Để được sang Nhật lao động, hiện nay chúng ta có thể đi bằng hai con đường hợp pháp sau: đi thực tập sinh kỹ năng hoặc đi du học (tranh thủ vừa học vừa làm). Trong bài viết này tôi sẽ nói rõ hơn những cái hay của việc đi du học, cho những ai mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật. Đi du học Nhật Bản là con đường bền chặt nhất cho những người trẻ, mong muốn làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản, sống tại đất nước Nhật và là công dân Nhật.

du-hoc-nhat-ban-lamthem

      Hiện nay , các công ty tư vấn du học Nhật Bản đều quảng cáo treo biển đi du học lương làm thêm hàng tháng 1500$ , thậm trí hơn 2000$ . Các bạn phải tìm hiểu thật kỹ về chương trình du học , môi trường làm việc , có phải ai cũng làm được như vậy không ? Năng lực của công ty đó đến đâu để lo việc làm cho các em ở Nhật ? Trường học sẽ ở vùng nào và sinh hoạt phí ở vùng đó có đắt đỏ không ?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm , bạn được phép đi làm thêm tối thiểu 28h/1 tuần. Mức lương tối thiểu khoảng 120,000 yên/ 1 tháng (khoảng 32 triệu đồng). Nếu so với lương làm việc của thực tập sinh thì mức lương của du học sinh cao hơn.
 
Không chỉ trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản (từ 4 năm đến 6 năm), mà sau khi học xong tại Nhật Bản, bạn được phép ở lại làm việc tại Nhật Bản không giới hạn thời gian. Còn với chương trình thực tập sinh bạn được phép sinh sống và làm việc tối đa tại Nhật Bản là 3 năm.
 
Khi bạn tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật và Bằng cấp của bạn hơn hẳn các bạn thực tập sinh. Do đó, con đường thành công của bạn sẽ cao hơn so với các bạn đi thực tập sinh.
Sau khi nhập học tại trường nếu học sinh muốn đi làm thêm trong thời gian học, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm cho học sinh để có thu nhập trang trải cuộc sống cho những năm tiếp theo.

Phác thảo tương đối Thời gian học và thu nhập du học sinh tại Nhật

Thời gian học:

–    Một ngày bạn học tại trường từ 3 đến 3,5 giờ/ngày
–    Học từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, thứ 7 và chủ nhật được nghỉ. Ngoài ra, bạn được nghỉ các ngày lễ truyền thống và nghỉ theo mùa, (thời gian nghỉ theo mùa rất dài như mùa Đông có thể nghỉ hơn 1 tháng và các mùa khác)
 
Thời gian làm:
–    Ngoài thời gian học ra học sinh được phép đi làm từ 4 đến 8 giờ trong ngày (28 giờ mỗi tuần).
–    Thu nhập được tính theo giờ.
 
Thu nhập từ 800 yên đến 1500 yên/1giờ, tỷ giá 1 yên = 270 VNĐ, như vậy thu nhập tương đương từ 216,000 đồng đến 405,000 đồng/ giờ.
 
Tôi lấy ví dụ thu nhập thấp nhất là 800 yên/1giờ, nếu bạn làm 4, 5, 6, hay 7 giờ/ ngày, bạn xem thu nhập trong 1 tháng được bao nhiêu tiền nhé!

Vừa học vừa làm thu nhập lương lên đến 45 triệu đồng

    4 giờ x 30 ngày = 120 giờ x 800 yên/giờ =  96,000 yên ~ 26,000,000 đồng/ tháng
    5 giờ x 30 ngày = 150 giờ x 800yên/giờ = 120,000 yên ~ 32,000,000 đồng/ tháng
    6 giờ x 30 ngày = 180 giờ x 800yên/giờ = 144,000 yên ~ 38,000,000 đồng/ tháng
    7 giờ x 30 ngày = 210 giờ x 800yên/giờ = 168,000 yên ~ 45,000,000 đồng/ tháng
 

Việc làm khi ra trường tại Nhật Bản

Theo thông báo từ website: http://vi.wikipedia.org năm 2012, tổng thu nhập bình quân GDP của người dân Nhật là 47,244 USD/ năm, xấp xỉ gần 1 tỷ đồng Việt Nam. Như vậy, cứ mỗi người dân Nhật thu Nhập 1 tháng là 3,937 USD tương đương hơn 80 triệu đồng Việt Nam 1 tháng.
–    Đối với những bạn đi “Xuất Khẩu Lao Động” sang Nhật theo diện phổ thông thu nhập cũng từ 25 triệu đến 30 triệu/ tháng.
–    Đối với những bạn đi “Xuất Khẩu Lao Động” sang Nhật thu nhập theo diện kỹ sư thu nhập từ 40 triệu đến 50 triệu/ tháng.
 
Bạn là người đi học sau khi bạn ra trường có bằng cấp, làm việc với thu nhập cũng tương đương với người Nhật từ 3000 USD đến 4000 USD/ tháng, thời gian làm việc của bạn tại Nhật không giới hạn. Như vậy, đây là cơ hội để bạn học hỏi nhiều kiến thức thực tiễn chuyên nghiệp và thu nhập tốt khi làm việc tại Nhật.
 
Sau khi ra trường, nếu bạn không làm việc ở Nhật mà về Việt Nam làm với thu nhập từ 25 đến 40 triệu/ tháng. Hiện nay, các doanh nghiệp của Nhật Bản họ đầu tư làm ăn tại Việt Nam ngày càng nhiều.
 
Vì sao họ phải đầu tư vàoViệt Nam?
Hiện nay các doanh nghiệp của Nhật tại Việt Nam, họ chỉ trả lương cho công nhân lao động phổ thông của Việt Nam từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/ tháng. Nếu doanh nghiệp của họ tại Nhật thì họ phải trả theo thu nhập và chế độ của người Nhật tính ra tiền Việt từ 60 triệu đến 70 triệu/ tháng. Đối với công nhân lao động thì người Việt Nam với người Nhật vẫn làm năng xuất như nhau.
 
So sánh mức lương như trên nên việc đầu tư vào Việt Nam là điều đương nhiên.
 
Để vào các doanh nghiệp của Nhật có thu nhập từ 25 đến 40 triệu đồng/ tháng là họ yêu tiên những người đã từng sống học tập và làm việc tại Nhật mới đưa vào lĩnh vực chủ chốt. Nên việc họ trả lương cho bạn 25 triệu hay 40 triệu vẫn thấp hơn rất nhiều với người Nhật.

SO SÁNH BẰNG CẤP VIỆT NAM VỚI NHẬT BẢN:

Bằng cấp tại Việt Nam:
Hiện nay, Việt Nam chưa có trường Cao Đẳng, Đại Học hay Cao Học nào được thế giới công nhận, có chất lượng đào tạo sánh ngang tầm với các nước tiên tiến. Không những vậy mà chính các thầy giáo đang giảng dạy tại các trường Cao Đẳng, Đại Học hay Cao Học cũng phải thừa nhận điều đó.
 
Do đâu mà nền giáo dục của chúng ta chưa phát triển?
–    Vì chương trình đào tạo của chúng ta không đổi mới theo tiến độ xã hội.
–    Vì không áp dụng vào thực tế để người học nắm bắt khi học lý thuyết lẫn thực hành.
–    Giáo viên chưa đủ kinh nghiệm truyền đạt.
–    Thiết bị khoa học còn thô sơ.
–    Đào tạo theo kiểu qua loa, mang tính chất kinh doanh, chưa quan tâm đến chất lượng giáo dục ….
 
Qua tìm hiểu như trên cho ta thấy, bằng cấp Việt Nam còn quá xa vời với các nước phát triển như Nhật Bản là điều đương nhiên.
 
Nhiều bạn sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp tại các trường học Nghề, Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học hay Cao Học đi chăn nữa, việc khổ đầu tiên là tìm việc làm. Không ít sinh viên sau khi ra trường lại đổi nghề vì không tìm được việc như mong muốn.

Bằng cấp tại Nhật Bản:

Hiện nay, Nhật Bản được thế giới công nhận là nước có nền giáo dục đào tạo tiên tiến, bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới.
Nếu sinh viên của Nhật sau khi ra trường tại các trường dạy Nghề, Cao Đẳng, Đại Học hay Cao Học đều được phép làm việc tại bất kỳ quốc gia nào và được ưu tiên hưởng chế độ, phúc lợi xã hội.

Chi phí đầu tư du học Nhật Bản:

    Đối với sinh viên học tại các trường Cao Đẳng hay Đại Học tại Việt Nam, gia đình cũng phải tốn từ 200 triệu đến 300 triệu cho chi phí ăn học và chi phí, học phí của trường từ 3 đến 5 năm.
    Cũng chi phí này nếu học tại Nhật thì gia đình chỉ cần đóng học phí và chi phí của năm học đầu tiên là được, còn những năm tiếp theo học sinh sẽ vừa đi học vừa đi làm chi trả toàn bộ chi phí ăn, ở và học phí cho những năm tiếp theo, thu nhập như trên mà không phải phụ thuộc vào tài chính của gia đình. Ngoài ra, bạn được nhận bằng cấp có giá trị khi áp dụng vào công việc, được phép ở lại làm việc tại Nhật thời gian không giới hạn và có tiềm năng phát triển tương lai.

Ưu điểm của Du học Nhật Bản so với Thực tập sinh tại Nhật Bản:

+ Du học Nhật Bản, bạn được phép đi làm thêm từ 4h/1 ngày đến 6h/1 ngày. Mức lương khoảng 32 triệu đến 54 triệu đồng/tháng, tùy theo công việc và khả năng tiếng Nhật của mỗi người. Thời gian nghỉ trong 1 năm học lên đến 3 tháng các bạn có thể làm 8h/1 ngày đến 12h/1 ngày thì thu nhập các bạn là từ 480 triệu đến 750 triệu/năm. Nếu so với lương làm việc của Thực tập sinh thì mức lương của du học sinh cao hơn rất nhiều.
 
+ Không chỉ trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản (từ 4 năm đến 6 năm), mà sau khi học xong tại Nhật Bản, bạn được phép ở lại làm việc tại Nhật Bản không giới hạn thời gian. Còn với chương trình thực tập sinh bạn được phép sinh sống và làm việc tối đa tại Nhật Bản là 3 năm.
 
+ Khi bạn tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật và Bằng cấp của bạn hơn hẳn các bạn thực tập sinh. Do đó, con đường thành công của các bạn du học sẽ cao hơn so với các bạn đi thực tập sinh.
 
+ Chi phí du học bạn tốn kém cao hơn một một chút so với các bạn đi Thực tập sinh.
 
+ Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng ở Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 3 lần so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore…
 
Đối với các bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học thì việc lựa chọn du học sẽ tốt hơn cho các bạn vì với tấm bằng của các bạn chỉ cần sang Nhật học tiếng từ 1.5 đến 2 năm. Sau đó chuyển đổi sang visa làm việc dài hạn tại Nhật Bản, cơ hội định cư là rất cao.