Một trong những lý do khiến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn rất thu hút người Việt tham gia chính là bởi mức thu nhập cao gấp nhiều lần so với thị trường việc làm trong nước. Đặc biệt là chương trình kỹ thuật viên, kỹ sư làm việc tại Nhật Bản.

>> Ứng tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tháng 3, nhận ngay Đô La

> Điều kiện mới nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

tuyển kỹ sư xây dựng làm việc tại nhật bản
tuyển kỹ sư xây dựng làm việc tại nhật bản

Theo trang web đánh giá môi trường làm việc Glassdoor, mức lương kỹ sư trung bình ở Tokyo, Nhật Bản là 5,5 triệu yên/năm (khoảng 1,1 tỷ đồng). Tùy vị trí và kinh nghiệm, mức lương giao động từ thấp nhất 3,6 triệu yên đến cao nhất 8,2 triệu yên. Trong khi đó, lương kỹ sư trung bình trên cả nước là 5 triệu yên. Trang web dữ liệu Numbeo chỉ ra mức lương trung bình ở Tokyo sau thuế hiện nay là 315.465 yên/tháng. Tuy nhiên, chi phí để sống tại đây được đánh giá cao gấp 123,59% so với TP HCM.

Mới đây các mạng xã hội rôm rả câu chuyện về một chàng sinh viên Việt Nam được tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản với mức lương 60 triệu đồng/ tháng. Hẳn với câu chuyện có người thật, việc thật này thì câu hỏi học thế nào để có mức lương 2000 USD/ tháng của bạn sinh viên dạo nọ hẳn đã tìm được câu trả lời….

Đang là sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Xuân Bách trúng tuyển vị trí kỹ sư phần mềm, làm việc ở Nhật Bản với mức lương 60 triệu đồng mỗi tháng. Hay cười, dễ mến là những gì bạn bè nhận xét về Nguyễn Xuân Bách. Thông thạo hai ngoại ngữ Anh, Nhật, Bách cũng chiếm được cảm tình của bạn bè quốc tế khi tham gia đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam dự Chương trình Giao lưu thanh niên, sinh viên Nhật Bản – Đông Á (JENESYS) năm 2016 tại Nhật Bản.

Năm 2016, khi đang là sinh viên năm thứ năm chương trình Việt Nhật – Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội), Bách ứng tuyển và được nhận trong đợt tuyển dụng của công ty Rakuten (Nhật Bản) với mức lương 60 triệu đồng một tháng. “Công việc sắp tới của em là kỹ sư phần mềm tại chi nhánh Tokyo. Em dự định sau khi tốt nghiệp sang Nhật làm việc vào cuối tháng 10 tới đây”, Bách nói.

Chàng trai quê Thái Nguyên cho hay, thông thường sinh viên học chương trình Việt Nhật sẽ đi phỏng vấn trước khi tốt nghiệp khoảng một năm. Nếu công ty nhận vào làm việc thì sẽ ký thỏa thuận (tiếng Nhật gọi là naitei). Trường hợp của Bách được nhận naitei vào tháng 5/2016.

Theo Bách, hiện các doanh nghiệp Nhật Bản rất thiếu nhân lực nên mở rộng tìm kiếm sang các nước, trong đó có Việt Nam. Nhiều cơ hội làm việc cả trong lẫn ngoài nước được mở ra cho không chỉ ngành công nghệ thông tin mà còn nhiều ngành khác.

Biết công ty Rakuten tuyển dụng qua sự kiện Jobfair (ngày hội việc làm) do công ty Framgia Việt Nam tổ chức, Bách chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển. Ngoài củng cố kiến thức, em theo học khóa hướng dẫn kỹ năng phỏng vấn với công ty Nhật Bản. 

“Đây không phải công ty đầu tiên em ứng tuyển. Trước đó em đi phỏng vấn ở một số nơi. Qua mỗi lần phỏng vấn, em rút kinh nghiệm khi nói chuyện với nhà tuyển dụng và dần dần nâng cao kỹ năng trả lời của mình”, Bách chia sẻ.

Ấn tượng nhất của em khi phỏng vấn với các công ty Nhật Bản là thường hỏi thêm nhiều về quan điểm cá nhân, sở trường… bên cạnh những câu hỏi về chuyên môn. Khi được hỏi về điểm mạnh của mình, Bách trả lời đó là tinh thần trách nhiệm. “Có thể họ thích em vì điều đó”, Bách cười.

Nam sinh chương trình Việt Nhật chia sẻ, khi học ở trường, em được thầy cô cung cấp kiến thức về công nghệ thông tin và tiếng Nhật. Tuy nhiên, để bổ sung thêm kinh nghiệm làm việc thực tế thì trước đó em đi làm part-time tại một công ty nước ngoài. Do chỉ học tiếng Nhật ở trường mà ngành Công nghệ thông tin lại cần tiếng Anh nên Bách học thêm tiếng Anh ở ngoài. Nhờ đó em có thêm lợi thế khi phỏng vấn với Rakuten – vốn là công ty quốc tế sử dụng nhiều tiếng Anh.

Ngoài việc học, Bách còn tham gia một số hoạt động Đoàn hội từ năm thứ nhất nên trau dồi được tự tin khi giao tiếp với người lạ, cũng như nói chuyện với nhà tuyển dụng. Theo Bách, để có cơ hội tìm được việc làm tốt, sinh viên cần học giỏi chuyên ngành, học thêm ngoại ngữ và tham gia hoạt động xã hội; thời gian rảnh có thể đọc thêm sách và thử áp dụng vào cuộc sống. 

Bản thân Bách khi gặp vấn đề khó sẽ hỏi thêm bạn bè cũng như anh chị đi trước để tiết kiệm thời gian. Nếu chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng, em tìm kiếm trên Internet, diễn đàn…, từ đó giải quyết được phần lớn vấn đề còn băn khoăn. “Em muốn ở nước ngoài một vài năm để có thêm kinh nghiệm làm việc ở môi trường quốc tế. Sau đó em sẽ trở về Việt Nam”, Bách cho hay.

PGS Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, đánh giá Nguyễn Xuân Bách học giỏi, hoạt động phong trào năng nổ. Em hiện là Phó chủ tịch Hội sinh viên của trường. 

(Thông tin tổng hợp)

Những tấm gương như Bách thường truyền nhiều cảm hứng cho người trẻ thêm khát khao vươn tới thành công. Và giấc mơ Nhật Bản với thu nhập tính bằng đô la, tu luyện bản thân trong môi trường chuyên nghiệp,… hẳn cũng là ước mơ của nhiều người Việt trẻ. Nếu bạn không xuất sắc như Bách hay không đủ điều kiện, năng lực tài chính hay sự phấn đấu dài hơi để ứng tuyển các chương trình kỹ thuật viên, kỹ sư đi Nhật, bạn có thể lựa chọn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản (thực tập sinh kỹ năng) để học nghề, để trải ngiệm và trau dồi thêm vốn tiếng Nhật của mình.

May mắn chỉ đến với những người luôn nỗ lực hành động. Và trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ biếng lười. Hãy thực hiện giấc mơ của bạn ngay hôm nay, bắt đầu từ việc tìm cho mình một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Với thâm niên và thành tích đáng tự hào trong hoạt động cung ứng nhân lực cho lao động quốc tế đã được sự cấp phép của Bộ LĐ TB & XH, ThangLong OSC tự tin sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất của bạn.

Đặc biệt, khi tham gia các đơn hàng Nhật Bản trong tháng 3 của ThangLong OSC, người lao động sẽ được tặng ngay 800 USD theo chương trình hỗ trợ chi phí xuất khẩu lao động của công ty. Chi tiết về các đơn hàng đi Nhật hấp dẫn và chương trình ưu đãi mời bạn xem tại đây

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583