Lương Huyền Trang (Khoái Châu, Hưng Yên): Em muốn đi du học Nhật Bản ngành chính trị nhưng không biết trường nào tại Nhật đào tạo ngành này, và học chính trị là học những gì, khi tốt nghiệp sẽ làm được những công việc nào. Mong Năm Châu IMS tư vấn giúp em ạ!

 Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Nam Chau IMS: Chào Bạn Huyền Trang, ngành học bạn chọn quả thật rất thú vị và Nhật Bản là một trong những môi trường tốt nhất thế giới đào tạo ngành này. Sinh viên đi du học nhật bản vừa học vừa làm hiện nay đang gia tăng và ngành chính trị là một trong những ngành nhiều sinh viên đăng ký theo học

 Trước hết để trả lời cho câu hỏi chính trị là gì? Học chính trị học là học cái gì, chúng tôi xin được viện dẫn các khái niệm như sau:

 Theo wikipedia Chính trị là tất cả những hoạt động, những vấn đề gắn với quan hệ giai cấp, dân tộc, quốc gia và các nhóm xã hội xoay quanh một vấn đề trung tâm đó là vấn đề giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước. Có nguồn gốc “politikos” trong tiếng Hy Lạp, nghĩa là “do nhân dân, vì nhân dân, liên quan đến nhân dân”, chính trị thường đề cập đến niềm tin và những nguyên lí cơ bản và cách thức mà chúng ảnh hưởng đến các hoạt động của xã hội. Đa số mọi người cho rằng nhắc đến Chính trị là nhắc đến những gì liên quan đến chính phủ và nhà nước, tuy nhiên có rất nhiều môn học Chính trị bao gồm nhiều cấp độ từ việc tự do chính trị đến các chính sách về giới tính.

 Chính trị học hay khoa học chính trị là một ngành nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn của chính trị, miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị. Các lĩnh vực của chính trị học bao gồm lý thuyết chính trị và triết học chính trị, giáo dục công dân (civics) và chính trị đối sánh (comparative politics), các hệ thống quốc gia, phân tích chính trị (cross-national political analysis), phát triển chính trị, quan hệ quốc tế, chính sách ngoại giao, chính trị và luật quốc tế, quản lý hành chính, ứng xử quản lý hành chính, luật, chính sách xã hội, … Chính trị học còn nghiên cứu các quyền lực trong quan hệ quốc tế và lý thuyết về các quyền lực lớn (Great power) và các siêu cường (Superpower)….

du-hoc-nhat-ban-nganh-chinh-tri

Ngành chính trị học tại Nhật Bản có vai trò thế nào?

 Ngoài xã hội dân số già và tỷ lệ sinh thấp chưa từng thấy trên thế giới, Nhật Bản còn đối mặt với rất nhiều vấn đề về toàn cầu hóa, phân quyền địa phương, phát triển công nghệ thông tin cao độ. Ngành chính trị tại Nhật Bản hướng tới tìm kiếm trật tự xã hội lý tưởng, nắm bắt hệ thống xã hội Nhật Bản từ cả hai phương diện “pháp luật” và “chính trị”. Thông qua việc bồi dưỡng tri thức và khả năng tư duy có thể nhìn thấu sâu sắc vấn đề, ngành chính trị học còn đào tạo ra nguồn nhân lực có thể giải quyết nhiều vấn đề trong xã hội thực tế.

Những lĩnh vực mà sinh viên tốt nghiệp Khoa học chính trị có thể theo đuổi

 Học Khoa học chính trị có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các thể chế chính trị, về cách mà các chính phủ vận hành cũng như cả về quy trình tạo ra và củng cố các điều luật. Và với những kiến thức này, sau khi đi du học Nhật Bản 2017 bạn có thể bước vào rất nhiều phương án công việc khác nhau.

 Một tấm bằng Cử nhân hay Thạc sĩ về Khoa học chính trị có thể dẫn bạn vào cả lĩnh vực công, tư thục hay cả các chính phủ phi lợi nhuận. Đây là nền tảng lí tưởng để bạn bước vào thế giới giáo dục, luật, thương mại, chính trị, chính phủ truyền thông hay báo chí. Bất cứ chương trình khoa học chính trị nào cũng sẽ chuẩn bị cho bạn kĩ năng làm việc và đối thoại với nhiều ngành nghề khác trong xã hội. Các khóa học này cũng sẽ giúp bạn phát triển tư duy phản biện cũng như các kĩ năng viết và đọc.

Những công việc bạn có thể làm nếu tốt nghiệp ngành chính trị học tại các trường đại học

– Luật sư hoặc tư vấn pháp lý hay trợ lý pháp lý.
– Làm trong ngành giáo dục: giảng dạy tại các trường đại học hoặc làm việc với tư cách nghiên cứu viên hay thực hiện một luận văn tiến sĩ về khoa học chính trị.
– Trở thành nhà chính trị: làm việc cho chính phủ ở cấp độ nhà nước hoặc địa phương. Cụ thể: chuyên viên thuế, chuyên viên nhập cư, nhà phân tích của chính phủ, nhà vận động hành lang,…
– Các phương án khác: Cho dù không thích làm trong lĩnh vực công, bạn vẫn có thể lựa chọn giữa một danh sách rất dài những nghề nghiệp khác nhau ở mảng tư nhân. Trở thành nhà báo chuyên đưa tin về vấn đề chính trị, chuyên gia quan hệ công chúng, biên tập viên… cũng là những lựa chọn hay.

Trường đại học tại Nhật Bản nào đào tạo ngành chính trị học?

 Lựa chọn du học Nhật Bản theo học ngành chính trị học, có rất nhiều trường đào tạo tốt để bạn lựa chọn. Nhưng nổi tiếng nhất và có tầm ảnh hưởng nhất có lẽ vẫn là Đại học Waseda. Khoa học chính trị và kinh tế luật là khoa làm nên tên tuổi của trường Đại học Waseda, Tokyo. Với lịch sử 131 năm, đào tạo nên 7 đời thủ tướng của Nhật, khoa Kinh tế Chính trị góp phần không nhỏ đưa Đại học Waseda trở thành một trong những trường đại học danh tiếng nhất xứ sở hoa anh đào. Sự khác biệt ở khoa là yêu cầu về học thuật rất cao ngay từ khâu xét tuyển đầu vào và trong suốt quá trình học tập. Sinh viên phải tự nghiên cứu và trau dồi kiến thức cho bản thân để có thể phân tích được các hành vi ứng xử của từng cá nhân cũng như toàn bộ xã hội.
Ngoài đại học Waseda, còn rất nhiều trường đại học tại Nhật đào tạo ngành chính trị học rất tốt. Có thể kể đến các trường sau:
– Đại học Chukyo
– Đại học Takushoku
– Đại học Nanzan
– Đại học Hokkaido
– Đại học Kyorin
– Đại học Osaka
– Đại học Meiji
– Đại học Hiroshima Jogakuin
– Đại học Chiba: chuyên ngành chính trị và nghiên cứu chính sách
– Trường đại học Temple gồm khoa Cử nhân Văn học trong Các vấn đề Quốc tế và Cử nhân Văn học trong Khoa học Chính trị 

Nam Chau IMS đang tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 10/2017 với chi phí cực tiết kiệm và hàng trăm ưu đãi hấp dẫn. Đăng ký ngay và trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc có thể “chốt chỗ” qua website http://thanglongosc.vn để nhận được hỗ trợ 10 triệu chi phí du học Nhật Bản.

Công ty Cổ phần Đầu tư và cung ứng nhân lực Năm Châu
Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583