiều.

a. Hãy nắm rõ các quy tắc trong buổi phỏng vấn

Phải đến đúng giờ và nên đến trước buổi phỏng vấn ít nhất 15 phút vì đối với người Nhật việc đúng giờ chính là thể hiện bạn là người nghiêm túc, biết tôn trọng người khác, phong cách sống, làm việc tốt. Bạn cần lựa chọn những bộ trang phục nhã nhặn, phù hợp với tính chất của buổi phỏng vấn để lấy được cảm tình tốt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đặc biệt, đừng quên dành những lời chào, lời cảm ơn cho họ, đây cũng là một phép tắc không thể thiếu trong giao tiếp người Nhật. Một thái độ tôn trọng, có ý thức sẽ nhận được những đánh giá rất cao.

b. Luôn chuẩn bị tâm lý thật vững vàng

Yếu tố tâm lý quyết định rất nhiều đến kết quả của buổi phỏng vấn. Không ít trường hợp, chỉ vì tâm lý không vững mà nhiều bạn mắc phải những lỗi rất ngớ ngẫn khiến cho người phỏng vấn không thể đánh giá chính xác năng lực của bạn. Để giúp lấy được sự tự tin trong buổi phỏng vấn, bạn cần lên một kế hoạch học tập thật rõ ràng, cụ thể để đạt được kết quả mỹ mãn nhất. Đồng thời, nên tự thực hành trước gương nhiều lần hoặc nhờ sự hỗ trợ từ cán bộ giáo viên NamchauIMS để truyền những kinh nghiệm du học Nhật Bản hiệu quả nhất.

c. Một số lưu ý cần nhớ

  1. Chuẩn bị kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng thuyết tình để giúp trả lời các câu hỏi một cách tự tin, thoải mái
  2. Cần trả lời câu hỏi rõ ràng, thẳng thắn, tuyệt đối đừng phóng đại hay hư cấu vì các nhân viên lãnh sự họ đã có quá nhiều kinh nghiệp để biết được tính chất xác thực của câu trả lời bạn nêu đồng thời toàn bộ những thông tin của bạn đều đã hiện thị trong hồ sơ bạn nộp. Làm sao để qua mặt được họ?
  3. Tuyệt đối không sử dụng điện thoại trong lúc phỏng vấn vì nó sẽ gây ác cảm cho người đối diện.
  4. Hãy đánh đúng trọng tâm, tránh việc trả lời lòng vòng, lan man, gây mất thời gian.

Nếu bạn chuẩn bị thật tốt, có thái độ nghiêm túc, chân thành và tạo ra được không khí phỏng vấn thật gần gũi chắc chắn bạn sẽ vượt qua được những câu hỏi của nhân viên lãnh sự một cách dễ dàng, thành công nhất.

kinh nghiệm du học nhật

2. Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

Hiện nay, có rất nhiều học sinh, sinh viên chọn nước Nhật để học tập, vì thế tỷ lệ cạnh tranh nhận học bổng du học ngày càng tăng cao, khó khăn hơn. Không ít những suất học bổng có giá trị cao, đối tượng xét tuyển rộng rãi nhưng lại rất khó xin. Nên điều bạn cần làm trước tiên chính là có một bảng thành tích học tập xuất sắc, đây chính là chìa khóa quan trọng để quyết định bạn có được học bổng hay không. Thứ hai nên chuẩn bị hồ sơ học bổng đầy đủ gồm có bảng điểm, giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật hoặc các chứng chỉ tương tự, giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa, đơn xin học bổng,…Ngoài ra, mỗi loại học bổng sẽ cần có các giấy tờ, thủ tục, quy trình khác nhau, bạn nên chuẩn bị sẵn theo đúng yêu cầu.

3. Những kinh nghiệm khi sống tại Nhật Bản

Về cuộc sống hàng ngày.

Tại Nhật Bản, dường như tất cả mọi thứ đều có thể dễ dàng mua được ở các hệ thống cửa hàng tiện ích có mặt ở khắp mọi nơi và luôn mở cửa 24/24

Bạn có thể lựa chọn các mô hình nhà ở như: kí túc xá của trường, thuê nhà riêng hoặc sống cùng với các gia đình người Nhật. Chắc chắn các sinh viên đều mong muốn được nhà trường hỗ trợ ký túc xá, tuy nhiên với số lượng học sinh đông đảo không thể nào đáp ứng được hết, vì vậy hơn 70% sinh viên sẽ thuê ngoài và thường sẽ phải đóng tiền nhà 6 tháng một. Cách tiết kiệm chi phí cho bạn chính là tìm các bạn du học sinh khác để ở ghép để chia sẻ tiền phòng hoặc nhờ nhà trường giới thiệu ở cùng gia đình người Nhật để được giảm nhiều chi phí…

Bạn nên tìm hiểu các tuyến xe bus, tàu điện ngầm vì đây chính là phương tiện di chuyển phát triển nhất, dễ dàng đi tới bất kỳ nơi nào mình muốn tại nước Nhật.

Để có nhiều trải nghiệm thú vị, hãy đầu tư một chiếc xe đạp để có thể khám phá nhiều danh lam thắng cảnh tươi đẹp tại đây.

Về môi trường học tập tại trường đại học

Các trường học ở Nhật Bản rất chú trọng đến việc đầu tư vào cơ sở hệ thống, cung cấp trang thiết bị máy móc hiện đại cho sinh viên sử dụng như: thư viện, phòng nghiên cứu – thí nghiệm, phòng máy tính, các khu vực sinh hoạt của sinh viên gồm kí túc xá, nhà ăn, sân bóng đá, phòng tập gym, tập thể dục…Bên cạnh đó, xung quanh trường còn có rất nhiều hiệu sách, văn phòng phỏng, cửa hàng giặt là, cửa hàng tiện ích, máy rút tiền ATM…Nên bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề sinh hoạt, học tập của mình khi mới đặt chân đến Nhật.

Và phần lớn các trường Đại Học ở Nhật đều giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Nhật nên việc học thành thao tiếng Nhật rất quan trong cho việc học và sinh hoạt ở đây. Ngay từ khi có kế hoạch du học Nhật bạn nên rèn luyện tiếng Nhật để dễ dàng tiếp thu bài giảng, kiến thức mà các giảng viên truyền tải cho mình. Bạn cũng nên tranh thủ đọc, tìm tòi qua sách tham khảo vì hầu như học sinh Nhật phải chủ động tìm kiếm kiến thức qua sách tham khảo thì mới có thể theo kịp được bài giảng trên lớp. Và đừng bỏ qua việc tham gia các lớp bổ túc tiếng Nhật cho du học sinh để trau dồi ngôn ngữ nhé.

Kế hoạch tiết kiệm chi phí

Lên kế hoạch làm thêm – Được rất nhiều du học sinh tự túc lựa chọn để có thể giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình đồng thời giúp tích lũy nhiều kinh nghiệm du học Nhật Bản hơn, nhanh chóng bắt nhịp vào trong môi trường học tập, sinh sống mới. Và bạn hoàn toàn có thể bắt đầu được đi làm thêm tại Nhật từ năm đầu tiên sau khi nhập cảnh, sau khi có sự cho phép của nhà trường. Nhưng bạn cần có kế hoạch rõ ràng, xác định trước tiên là bạn đến đây để học tập vì vậy nên ưu tiên dành nhiều thời gian nhất cho việc này. Mỗi tuần chỉ làm thêm tối đa 28 giờ và nếu muốn có thu nhập tốt trong thời gian làm việc ít thì cần nói tiếng Nhật thật giỏi.

Nên đóng bảo hiểm y tế để giảm thiểu chi phí y tế vì chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản chính là sự ưu tiên hàng đầu với tất cả người dân bản địa và phần chi phí này dường như là bắt buộc trong ngân sách cá nhân và gia đình. Vì vậy, khi đã cư trú trên 1 năm thì bắt buộc phải đóng bảo hiểm đó vì bạn sẽ chỉ phải chi trả 20% đến 30% cho bất cứ điều trị nào.

Về thủ tục đóng bảo hiểm, thủ tục tham gia bảo hiểm, các bạn sẽ thực hiện tại ủy ban hành chính ở địa phương mà mình cư trú và số tiền đóng được trả theo từng tháng một.

Tận dụng những chương trình đại hạ giá và miễn phí thường xuyên diễn ra tại Nhật, đây chính là cơ hội để bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho mình. Bạn nên tìm kiếm những địa điểm mua hàng giá rẻ, cửa hàng đồng giá…Ngoài ra, ở các quán café, trường học thường được sử dụng miễn phí mạng internet, vậy những ngày ôn luyện, thi cử bạn có thể học tập thoải mái mà vẫn giữ được một khoản chi phí nhất định.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm du học Nhật Bản các bạn nên biết. Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp các bạn không còn cảm thấy lo lắng, băn khoăn khi chuẩn bị hành trang thực hiện con đường chinh phục tri tức tại xứ sở hoa anh đào.

>> Tuyển sinh du học Nhật Bản 2020