Đây là lời tâm sự của một bạn học sinh đang du học tại Nhật Bản sẽ giúp các bạn trả lời được phần nào câu hỏi “có nên đi du học nhật bản không” 

Có  nên đi du học nhật bản không

Chào các bạn,

Mình là Lan Anh, hiện tại mình đang học năm thứ 2 khoa Thương Mại Quốc Tế tại trường đại học Mejiro Nhật Bản.

Sau 1 năm học đầu khá vất vả trong việc hòa nhập với môi trường học tập tại Nhật Bản, thì hiện tại việc học tập và công việc làm thêm của mình đã dần ổn định.

Vì vậy mình muốn được chia sẻ với các bạn tại Việt Nam đang có dự định đi du học Nhật Bản những cảm nhận, cũng như những khó khăn thực tế mà bản thân mình đã gặp phải khi du học tại Nhật Bản.

Đầu tiên mình xin khẳng định, du học Nhật Bản là một con đường du học vất vả và khổ cực, chứ hoàn toàn không dễ dàng và màu hồng như các bạn nghĩ.

Ban đầu mình cũng như các bạn, trước khi đi du học mình đã tưởng tượng ra rất nhiều điều thú vị.

  • Được đi ra nước ngoài, mà đặc biệt là một đất nước cực kỳ phát triển.
  • Được học trong những ngôi trường chuyên nghiệp nhất.
  • Được sống tại một nền văn hóa phát triển.
  • …. vv

Ok đúng là như vậy, Nhật Bản là một đất nước phát triển và nền giáo dục tại Nhật Bản thì cũng vô cùng tuyệt vời, tuy nhiên để có thể theo học được tại các trường đại học Nhật Bản thì các bạn phải thật sự chăm chỉ, bởi cường độ học tập tại các trường học Nhật Bản là khá lớn.

moi truong hoc tap tai nhat ban

Không chỉ riêng việc học tại trường, các bạn sẽ còn phải làm các công việc làm thêm để có thể trang trải cuộc sống hàng ngày, công việc làm thêm bên nhật bản khá đa dạng, chủ yếu các công việc phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn, các cửa hàng…Hiện tại mình đang phục vụ tại một nhà hàng bên Nhật.

Thời gian làm việc một  ngày của bạn vào khoảng 4 tiếng, luật pháp Nhật quy định, các bạn du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa là 28h/tuần.

Thời gian đầu, những áp lực học tập trên lớp cộng với việc đi làm thêm ngoài giờ, sẽ khiến bạn thật sự mệt mỏi, có những hôm khi về đến nhà, mình cũng chỉ kịp ăn vội gói mì tôm rồi lăn ra ngủ.

Cuộc sống khi mới sang bên Nhật Bản, chắn chắn sẽ có lúc các bạn cảm thấy cô đơn, nhớ nhà, thời gian đầu có những hôm mình buồn đến phát khóc, nhưng lỡ qua rồi thì biết làm sao được, chẳng nhẽ lại bỏ về nhà.

Vì vậy, trước khi sang Nhật Bản, các bạn cần xác định rõ tư tưởng, sẽ buồn, sẽ vất vả đấy.

Tuy có khó khăn nhưng khi đã quen với cuộc sống bên Nhật Bản rồi thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống tại Nhật Bản khá thú vị.

  • Đầu tiên là môi trường học tập tại Nhật Bản rất chuyên nghiệp, cái này thì các bạn hoàn toàn yên tâm, bởi Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới về giáo dục.
  • Tiếp đến người dân Nhật Bản khá thân thiện và đặc biệt là họ làm việc rất nghiêm túc.
  • Cuộc sống tại Nhật Bản vội vã nhưng lại khá bình yên.
  • Nếu có thời gian, mình sẽ mô tả chi tiết hơn cuộc sống bên Nhật Bản để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Điều cuối cùng mình vẫn khuyên các bạn, nếu có cơ hội thì hãy đi du học, có thể Nhật Bản hoặc bất kỳ một quốc gia phát triển nào khác, tuy có vất vả, khổ cực nhưng sẽ được học tập và trải nghiệm rất nhiều điều mà học tập trong nước mình chưa có được.

[Lan Anh]

Tham khảo thêm:

Thủ tục du học Nhật Bản

Tuyển sinh du học Nhật Bản

Trường đại học Nhật Bản

Việc làm thêm tại Nhật Bản

Nếu các bạn có ý định du học, đừng vội vàng, hãy liên hệ với trung tâm, các anh/chị tại trung tâm luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp thêm các thông tin giúp các bạn.

CÁC BẠN CÓ THỂ

⇒ Gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn:  0981.052.583 –  0981.057.683

⇒ Đến trực tiếp tại trung tâm: Tầng 8, Tòa nhà hội LHPN, Số 7, Tôn thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Hà Nội.