Du học thạc sĩ tại Nhật Bản đang được rất nhiều các bạn sinh viên tốt nghiệp đại học quan tâm . Có rất nhiều câu hỏi xung quanh chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản như cần phải chuẩn bị những gì ? Chương trình thạc sĩ Nhật bản yêu cầu đầu vào như thế nào ? Thông tin về thời gian học, học phí, học bổng của chương trình thạc sĩ ? Yêu cầu về chứng minh tài chính như thế nào ? …..

Bài viết dưới dây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến chương trình du học thạc sĩ tại Nhật Bản .

>> Du học Nhật Bản ngành xây dựng

>> Du học Nhật Bản 2017

1. Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật hay tiếng Anh như thế nào ?

Chương trình thạc sĩ Nhật bản cho phép học bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, nếu bạn muốn học bằng tiếng Anh thì hiện tại có 30 trường đại học quốc công lập nhận đào tạo bằng tiếng anh (bạn có thể tìm hiểu chương trình G30 của Nhật Bản), yêu cầu tiếng Anh bạn có chứng chỉ ielst 7.0 hoặc toefl ibt 90 trở lên.

Nếu bạn theo học bằng tiếng Nhật thì lại phân ra bạn học khối ngành kỹ thuật hay khối ngành kinh tế:

Nếu bạn học ngành kỹ thuật thì yêu cầu trình độ tiếng Nhật tương đương N3 đến thời điểm bạn nhập học, bạn lưu ý là yêu cầu trình độ tương đương chứ cũng không yêu cầu bằng cấp, vậy hiểu khái niệm tương đương như thế nào ? theo tiêu chuẩn của kỳ thi năng lực tiếng nhật JLPT thì trình độ tiếng Nhật N3 là Có thể hiểu ở mức độ nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày : ĐỌC: Có thể đọc văn chương với nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày; Có thể nắm bắt một cách khái quát các thông tin từ tiêu đề báo chí; Có thể hiểu được các bài văn chương hơi khó trong các tình huống hàng ngày nhưng được diễn đạt theo cách dễ hiểu hơn, nắm được ý chính của bài viết. NGHE: Có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện cũng như mối quan hệ giữa các nhân vật trong hội thoại về các chủ đề hàng ngày. Hay bạn phải có 650 từ kanji, 3,750 từ vựng hay tương đương khoảng 450h học tiếng Nhật (nếu bạn học một ngày 3h, từ thứ 2 đến thứ 6 thì một tuần sẽ học được 15h, 1 tháng học được 60h, vậy để đạt được 450h học bạn sẽ học trong 7,5 tháng.

Nếu bạn học ngành khối kinh tế thì yêu cầu trình độ tiếng Nhật tương đương N2 đến thời điểm nhập học, trình độ N2 yêu cầu hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, thêm vào đó có thể hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng : ĐỌC : Có thể đọc đoạn văn có chủ đề rõ ràng, hiểu nội dung các bài báo, tạp chí, bài viết giải nghĩa các khái niệm, bình luận đơn giản…về các chủ đề đa dạng; Có thể đọc các bài viết về các chủ đề chung, hiểu được diễn biến câu chuyện và hàm ý diễn đạt. NGHE : Có thể nghe hiểu các tình huống thường ngày và các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng như hội thoại, tin tức, diễn biến câu chuyện, nội dung và quan hệ giữa các nhân vật, nắm được các ý chính. Hay bạn phải học được 1,000 từ kanji, 6,000 từ vựng, tương đương khoảng 600h học (khoảng 10 tháng học cấp tốc).

2. Thời gian nhập học dự bị thạc sĩ, thời gian học thạc sĩ bao lâu hoàn thành ?

Nếu bạn học bằng tiếng Nhật thì bạn phải đến Nhật bản tham gia kỳ thi thạc sĩ do vậy Nhật bản có chương trình dự bị thạc sĩ nhằm cho bạn làm quen với môi trường học tập, cuộc sống, văn hóa của người Nhật Bản, quan trọng trong thời gian này bạn ôn thi thạc sĩ và củng có trình độ tiếng Nhật của bạn. Như vậy bạn phải trải qua hai giai đoạn: giai đoạn dự bị thạc sĩ và giai đoạn thạc sĩ. Vậy thời gian học của từng giai đoạn này như thế nào ?

Giai đoạn dự bị thạc sĩ: một năm có hai đợt nhập học vào dự bị thạc sĩ đó là tháng 4 và tháng 10 hàng năm. Một năm có hai kỳ thi vào thạc sĩ là tháng 7 và tháng 12. Thời gian học dự bị thạc sĩ là nửa năm đến 2 năm.

Giai đoạn thạc sĩ: một năm chỉ có một lần nhập học đó là tháng 4 hàng năm. Thời gian học thạc sĩ là 2 năm.

Như vậy tổng thời gian học thạc sĩ là 2,5 năm đến 4 năm. Thông thường sẽ học hết 2,5 năm đến 3 năm.

Nếu bạn học bằng tiếng Anh thì tham gia vào chương trình G30, bạn đăng ký 30 trường đại học quốc công lập trong chương trình G30. Với chương trình này bạn có thể đăng ký trực tiếp từ Việt nam và vào học thẳng chương trình thạc sĩ luôn. Như vậy thời gian học thạc sĩ là 2 năm.

3. Thời gian nộp hồ sơ là khi nào ?

Với chương trình du học thạc sĩ tại các trường đại học quốc công lập Nhật Bản thì bạn liên hệ với giáo sư hướng dẫn trước, nếu được giáo sư tiếp nhận thì bạn mới được nộp hồ sơ sang trường, đây cũng là điểm khác so với một số nước. Bạn lưu ý mỗi năm một giáo sư chỉ được nhận 1 đến 2 học viên cao học do vậy nếu bạn liên hệ sớm thì mới có cơ hội được giáo sư nhận. Theo qui định thì thời gian nộp hồ sơ trước 6 tháng so với kỳ nhập học. Ví dụ bạn dự định nhập học vào tháng 10 năm đó thì muộn nhất là tháng 4 năm đó bạn phải chuyển hồ sơ sang trường. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì Bạn nên nộp trước 8 đến 10 tháng so kỳ nhập học thì bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn.

Lưu ý với những Bạn học bằng tiếng Anh thì bạn phải nộp hồ sơ trước 1 năm vì hiện tại trên thế giới có rất nhiều nghiên cứu sinh tham gia vào chương trình G30 của Nhật Bản.

4. Học phí của chương trình thạc sĩ Nhật bản như thế nào ?

Với các trường quốc công lập Nhật Bản được chính phủ Nhật bản tài trợ rất nhiều, với mục đích thu hút nhân tài trên thế giới đến Nhật Bản học tập nên chế độ học phí, chế độ ký túc xá được ưu đãi và chế độ học bổng phong phú. (Qua phân tích chúng tôi thấy rằng Nhật Bản đưa ra các chính sách thu hút nhân tài đến Nhật du học như vậy là rất khôn ngoan và có tầm nhìn vì nếu bạn được đào tạo tại Nhật Bản thì sau khi tốt nghiệp du trực tiếp hay gián tiếp bạn đều góp sức vào sự phát triển của đất nước Nhật Bản).

Học phí của giai đoạn dự bị thạc sĩ tại các trường quốc công lập là 178,200 yên/6 tháng (khoảng 35 triệu đồng/6 tháng).

Học phí giai đoạn thạc sĩ chính thức là 540,000 yên/1 năm (khoảng 110 triệu đồng/năm). Nhưng ở giai đoạn chính thức bạn có nhiều cơ hội nhận học bổng miễn 100% hoặc miến 50% học phí, ngoài ra còn có nhiều học bổng khác như học bổng địa phương, học bổng doanh nghiệp, học bổng nhà trường, học bổng giáo sư. Theo khảo sát của chúng tôi hầu hết các du học sinh đều nhận được học bổng với các hình thức khác nhau.

Như vậy học phí của các trường đại học quốc công lập nhật bản rất thấp, so với các trường tư thục thì chỉ bằng 1/3. Ngoài ra hiện tại có 86 trường quốc công lập Nhật bản thì các trường này hầu hết nằm trong top 100 trên tổng số 990 trường đại học.

5. Yêu cầu về hồ sơ, yêu cầu về năng lực tài chính như thế nào ?

Về hồ sơ thì bạn chuẩn bị các giấy tờ cơ bản như sau: bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học (với các bạn đã tốt nghiệp), giấy xác nhận là sinh viên năm cuối và bảng điểm (với các bạn là sinh viên năm cuối), giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy xác nhận thời gian làm việc (nếu có), chứng minh thư nhân dân người bảo lãnh, xác nhận thu nhập người bảo lãnh và sổ tiết kiệm tại ngân hàng của người bảo lãnh.

Ngoài ra bạn phải chuẩn bị một bản kế hoạch học tập, đây là bản quan trọng nhất và cũng là phần khó nhất mà bạn cần chuẩn bị.

6. Thời điểm nào thì nên chuẩn bị kế hoạch du học thạc sĩ Nhật Bản ?

Đây cũng là điểm mấu chốt, vì có rất nhiều bạn không có chuẩn bị trước nên đến lúc có ý định thì bạn sẽ rất mất thời gian hoặc thậm chí bạn không còn cơ hội để sang Nhật học tập. Vậy thì khi nào bạn bắt đầu chuẩn bị cho kế hoạch học thạc sĩ Nhật bản là phù hợp ?

Theo kinh nghiệm chúng tôi ngay từ khi bạn là sinh viên thì bạn xác định rõ ràng mục tiêu học chương trình thạc sĩ tại Nhật bản cho mình. Ngay từ đầu bạn xác định học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật. Theo chúng tôi thì dù ít hay nhiều bạn nên học tiếng Nhật, nếu bạn đã có căn bản tiếng Anh và trình độ có thể đạt được ielst 7.0 hoặc toefl ibt 90 thì bạn nên học thêm tiếng Nhật. Còn nếu bạn xác định học tiếng Nhật ngay từ đầu thì bạn nên đầu tư học càng sớm càng tốt, muộn nhất là trước 10 tháng so với kỳ nhập học.

Vậy nếu bạn sẽ tốt nghiệp vào tháng 6 thì bạn nên có kế hoạch cho kỳ nhập học tháng 10 và bạn bắt đầu làm hồ sơ từ tháng 2. Đặc biệt bạn nên bắt đầu học tiếng Nhật từ tháng 10 năm trước đó hoặc chuẩn bị thi chứng chỉ tiếng anh trước tháng 10 năm trước đó.

Trên đây là một số trao đổi để các bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình thạc sĩ tại các trường quốc công lập Nhật Bản . Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi ít nhiều giúp ích cho các bạn.