Du học Nhật Bản ngành xây dựng cơ hội việc làm tại Nhật Bản . Hiện nay , nhu cầu đi du học Nhật Bản tăng cao trong thời gian qua . Các bạn trẻ thay vì học đại học tại Việt Nam lại chọn các chuyên ngành yêu thích để du học tại Nhật Bản , một đất nước có nền kinh tế phát triển thứ 3 thế giới.

Tại Nhật Bản , chính phủ Nhật cho phép các du học sinh có thể vừa học vừa làm để có thể kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí trong suốt thời gian đi du học .

Xem thêm : Hồ sơ đăng ký đi du học Nhật Bản

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản ngành xây dựng

Tại Nhật, nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng của Nhật Bản sẽ tăng lên trong thời gian tới để chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo được tổ chức vào năm 2020. Cụ thể, kỹ thuật viên và kỹ sư ngành xây dựng tại Nhật đang cần khoảng trên 10 nghìn lao động có tay nghề tốt; thực tập sinh đã hoàn thành 3 năm thực tập trong ngành xây dựng về nước sẽ được quay lại Nhật làm việc theo hợp đồng 2 năm nếu thời gian về nước dưới 1 năm và được quay lại làm việc theo hợp đồng 3 năm nếu thời gian về nước từ 1 năm trở lên.

Nguồn nhân lực ngành xây dựng ở Nhật

Các bạn thấy nếu tham gia theo diện tu nghiệp sinh hay thực tập sinh thì thực chất là dịch vụ dành cho lao động phổ thông. Riêng lao động có tay nghề tốt, có trình độ cao đẳng trở lên thuộc một trong các nhóm ngành xây dựng thì các bạn có thể đi theo diện kỹ thuật viên hoặc kỹ sư. Diện này có nhiều ưu điểm nổi bật: lương cao; chi phí đi rất thấp và không cần đặt cọc; không bị giới hạn thời gian ở lại Nhật như diện thực tập sinh kỹ năng. Do đó đòi hỏi quan trọng đối với diện này là phải có trình độ tiếng Nhật đạt tối thiếu N3 trước khi thi tuyển. Nếu bạn chọn học ngành xây dựng ở Việt Nam thì rõ ràng sẽ phải đầu tư học tiếng Nhật ít nhất 1 năm nữa mới có thể đi được Nhật theo diện kỹ sư. Cách khác, đó là bạn đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm chuyên ngành xây dựng để dễ dàng hơn khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

Học ngành xây dựng tại Nhật Bản

Nói đến du học ở Nhật cái được không phải chỉ riêng cơ hội việc làm. Mà lớn hơn, đó là tư duy, tầm nhìn của bạn sẽ thay đổi tốt hơn bên cạnh đó bạn lĩnh hội được nhiều kiến thức, kỹ năng ưu điểm của người Nhật, của văn hóa Nhật.

Du học Nhật Bản ngành xây dựng

Lộ trình du học tự túc ở Nhật ngành xây dựng bằng tiếng Nhật

+ Học tiếng Nhật tại Việt Nam để đạt trình độ tiếng Nhật cơ bản.
+ Đăng ký và phỏng vấn trường Nhật ngữ để học 1 năm tiếng Nhật tại Nhật Bản (nếu bạn nào chưa có trình độ tiếng Nhật N3).
+ Trình hồ sơ du học lên cục xuất nhập cảnh để xin tư cách lưu trú sang Nhật học dự bị tiếng Nhật.
+ Sau khi đạt tư cách lưu trú chương trình Nhật ngữ, bạn sẽ sang Nhật học 1 năm tiếng Nhật để đạt được trình độ tiếng Nhật tối thiểu trước khi đăng ký học chuyên môn.
+ Học chuyên môn ngành xây dựng: thường thì nhiều trường chỉ xét hồ sơ đối với sinh viên quốc tế; một số trường vẫn kèm theo việc thi một số môn học cơ bản như Toán, Lý…(tất nhiên là thi bằng tiếng Nhật nhé). Tại Nhật cũng có những dịch vụ ôn thi nên các bạn yên tâm.

Sau khi trúng tuyển vào trường chuyên môn ngành xây dựng bạn có thể học những chuyên ngành đặc thù bằng tiếng Nhật như: kinh tế xây dựng; môi trường xây dựng; vật liệu xây dựng; cơ khí xây dựng; xây dựng công trình thủy; xây dựng công trình đường bộ; xây dựng dân dụng và công nghiệp; xây dựng cầu đường; xây dựng công trình biển; xây dựng hạ tầng sân bay; thiết kế và thi công nội thất…
Thời gian học tại các trường chuyên môn xây dựng khoảng 4-5 năm;

Chi phí du học Nhật Bản ngành xây dựng

+ Chi phí trong nước chuẩn bị sang học tiếng Nhật: khoảng 50 triệu;
+ Học phí 1 năm học tiếng Nhật tại Nhật Bản: khoảng 120 triệu (tính theo tỷ giá Yên hiện tại 180);
+ Học phí học chuyên môn xây dựng: khoảng 130 triệu/ năm – tính theo tỷ giá tiền Yên hiện tại (180);
+ Chi phí trên chưa bao gồm chi phí sinh hoạt, ký túc xá và các chi phí khác;

Chọn trường học ngành xây dựng ở Nhật Bản

+ Đại học Kỹ thuật Nagaoka
+ Đại học Tokyo
+ Đại học Kyoto
+ Trường cao đẳng kỹ thuật xây dựng Syusei
…. bạn có thể tìm kiếm được nhiều trường phù hợp hơn trong thời gian học Nhật ngữ.

Học ngành xây dựng ở Nhật sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật theo diện kỹ sư. Nếu về nước thì nhiều cơ hội tham gia tại các công ty xây dựng lớn của Việt Nam. Chắc chắn mức thu nhập thuộc hàng top đầu trong tương lại!

Chúc các bạn thành công!