Hành trang để bạn mang theo khi du học Nhật Bản 2017, có lẽ không chỉ tính bằng kg theo cách đo lường thông thường của nhân viên an ninh sân bay đâu. Muốn du học Nhật Bản vừa học vừa làm là lộ trình mang lại nhiều giá trị, trải nghiệm quý báu, hãy chuẩn bị cả những “hành trang mềm”, đó là kỹ năng, hiểu biết, kiến thức về văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản.

Đất nước Nhật Bản dù không rộng lớn hay giàu có về tài nguyên, nhưng thành công của họ luôn khiến cả thế giới phải nghiêng mình. Sự thành công và ngưỡng vọng dành cho người Nhật Bản nằm ở những nguyên tắc sống mà họ luôn tuân thủ. Hãy tích cực đọc và học hỏi những nguyên tắc sống của người Nhật đã không ít lần khiến thế giới phải ngả mủ thán phục này để cuộc sống sinh hoạt, học tập tại Nhật thuận lợi hơn nhé. Kinh nghiệm du học Nhật Bản 2017 không phải đến Nhật mới tích lũy được, nó được tích từ trước đó rất lâu, qua những điều bạn đọc, bạn học, bạn chuẩn bị cho tương lai.

hoc-cach-tuan-thu-nguyen-tac-nhu-nguoi-nhat-de-du-hoc-nhat-ban

Dưới đây là 5 nguyên tắc mà người Nhật luôn tuân thủ:

  1. Lịch sự

Đây là điều dễ nhận thấy khi đến Nhật Bản hay tiếp xúc với người Nhật. Du khách sẽ thấy cách người dân dùng kính ngữ khi trò chuyện cùng người khác, nghe những câu chào đón của nhân viên khi bước vào nhà hàng, hoặc được người bán hàng xách hộ đồ, tiễn ra tận cửa với thái độ chân thành đúng mực.

Nếu vô tình bị lạc đường, chỉ cần hỏi đường, du khách sẽ nhận lại bản đồ vẽ tay chi tiết. Đôi lúc không quá bận rộn công việc, họ sẽ dẫn người tới tận nơi cần đến. Khách đến nhà, người Nhật sẽ nhường khách miếng bánh to hơn. Nhường chỗ tốt nhất cho khách khi vào nhà hàng, để khách đứng giữa khi chụp ảnh là hai trong số những cử chỉ lịch sự thường ngày ở đất nước này.

Theo nguyên tắc sống của người dân xứ anh đào, lịch sự nghĩa là bớt ích kỷ, giúp người khác mà không nghĩ đến việc mình sẽ nhận lại được gì, nâng giá trị của người khác là một cách nâng giá trị của chính bản thân mình. Cung cách lịch sự và tôn trọng người khác ở cái cúi chào của người Nhật khiến cả thế giới phải học hỏi.

  1. Tôn trọng

Theo tờ Business Insider, người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội Nhật đều thể hiện sự tôn trọng người khác qua từng cử chỉ trong cuộc sống, từ cái cúi đầu khi chào nhau, dùng cả hai tay khi đưa đồ cho người khác đến việc ăn mặc chỉn chu, không cau có khó chịu khi trò chuyện và chào người khác.

Một điều khác rất quan trọng người ta học được ở người Nhật là luôn đúng giờ. Cốt lõi của vấn đề ở nguyên tắc này là khi người đối diện thấy được tôn trọng dù chỉ bằng những điều nhỏ nhặt, thì mọi việc sẽ tiến triển suôn sẻ và hiệu quả.

  1. Giữ lời

Khi người Nhật nói điều gì đó, họ sẽ thực hiện. Chẳng hạn nếu được mời tới dự sự kiện, họ thường không từ chối. Nếu họ nói sẽ tham dự thì nhất định sẽ tới, dù mưa to gió lớn. Nhận lời rồi mà không đến bị người Nhật xem là bất lịch sự. Nếu có thay đổi, họ sẽ gọi điện báo trước hoặc cử người đi thay.

  1. Bình tĩnh và biết kiềm chế

Người Nhật cho rằng nếu bình tĩnh và biết kiềm chế, mọi việc đều sẽ ổn, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn. Nếu cảm thấy bế tắc hay quay cuồng vì kẹt xe ở Việt Nam, hãy thử đến Nhật. Bởi xã hội Nhật hối hả nhưng rất nhẹ nhàng. Du khách có thể thấy những hàng người dài xếp hàng chờ mà không một tiếng phàn nàn. Không ai nổi giận vì tắc đường, ít thấy ai to tiếng, thở dài hay lườm nguýt nhau bởi với họ, bình tĩnh và biết kiềm chế là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch. Nếu họ nổi cơn lôi đình, chắc chắn sự việc đã đến mức rất tồi tệ.

  1. Biết lắng nghe

Trong trò chuyện hay bày tỏ ý kiến, người Nhật thường để người khác nói xong trước khi mở lời và nối tiếp chuyện. Với họ, cho người khác cơ hội bày tỏ ý kiến mà không chen ngang rất quan trọng. Bởi chúng ta sẽ bớt phán xét hơn khi tiếp nhận quan điểm của người khác, câu chuyện sẽ không còn là tranh cãi mà trở thành bàn luận.

Nhờ tuân thủ những nguyên tắc này, người Nhật trở thành mẫu hình thành công của cả thế giới. Dù làm bất kỳ việc gì, hợp tác với bất kỳ ai, những nguyên tắc này đều hiển hiện và thể hiện ở họ. Một điển hình cho những nguyên tắc này là sự hợp tác giữa người Nhật và người Việt để cho ra đời chiếc bánh bao mang thương hiệu uy tín Kido Foods.

Lịch sự, tôn trọng người khác, biết giữ lời hứa, luôn bình tĩnh và biết kiềm chế cũng như lắng nghe trong lúc trò truyện, bày tỏ ý kiến… là những phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người nên rèn luyện. Nhưng với người Nhật đó không đơn thuần là phẩm chất cần học hỏi, phát huy mà trở thành nguyên tắc phải tuân thủ. Bởi vậy, muốn học tập, công việc tại Nhật suôn sẻ, bạn cần rèn cho mình những tính cách này ngay từ bây giờ.

Lộ trình du học Nhật Bản rất dài và sẽ có nhiều chông gai, thử thách. Muốn những năm tháng bên Nhật dễ dàng và học hỏi được nhiều hơn, mỗi du học sinh hãy tự cố gắng trau dồi các kiến thức, kỹ năng, học hỏi các kinh nghiệm du học Nhật Bản của các “bậc tiền bối”, những người đã từng học và làm tại quốc gia này.

2017 là năm chính phủ Nhật Bản muốn thu hút nhiều du học sinh Việt Nam đến Nhật du học hơn bao giờ hết. Bạn nên nắm bắt lấy cơ hội này và đừng chần chừ thêm việc trì hoãn lộ trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Hãy để Năm Châu IMS hỗ trợ bạn thông tin du học Nhật Bản, giúp bạn hoàn thiện hồ sơ, visa du học chuẩn chỉnh, đào tạo tiếng Nhật bài bản, chuyên nghiệp cho bạn,…để bạn an tâm hơn trong việc chuẩn bị hành trang du học của mình. Đặc biệt, với các bạn đăng ký tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 7 và tháng 10/2017 trực tiếp tại Nam Chau IMS, công ty sẽ hỗ trợ 10 triệu chi phí du học Nhật Bản và tặng kèm vé máy bay 1 chiều đến Nhật trị giá 500 USD.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Cung ứng nhân lực Năm Châu

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0981052583