Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ, trình độ dân trí cao, tác phong làm việc chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ cho nhân viên cực kỳ chu đáo và điều quan trọng nhất đó chính là mức lương làm việc tại Nhật Bản khá hấp dẫn. Chính vì vậy, Xứ sở Hoa Anh Đào đang là thị trường có sức thu hút mạnh mẽ từ nguồn lao động dồi dào của Việt Nam. Được dự báo, số lượng lao động sang Nhật Bản làm việc sẽ vượt qua cả thị trường Đài Loan trong thời gian không xa.

Chương trình đi lao động Nhật Bản đã mang lại lợi ích mà tất cả mọi người ai cũng thấy được, và một câu hỏi mà hầu hết lao động nào cũng băn khoăn chính là “ Chi phí đi lao động Nhật Bản là bao nhiêu?” Để giúp các lao động hiểu rõ hơn vấn đề “ hot” này Công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín Thang Long OSC xin chia sẻ Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản “chuẩn” nhất năm 2018 qua bài viết dưới đây.

Chi phí thực tế khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

 Hiện nay, Tùy thuộc vào từng đơn hàng, mức lương cơ bản theo hợp đồng, thời gian xuất cảnh cũng như môi trường làm việc tại Nhật Bản mà Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng khác nhau tuy nhiên sự chênh lệch của mức phí này thường không quá lớn.

 Theo quy định mới nhất về phí xuất khẩu lao động tại Thông tư liên tịch số 16 của Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài Chính, tất cả các Công ty hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng lao động làm việc tại nước ngoài chỉ được thu phí tối đa 1 tháng tiền lương cơ bản cho việc môi giới và 1 tháng cho dịch vụ trên mỗi năm làm việc tại nước ngoài. Tiền lương để tính phí sẽ không bao gồm tiền thưởng, tiền làm thêm hoặc phụ cấp của lao động.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 Trong năm 2017, hầu hết các khoản chi phí đi làm việc tại Nhật Bản đều giảm và mức cụ thể để lao động có thể nắm bắt như sau:

 – Phí môi giới: Đây là khoản chi phí mà Công ty phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Theo quy định của Bộ LDTB&XH thì người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho Trung tâm một phần hoặc toàn bộ tiền phí môi giới.

 Chú ý: Đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được nhà tuyển dụng bên Nhật Bản gia hạn hoặc ký hợp đồng mới sẽ không mất thêm phí môi giới. Các Trung tâm tuyển dụng không được phép thu tiền môi giới của người lao động đối với thị trường, hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không yêu cầu về tiền môi giới.

 – Tiền dịch vụ: Đây là khoản chi phí mà lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đi làm việc tại Nhật Bản.

 Chú ý: Phí dịch vụ sẽ không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ké với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới.

 – Chi phí đào tạo tiếng Nhật cho lao động trước khi xuất cảnh: Một điều kiện bắt buộc tất cả các lao động đi làm việc tại Nhật bản chính là trình độ tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp phục vụ cho quá trình làm việc và sinh hoạt tại Xứ sở Hoa Anh Đào. Hầu hết, các nhà tuyển dụng đều yêu cầu trình độ của lao động pải từ N5 trở lên.

 – Chi phí khám sức khỏe: Để đảm bảo cho hiệu quả làm việc trong thời hạn làm việc, lao động khám sức khỏe để đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản do Chính phủ Nhật Bản quy định.

 – Chi phí đào tạo tay nghề: Mỗi đơn hàng đều có yêu cầu tay nghề khác nhau chính vì vậy chi phí đào tạo sẽ khác nhau. Các trung tâm đào tạo sẽ tổ chức đào tạo nghề cho người lao động để có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng Nhật.

 – Chi phí làm hộ chiếu, vé máy bay và một số khoản chi phí khác cho người lao động.

 Như vậy, chỉ với 110 triệu là bạn đã có thể trang trải mọi chi phí xuất khẩu đi làm việc tại Nhật Bản hiện nay với thời hạn hợp đồng từ 1 năm đến 3 năm. Các đơn hàng có thời gian hợp đồng là 1 năm được khá nhiều lao động lực chọn bởi chi phí thấp, thời gian xuất cảnh nhanh và nhiều việc làm thêm giúp người lao động có thêm mức thu nhập. Đây quả là một thông tin rất tốt và đáng mừng cho tất cả lao động đang có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản.

 Hiện nay, có rất nhiều Trung tâm tuyển dụng lao động mọc nên ồ ạt, làm ăn chộp giật trái với các quy định của Bộ LDTB&XH vẫn thu thêm rất nhiều khoản chi phí khác rất cao, chi phí phát sinh, chi phí cò mồi các kiểu ..nhằm kiếm thêm lợi nhận cho mình. Vì vậy, các bạn lao động nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng bị lừa tiền và ảnh hưởng đến quá trình làm việc của mình.

 Trong tháng 3/2017 Công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín Thang Long OSC đã hợp tác với rất nhiều xí nghiệp tại các tỉnh Tokyo, Hokkaido, Yamaguchi, Aomori, Osaka…để tuyển chọn thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản với chi phí xuất cảnh sang Nhật cực thấp.

 Một số đơn hàng tuyển dụng lao động Nhật Bản lương cao tháng 3/2017

Ngành nghề

Độ tuổi lao động

Giới tính

Mức lương

Làm cơm nắm tại Chiba

19-35

Nam

160.000 Yên

Chế biến thực phẩm

18-35

Nữ

150.000 Yên

Đóng hộp thực phẩm

19-33

Nam

160.000 Yên

Làm cơm hộp

19-33

Nữ

155.000 Yên

May thời trang

19-34

Nữ

155.000 Yên

Giàn giáo xây dựng

20-34

Nam

160.000 Yên

Lắp đựt đường ống

20-35

Nam

160.000 Yên

Làm sơn kim loại

20-30

Nam

150.000 Yên

Trồng rau nhà kính

18-35

Nữ

150.000 yên

 Để hiểu rõ hơn về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cùng điều kiện mới nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản  cụ thể nhất cho từng đơn hàng, các bạn hãy liên hệ trực tiếp đến địa chỉ của Công ty Thang Long OSC để nhận được tư vấn chi tiết nhất:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long
Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN Đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: 0466 866 770 – 0981 052 583 – 0981 079 362 – 0981057683