Trong nhiều năm trở lại đây xuất khẩu lao động đang trở thành xu thế của nhiều thế hệ. Không có việc tại Việt Nam cũng đi, học xong cấp 2, cấp 3, cao đẳng, đại học cũng đi…. Vậy cuộc sống của lao động Việt Nam tại Đài Loan thực chất như thế nào mà thu hút mọi người đến vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới dây. 

Thực tế cuộc sống của lao động Việt Nam tại Đài Loan

Thông tin dưới đây được cập nhật trực tiếp từ những đi XKLD Đài Loan, đã và đang sinh sống tại Đài Loan. Cuộc sống của lao động Việt Nam tại Đài Loan như sau:

– Có một số người lao động đang làm việc tại Đài Loan phản ánh rằng họ bị các ông chủ người Đài đối xử không được tốt lắm, phải làm việc trong môi trường không được hiện đại cho lắm. Nếu làm không tốt sẽ bị trừ lương , doạ đuổi về nước.

– Một số công ty cấm người lao động 1 đến 2 tuần không được ra ngoài. Hoặc cũng không được gặp người lạ tại các khu ký túc xá. Nhiều người cho biết sống ở ký túc xá lâu thấy bí bách.

lao động việt nam tại đài loanLao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan

– Một số công ty xảy ra tình trạng ít việc làm thêm dẫn tới mức thu nhập người lao động không ổn định.

– Vấn đề đảm bảo an toàn lao động cũng không được chú trọng.

Nhưng khó khăn vậy tại sao vẫn còn rất nhiều người lựa chọn đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây

Lý do xuất khẩu lao động tại Đài Loan lại thu hút vậy

Nếu đọc thông tin tại phần 1 chắc hẳn sẽ không có ai dám đi xuất khẩu sang Đài Loan. Nhưng điều gì lại thu hút đến vậy, Đơn giản bởi:

– Công việc tại Đài Loan ổn định hơn, lương cao hơn, đãi ngộ tốt hơn

Không phải công ty nào cũng đối xử không tốt với người lao động. Cũng như khi ở Việt Nam, đây chỉ là số ít trong số nhiều những đơn vị tại Đài Loan.

Phần lớn những người đi lao động tại đây đều có 1 công việc ổn định, mức lương kha khá. Với mức lương như này thì đảm bảo chỉ cần làm tiết kiệm 1 thời gian là có thể để ra chút vốn. Có thể dùng để lập nghiệp, ổn định cuộc sống, gửi về nước để gia đình trang trải cuộc sống….

thu nhập tại đài loan cao

– Về Việt Nam dễ có việc làm

Hiện nay Việt Nam tại các tỉnh thành có rất nhiều công ty khác nhau. Công ty nước ngoài có, công ty nước mình có, tất cả đều rất cần lao động. Và khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc tại Đài Loan, đã có tay nghề…. Đảm bảo sẽ có 1 công việc dễ dàng tại Việt Nam.

– Tăng trình độ chuyên môn của bản thân

Theo như chia sẻ của những chủ doanh nghiệp tại Đài Loan. Lao động khi hết hợp đồng trở về nước thì sẽ có trình độ, tay nghề cao hơn. Bởi làm việc tại đây cần phải học hỏi rất nhiều để trau dồi vốn kiến thức chưa có của mình. Do vậy, có thể nói là họ giỏi cả chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực tế.

– Rất nhiều điểm thu hút với lao động khi ở Đài Loan

+ Môi trường làm việc ở Đài Loan khá tốt, an ninh luôn được thắt chặt, an toàn luôn được đặt ra

+ Người lao động sẽ được học hỏi và nâng cao khả năng học tiếng của mình. Từ đó có thể làm tiền đề để phát triển cho tương lai. Và việc phát triển tiếng này là hoàn toàn miễn phí.

+ Được làm việc trong môi trường hiện đại, máy móc trang thiết bị đạt chuẩn.

Tin vui đối với lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan

Theo cập nhật mới nhất thì một tin vui đã đến với những ai đang làm việc tại Đài Loan. Và điều này cũng liên quan trực tiếp tới cuộc sống của lao động Việt Nam tại Đài Loan:

Cục quản lý lao động ngoài nước vừa có thông báo gửi doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan. Đó là kể từ ngày 1/1/2020 thì sẽ tăng mức lương cơ bản và điều chỉnh mức đóng bảo hiểm cho người lao động.

Cục Quản lý lao động nước ngoài cho biết. Cơ quan này đã nhận được công văn chính thức của Ban Quản Lý lao động Việt Nam tại Đài Loan về việc tăng lương cơ bản theo lộ trình.

lương cơ bản đài loan tăng từ 1/1/2020

Tức là, kể từ ngày 1/1/2020 thì mức lương cơ bản của người lao động, mức tham gia đóng bảo hiểm của người lao động được điều chỉnh

Theo đó, mức cơ bản được áp dụng từ 1/1/2020 là 23.800 đài tệ/ tháng. Và tổng mức đóng bảo hiểm lao động là 10% lương cơ bản. Đơn vị sẽ đóng 70%, người lao động đóng 20% và Nhà nước sẽ hỗ trợ 10%.

Mức đóng bảo hiểm tính như sau: Bảo hiểm = lương cb x hệ số phí đóng (10%) x hệ số người lao động chi trả (20%).

Về bảo hiểm y tế thì mức phí tham gia là 4.69% lương cơ bản. Trong đó đơn vị đóng 60%, người lao động đóng 30% và Nhà nước hỗ trợ 10%.

Xem thêm >> chi phí xkld đài loan bao nhiêu tiền

Chính vì những điều này mà cuộc sống của lao động Việt Nam tại Đài Loan trở nên tốt hơn. Và đó cũng là lý do thu hút khá nhiều lao động muốn làm việc tại Đài Loan. Nếu bạn có nhu cầu tham gia, hãy xét các yếu tố để đưa ra quyết định đúng nhất.