Em đã tốt nghiệp Cao đẳng Công nghệ thông tin, chuyên ngành phần mềm và đang đi làm trái ngành hơn một năm ở Hà Nội. Hiện em muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng không biết ngành công nghệ thông tin có đơn hàng phù hợp không ?

Trường hợp của bạn có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư công nghệ thông tin hoặc đi những đơn hàng dành cho lao động phổ thông khác, tuy nhiên đi theo diện kỹ sư thì ít đơn hàng lấy bằng tốt nghiệp CĐ vì đa số họ tuyển dụng kỹ sư tốt nghiệp Đại học chuyên ngành CNTT trở lên

Theo thống kê phương pháp sức mua (PPP) và Hiệp hội Công nghệ thông tin truyền thông (ICT) Malaysia năm 2014, Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập ngành công nghệ thông tin hấp dẫn nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á. Điều đó cho thấy triển vọng phát triển của ngành IT ở nước ta cùng với nhu cầu nhân sự chưa bao giờ hết “nóng”. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành này cũng sẽ tăng trong thời gian tới, nhất là đối với nhân lực có kinh nghiệm và ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu của các công ty nước ngoài đang mở rộng thị trường tại Việt Nam, đặc biệt là các DN đến từ Nhật Bản.

Để tránh tình trạng đe dọa đến sự tăng trưởng của nền kinh tế, các doanh nghiệp Nhật Bản đang ráo riết “săn tìm” kỹ sư nước ngoài trình độ cao, và Việt Nam là điểm đến mà các nhà đầu tư Nhật Bản nhắm đến. Vì thế, trong vài năm gần đây, tình hình xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật tăng lên đáng kể, từ lao động phổ thông ở các ngành dệt may, láp ráp linh kiện,… đến lao động chất lượng cao như kỹ sư công nghệ. Nguyên nhân có sự tăng trưởng này chính là do sự thiếu hụt về lực lượng lao động đã tạo ra sự lo lắng về giảm tính cạnh tranh toàn cầu hóa của Nhật, cộng thêm vị trí và chỗ đứng các kỹ sư nước ngoài tại Nhật Bản đang dần dần được khẳng định.

hoc-cong-nghe-thong-tin-co-lam-viec-gi-o-nhat-ban

Đây chính là cơ hội cho nguồn nhân sự chất lượng cao của Việt Nam sang Nhật để lao động và học tập thêm kinh nghiệm. Tại bất kỳ một quốc gia nào, việc thiếu nhân lực càng trầm trọng thì mức độ cạnh tranh để có được việc làm mơ ước càng thấp. Hơn nữa, điểm khác biệt mà thị trường Nhật tạo ra để thu hút nguồn nhân tài về công nghệ thông tin và kỹ sư Việt Nam chính là nguồn thu nhập cao hơn khoảng 40% đến 80% so với mức lương trong nước. Hiện nay, rất nhiều DN lớn của Nhật Bản dành sự quan tâm đặc biệt đối với thị trường nhân sự Việt Nam, đặc biệt từ khi hai nước thực hiện chính sách mở cửa hợp tác kinh tế. Các DN Nhật Bản đăng tìm vị trí tuyển dụng chủ yếu từ các lĩnh vực như  IT, xây dựng, vận chuyển, sản xuất, phân phối… Mặt khác, nguồn nhân lực từ Việt Nam sang Nhật sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn rất nhiều thị trường lao động khác do có sự gần gũi về văn hóa và yếu tố lịch sử nên cũng dễ dàng hợp tác làm việc với nhau.

Vậy qua Nhật làm việc như thế nào và bằng cách nào?
Một số người sẽ dựa vào mối quan hệ của mình hoặc đi theo diện người thân, vì các kỹ sư khi qua Nhật sẽ được bảo lãnh người thân của mình cùng sang sinh sống, cũng có thể thông qua sự giới thiệu của bạn bè hoặc đến công ty xuất khẩu lao động Thang Long OSC để đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Nhật bản.

Tuy nhiên, còn một phương pháp tốt hơn chính là lựa chọn cho mình những nhà tuyển dụng uy tín cho các công ty Nhật, qua đó nâng cao cơ hội và lựa chọn cho mình việc làm tốt nhất. Hiện nay, Thang Long OSC đang đăng tuyển rất nhiều vị trí tuyển dụng dành cho kỹ sư ngành công nghệ thông tin.

Chắc hẳn, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi XKLĐ Nhật bản ngành công nghệ thông tin rồi. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới công ty XKLĐ để nhận giải đáp