Hiện nay những thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng ngày càng nhiều , ngoài những thị trường lao động quen thuộc như : Đài Loan , Nhật Bản , Algeria … người lao động Việt Nam có tay nghề có thể dễ dàng đổi đời hơn với rất nhiều thị trường lao lao động mới xuất hiện khác .

Thị trường lao động xuất khẩu nước ngoài tiềm năng

Theo thông tin từ bộ LĐTB&XH cho biết thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) nước ngoài ngày càng phát triển . Trong số những thị trường xuất khẩu lao động được cho là tiềm năng trong thời gian gần đây thì khu vực Trung Đông đang có dấu hiệu hồi phục sau khoảng thời gian lắng đọng . Ngoài ra ,đối với các nước ở khu vực châu Phi và Trung Đông, Việt Nam sẽ ký kết thỏa thuận cấp bộ trong một số lĩnh vực với Angola và Arab Saudi để tạo điều kiện phát triển xuất khẩu lao động cho người lao động tại Việt Nam .

Ngoài ra , thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan (Trung Quốc) cũng bắt đầu phát triển khi những chính sách liên quan đến lao động nước ngoài của nước này bắt đầu có hiện tượng khả quan hơn .

Hàn Quốc cũng là một trong những đất nước vô cùng tiềm năng đối với lao động Việt Nam muốn làm việc tại đất nước này khi thông tin mà Bộ LĐTB&XH ký kết bản ghi nhớ đặc biệt giúp cho gần 15.000 lao động kiếm được việc làm tại Hàn Quốc trong thời gian qua  . Những lao động được phép làm việc tại Hàn Quốc bao gồm : Lao động đã đỗ các kỳ thi tiếng Hàn tháng 12/2011, tháng 5/2012 và tháng 8/2012 , ao động huyện nghèo sang Hàn Quốc làm nông nghiệp đã đăng ký kiểm tra tiếng Hàn tháng 8/2012 và lao động về nước đúng hạn .Riêng với hơn 2.700 lao động thuộc huyện nghèo đã đăng ký thi tiếng Hàn để đi Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, sẽ được hỗ trợ để học lại tiếng Hàn theo Quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ .

Ngoài những thị trường lao động trên thì Việt Nam cũng bắt đầu xúc tiến những thỏa thuận hợp tác giúp lao động Việt Nam có thể xuất khẩu lao động nước ngoài tại các nước : Đức , Thái Lan , xuất khẩu lao động Nhật Bản . Trong đó , Đức và Nhật Bản hiện nay đang có chương trình tuyển dụng điều dưỡng viên làm việc với lương rất cao .

Giúp người lao động Việt Nam tránh rủi ro khi xuất khẩu sang nước ngoài

Nhằm hạn chế rủi ro cho cả người lao động Việt Nam , doanh nghiệp và nâng cao chất lượng lao động Việt Nam khi XKLĐ sang nước ngoài . Bộ luật lao động Việt Nam đã có nhiều sửa đổi và quy định mới khắt khe hơn . Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), Các công ty xuất khẩu lao động nước ngoài tại Việt Nam sẽ không còn có thể áp đặt các điều kiện trong hợp đồng mà phải tuân thủ những điều kiện tiêu chuẩn. Hợp đồng mẫu yêu cầu phải đề cập tới một công việc cụ thể, tên tuổi và địa chỉ của công ty tiếp nhận, thiết lập rõ ràng trách nhiệm của tất cả các bên và thủ tục giải quyết tranh chấp nhằm bảo vệ lao động di cư trong trường hợp chấm dứt hợp đồng. Quyền lợi của người lao động cũng sẽ được đảm bảo khi những điều kiện làm việc cơ bản được nêu đầy đủ trong hợp đồng lao động. Như vậy, số lượng xuất khẩu lao động không những tiếp tục tăng mà chất lượng sẽ còn được cải thiện. Hiện, nhiều doanh nghiệp nước bạn thực hiện chế độ khoán nên lao động có thể phát huy được tối đa năng suất. Nhiều doanh nghiệp lại có thêm cơ chế mở về giờ làm thêm giúp cho lao động có thêm thu nhập.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong thời gian tới, bên cạnh nghiên cứu phát triển các thị trường xuất khẩu lao động dubai mới ở châu Âu, củng cố các thị trường truyền thống, ngành chức năng kiên quyết xử lý các vi phạm của cá nhân và doanh nghiệp XKLĐ để chấn chỉnh hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhằm hạn chế nạn cò mồi, lừa đảo, và giảm chi phí cho người lao động. Ngoài ra, Bộ LĐTB&XH tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ đào tạo lao động xuất khẩu từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề, từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước và có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.­­­