Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân trong tay . Hiếu đi xin việc nhưng không được , anh quyết định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản làm nhân viên thủy sản với mức lương 28-30 triệu/tháng .

Là một sinh viên trường đại học Công Nghiệp Hà Nội từ năm 2011 . Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân trong tay , anh đi nộp hồ sơ ở nhiều công ty nhưng kết quả trong nửa năm xin việc sau nửa năm anh kiếm được một công việc với mức lương 3 triệu đồng /tháng  tại một công ty tư nhân . Với suy nghĩ quyết chí làm giàu , ngoài giờ làm việc hành chính , anh còn chạy xe ôm , làm gia sư để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống .

Tuy nhiên , cuộc sống giường như vẫn không hề mỉm cười với anh . Làm việc tại công ty anh chỉ nhận lương đúng hẹn trong tháng đầu tiên . Những tháng tiếp theo lương không hề được trả đúng kỳ hạn . Sau đó anh quyết định xin nghỉ làm tại công ty này để kiếm một công việc tốt hơn . Mất 3 tháng nộp hồ sơ xin việc , nhưng giường như may mắn vẫn chưa đến với anh . Không có một công ty nào gọi anh đi làm , Hiếu quyết định nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản . Quyết định học tiếng Nhật Bản sau 4 tháng , cuối năm 2013 anh sang nhật làm việc thông qua một công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam và làm nhân viên trong nhà máy thủy sản với mức thu nhập từ 28 đến 30 triệu đồng .

cử nhân tốt nghiệp đại học làm xuất khẩu lao động nhật bản
Không chỉ Hiếu , rất nhiều người tốt nghiệp đại học không xin được việc đã quyết định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản .

Với quyết định đi làm nhân viên tại Nhật Bản vài năm để kiếm tiền tích cóp trả khoản nợ ngân hàng mà anh vay trước khi làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản . Sau đó , khi về nước anh có thể xin làm việc tại một công ty Nhật Bản với vốn ngoại ngữ mà anh đã có khi học và làm việc tại Nhật Bản .

“Tuy nhiên, vài năm nữa về, chữ nghĩa học ở trường chắc chẳng dùng được nữa, có khi vẫn phải làm công nhân. Sang Nhật, hiện mình chỉ làm những việc thủ công. Một thời gian nữa thạo tiếng và quen thuộc việc đi lại, có thể mình tìm việc làm thêm liên quan đến ngành đã học nhưng chắc cũng rất khó khăn”, Hiếu cho hay.

Những trường hợp sau khi tốt nghiệp vẫn không xin được việc khác :

Xuân cũng là một trong những trường hợp tốt nghiệp đại học nhưng không xin được việc giống Hiếu . Cô tốt nghiệp đại học chuyên nghành hành chính , nhân sự từ giữa năm ngoái . Sau khi ra trường , Xuân đi xin việc với số lượng hồ sơ gửi đến các công ty lên đến cả vài chục bộ . Tuy nhiên , kết quả của Xuân cũng không khả quan hơn Hiếu là mấy . Những hồ sơ cô gửi đi chỉ nhận được hồi âm mời phỏng vấn từ những công ty đa cấp hoặc cộng tác viên bảo hiểm . Đến nay cô vẫn phải làm gia sư để kiếm thu nhập hàng tháng . Trong thời gian sắp tới , cô có ý định mở cửa hàng buôn bán bún đậu , mắm tôm và chung vốn với vài người bạn nhằm kiếm thu nhập trang trải cuộc sống trong thời gian tiếp tục tìm việc .

Bình cũng là một sinh viên tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc Dân năm 2010 và cũng có 2 năm kinh nghiệm khi làm việc tại những công ty tư nhân .  Tuy nhiên , sau khi lấy chồng và nghỉ việc sinh con , cô không hề nhận được một khoản lương bảo hiểm trợ cấp nào hồi tháng 4 năm ngoái mà thay vào đó là việc công ty yêu cầu đề nghị cô nghỉ việc .

Chị rải hồ sơ xin việc khắp nơi đến nay ngót nửa năm. Có công ty nhận hồ sơ xong biệt tăm, một số đơn vị thì phỏng vấn và làm bài  rồi thi nhưng cũng “bặt vô âm tín”. Ngày nào chị cũng mình cũng lên mạng tìm việc rồi đi nộp hồ sơ.

“Chuyện tài chính là một phần nhưng mình còn sợ tình trạng thất nghiệp kéo dài sẽ làm những kiến thức mình đã học và thực tế bị mai một. Còn những kiến thức mới thì sẽ không cập nhật được, như vậy sẽ càng khó xin việc hơn”, chị Bình lo âu.

Gần đây, tại một buổi tọa đàm về việc làm, lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh Xã hội nhận định thị trường lao động hiện nay có một thực trạng là lao động phổ thông tìm việc dễ dàng, trong khi người đã qua đào tạo lại gặp khó. Nghịch lý trên xuất phát từ nền sản xuất chủ yếu là gia công, doanh nghiệp chỉ tuyển lao động phổ thông để trả mức lương thấp.

Tổng cục Thống kê cho biết, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở độ tuổi 15-24 trong năm 2013 ước tính là 6,36%, tuổi từ 25 tuổi trở lên khoảng 1,21%. Tỷ lệ này ở cả khu vực thành thị và nông thôn đều tăng so với cuối 2012.

“Nhìn chung, tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng lên do sản xuất vẫn gặp khó khăn làm ảnh hưởng đến việc làm của người lao động”, Tổng cục Thống kê nhận định.

Trong khi đó, cũng theo cơ quan này, ước tính đến 1/1/2014, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên tiếp tục tăng thêm 860.000 người so với cùng kỳ.