Để có thể làm việc được tốt khi đi lao động Nhật Bản các bạn cần chú ý những điều kiện sau để có thể làm việc được tốt tại đất nước Nhật Bản.

Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng Nhật Bản, người lao động (NLĐ) Việt Nam cần cù, chịu khó, sáng tạo. Thế nhưng, khi sang Nhật, nhiều thực tập sinh Việt Nam bị sốc, khó thích ứng. Làm thế nào để thực tập sinh Việt Nam làm việc tốt nhất ở Nhật Bản? Ông Võ Anh Tuấn – Giám đốc CN Cty CP Phát triển công nghiệp xây lắp và thương mại Hà Tĩnh tại TPHCM  – đã có chia sẻ với bạn đọc Báo Lao Động & Đời sống.

Kỷ luật cao

Tại Nhật Bản các công ty , nhà máy họ luôn đánh giá cao giờ giấc , kỷ luật cao . Để có thể hạn chế các rủi ro người Nhật luôn quản lý . Quản lý nhân sự của các Công ty Nhật Bản chính là nghệ thuật và làm nên thành công của họ. Tính chuyên nghiệp, kiên trì và nhẫn nại của người Nhật và Công ty Nhật Bản sẽ là môi trường tuyệt vời và phù hợp với nguyện vọng của các bạn trẻ Việt Nam ngày nay muốn làm việc và trưởng thành trong môi trường mang tính chuyên nghiệp, thử thách.

Các sếp Nhật rất coi trọng sự chăm chỉ, thông minh và nhanh nhẹn được đặt sau sự cần cù. Hiệu quả có thể chưa cao nhưng khi nhân viên hết lòng với công việc, không ngại khó, kiên trì nhẫn nại với công việc vẫn được người Nhật đánh giá cao.

Khi làm việc cho một doanh nghiệp, người ta hi vọng bạn sẽ làm mọi thứ tốt nhất vì lợi ích Công ty bởi điều đó cũng tốt cho mọi người. Cho dù thời gian bạn gắn bó với Công ty ngắn nhưng bạn vẫn phải có thái độ như bạn sẽ làm việc cả đời ở Công ty đó.

Chất lượng đặt lên hàng đầu

Với người Nhật, bạn có thể làm một việc kéo dài vài ngày, nhưng bạn phải đảm bảo là kết quả cuối cùng là hoàn hảo. Có thể sản phẩm cuối cùng của bạn chưa phải là hoàn hảo nhất, nhưng nó phải đạt trên những tiêu chuẩn về chất lượng thông thường. Và các tiêu chuẩn chất lượng thì sẽ không có chuyện thay đổi theo thời gian. Công việc nên được làm rõ ngay từ đầu về nội dung, thời gian để có kết quả nhanh hơn.

Có bao giờ bạn tự hỏi, bạn chăm chỉ, sáng tạo nhưng năng suất lao động vẫn thấp?

Các cơ quan quản lý lao động Việt Nam và các Doanh nghiệp Việt Nam luôn đau đầu trong việc tìm giải pháp nâng cao năng suất lao động cho người lao động, thực sự đây là một bài toán khó. Người Việt Nam được đánh giá là hội tụ đủ các yếu tố thông minh, chịu khó, nhiệt huyết với công việc… nhưng tại sao năng suất lao động vẫn thấp? Đó là ý thức làm việc của người lao động chưa được tốt, người lao động vẫn còn ngộ nhận những mâu thuẫn về tài chính đối với chủ doanh nghiệp. Khi ra nước ngoài, mình bỏ tư duy đó, cần hết lòng với công việc, với chủ doanh nghiệp.

Để thực tập sinh đến Nhật không bị sốc, khi hợp tác với Tập đoàn Xây dựng Nohara (Nhật Bản), công ty xuất khẩu lao động luôn chú trọng việc đào tạo cho thực tập sinh học tiếng Nhật, học giao tiếp, ứng xử, văn hóa Nhật Bản , được rèn luyện tính kỷ luật, các kỹ năng trong công việc với những thầy cô từng làm việc nhiều năm tại Nhật và các giáo viên người Nhật Bản.