Du học Nhật Bản là chương trình du học được rất nhiều bạn trẻ hiện nay mong muốn. Với niềm yêu thích đất nước Nhật Bản và mong muốn được sinh sống trên đất nước hoa anh đào. Chúng ta cùng tìm hiểu văn hóa môi trường cuộc sống đất nước mặt trời mọc nhé.

1. Cơ sở vật chất của các trường đại học Nhật Bản

Các trường đại học Nhật Bản được trang bị rất hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…nhằm phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên.

Thư viện được xây dựng khang trang với một kho sách đồ sộ, sinh viên ai cũng có thể mượn sách miễn phí mang về nhà hoặc học tại thư viện. Phòng máy tính cũng được trang bị rất hiện đại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng được và nhiều nơi còn cho phép sinh viên sử dụng 24/24. Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi làm bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày đông lạnh giá hoặc ngày hè nóng nực.

Những hành trang kinh nghiệm khi đi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản và nền văn hóa hiện đại

Nhà ăn ở trường cũng rất tiện lợi và rẻ. Rất nhiều sinh viên không nấu ăn mà chủ yếu ăn ở nhà ăn. Ngoài ra, ở trường đại học còn có cả hiệu sách, đại lý bán vé tàu, cửa hàng giặt đồ, cửa hàng văn phòng phẩm, máy rút tiền ATM,… rất thuận tiện.
Ngoài ra sinh viên có thể thư giãn sau những giờ phút học tập căng thẳng tại nhà tập thể dục thể thao, bể bơi, hay sân bóng.

2. Giờ học

Phần lớn các trường đại học Nhật Bản giảng dạy bằng tiếng Nhật. Khi mới đặt chân tới Nhật, việc nghe giảng của hầu hết sinh viên mới nhập học thường gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học, các bạn thường mượn vở của những người bạn Nhật, hoặc tài liệu tham khảo ở thư viện để tự ôn lại bài giảng, và làm bài tập.

Vì vậy, trước khi vào học chính thức tại một trường đại học nào đó, bạn nên cố gắng trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt. Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và khối lượng sinh viên phải tự học cũng rất lớn. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, bản báo cáo (report) và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

3. Làm thêm

Việc làm thêm cũng cần thiết đối với những du học sinh tự túc.

Bạn có thể làm thêm nhiều việc như làm tại tiệm ăn Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800 yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng có.

Đi làm thêm giúp bạn kiếm một phần sinh hoạt phí, nhưng làm thêm còn là một cơ hội tốt cho bạn tìm hiểu xã hội, con người Nhật Bản. Tuy nhiên, không nên tập trung quá nhiều vào việc làm thêm, bỏ bê việc học hành, dẫn đến một kết quả học tập không tốt.

4. Học bổng

Ngày nay, số lượng du học sinh ở Nhật Bản ngày một nhiều, vì vậy việc xin học bổng cũng ngày càng khó khăn. Qua bảng thông báo của nhà trường, những cuốn sách hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho du học sinh và qua thông tin từ bạn bè, bạn nên lập một danh sách những học bổng mà mình thoả mãn điều kiện dự tuyển, sau đó nộp hồ sơ xin học bổng nhiều lần.

Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi (không giới hạn quốc tịch, ngành nghề chắng hạn) là những học bổng rất khó xin. Thành tích học tập cùng với bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo là những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được chấp thuận hay không.

Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm Bảng thành tích học tập, Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, Bản kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập… Vì phải tiến hành nộp đơn nhiều lần, để tiết kiệm thời gian cho mỗi lần nộp đơn bạn nên chuẩn bị sẵn những giấy tờ trên. Ngoài ra, từ thời điểm nộp đơn xin học bổng đến thời điểm được chấp thuận là một khoảng thời gian khá dài, nên bạn cũng cần theo dõi liên tục xem tiến trình đến đâu.

5. Cuộc sống ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được. Hệ thống những cửa hàng tiện ích mở cửa 24 tiếng một ngày có ở khắp nơi.

So với nhà thuê ở ngoài, thì ký túc xá chật chội hơi, nhiều trang thiết bị phải sử dụng chung. Nhưng tiền nhà ở ký túc xá lại rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài, và ở trong ký túc xá bạn còn có thể kết bạn với nhiều sinh viên người Nhật cũng như sinh viên nước ngoài cùng sống chung ký túc xá.

Còn đối với sinh viên thuê nhà ở ngoài, qua những câu chuyện giao lưu với gia đình người Nhật mà bạn sống chung, không những làm bạn nâng cao được năng lực tiếng Nhật mà còn học hỏi được rất nhiều điều về văn hoá, sinh hoạt của người Nhật.

Ở Nhật người ta ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cứ nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Nên bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là tiện lợi nhất. Phần lớn sinh viên ở Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Vào ngày nghỉ, bạn có thể tranh thủ đi thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, chùa chiền hoặc đi dạo tại các trung tâm mua sắm. Vào những đợt nghỉ dài, bạn có thể cùng bè bạn đi du lịch đâu đó hoặc đi nghỉ ở suối nước nóng.

6. Một vài lời nhắn gửi tới các bạn có nguyện vọng du học Nhật Bản

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên bạn sẽ không phải bỡ ngỡ trước một môi trường học tập và văn hóa “khó tính” như ở Nhật. Hãy chuẩn bị cho mình mục tiêu cũng như kế hoạch kỹ lưỡng khi lựa chọn Nhật là điểm đến.