Ngày nay , du học Nhật Bản đang rất phổ biến tại nước ta . Các bạn trẻ chọn cho mình con đường đi du học để nâng cao trình độ và tìm kiếm cho mình 1 con đường tương lai đầy khát vọng mới. Với nơi xứ người các chi phí sinh hoạt đắt đỏ sẽ làm các bạn phải đắn đo . Sau đây là những cách chi tiêu hợp lý cho cuộc sống bên Nhật.

     Thông thường các bạn khi sang Nhật Bản vẫn chọn lựa cách ra ngoài thuê nhà trọ ở riêng thay vì ở trong ký túc xá của nhà trường, Tiền thuê nhà trọ, điện nước, internet ở đây trung bình rơi vào khoảng 35.000 – 40.000 JPY/tháng, nếu ở khu vực trung tâm thành phố lớn như Tokyo, Osaka thì hết vào khoảng 70.000-80.000 JPY/tháng – một con số không nhỏ đối với mức thu nhập của người Việt Nam. Tuy nhiên thông thường các bạn sẽ tìm các bạn cùng ở ghép, 1 phòng các bạn có thể ở cùng 3,4 người chi phí sẽ chỉ còn rất rẻ, các bạn có thể tìm trực tiếp trong trường hoặc thông qua các diễn đàn du học sinh Nhật  Bản. Không những thế các bạn còn có thể tận dụng các thời gian nghỉ trong quá trình học co thể từ vài tuần đến 1 tháng để cho thuê lại kiếm thêm một khoản để bù vào. Đối tượng thuê chính là những sinh viên ở nơi khác đến du lịch, hoặc chỉ đến thực tập, nghiên cứu sinh, công tác trong thời gian ngắn. Điều này rất hợp lý vì nó làm thỏa mãn cả hai bên.

Tiếp đến là việc mua sắm vật dụng cần thiết, các khu chợ đồ cũ là địa điểm thịch hợp cho các du học sinh Nhật Bản, hầu hết các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu như chăn, đệm, nồi cơm, quần áo, máy sưởi, bát đũa, xe đạp…. sẽ được bán rất rẻ vào thời điểm đầu hai kỳ nhập học chính ở Nhật Bản là tháng 4 và tháng 10. Hai khu chợ đồ cũ thường được các bạn du học sinh lui tới là Meiji và Baza ở Shinjuku. Nếu mua mới thì một chiếc xe đạp có giá tới vài chục nghìn JPY nhưng nếu khéo chọn thì chỉ với 6000 – 7000 JPY bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc xe ưng ý phục vụ tốt cho việc đi lại ở đây. Ngay cả với rất nhiều bạn đã có xe máy, việc chuẩn bị cho mình một bộ đồ nghề sửa xe là rất cần thiết nếu không muốn bị “chém” đẹp khi xe có vấn đề hỏng hóc gì.

      Theo như một thành viên trên diễn đàn du học sinh Việt Nam tại Nhật thì mỗi cửa hàng xe có thể ăn lãi tới 50% đồ của mình, lại thêm 15% tiền công sửa vậy nên nếu không muống mất đến gần 70% giá trị thì nên chuẩn bị cho mình kiến thức và đồ nghề để khi cần thiết có thể nhanh chóng tự giải quyết được. Hơn nữa cũng sẽ là cơ hội cho bản thân thể hiện khi những bạn nữ gặp phải vấn đề tương tự.

Ví dụ như Nếu ra cửa hàng thì mỗi vòng cổ phuộc trước có giá khoảng 20.000 JPY, lốp tuyết Gentsuki vào khoảng 6000 JPY trong khi nếu mua ở trên mạng thì mỗi vòng cổ phuộc có giá chỉ khoảng 8000 JPY, mỗi lốp thì chỉ khoảng 1500 JPY.

Vậy nên nếu đã đi xe phân khối lớn thì nên mua thêm một cái kích, một bồ đồ nghề, moi lốp, cờ lê, mỏ lết tốt và cuối cùng những tài liệu sách vở, internet, video hướng dẫn để thay thế, sửa chữa những hỏng hóc cơ bản là điều tất yếu.

Còn nếu như hỏng hóc quá nặng, các bạn không thể tự sửa thì tốt hơn là các bạn hãy quay lại các khu chợ, trung tâm thu gom đồ cũ để tìm kiếm lại đồ đùng mà mình cần vì số tiền bạn sửa đôi khi còn lớn hơn cả số tiền mà bạn bỏ ra để mua lại một cái tương tự ở đây. Thậm chí tại một số trung tâm thu gom đồ cũ ở ngoại thành, các nhân viên ở đây còn nhận sửa chửa cho bạn nếu bạn mua lại sản phầm đó tuy nhiên quãng đường xa cũng là một trở ngại không nhỏ với các bạn du học sinh khi mới đến đất nước Nhật Bản nhộn nhịp vào sôi động này.

*Đối với việc đi chợ thì tốt hơn hết các bạn nên tập trung để mua chung với số lượn lớn thì sẽ hợp lý hơn. Thay vì mua đủ dùng cho một bữa và chịu mức giá cao, tốt hơn các bạn nên cùng mua nhiều thực phẩm rồi chia ra và để tủ lạnh ăn cả tuần, Nếu như các bạn muốn mua đồ ăn sẵn thì tầm 18 giờ, một số của hàng bán một suất cơm hộp giá 500 JPY thì chì còn 250 JPY, tức là giảm đến 50%.

Một điều nữa là các bạn nên tận dung các cơ sở vật chất của nhà trường trong quá trình học tập ở đây, đặc biệt là thư viện, máy photocopy, …. Những điều nhỏ thôi nhưng nếu các bạn tiết kiệm mỗi thứ một chút thì khi đến cuối tháng nhẩm tính lại các bạn sẽ có những bất ngờ nho nhỏ đấy.

Chúc các bạn thành công trên con đường du học Nhật Bản nhé !