Trong ngày 11/03 vùa qua , Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam  Nguyễn Nhật đã ký thỏa thuận đào tạo giảng viên hàng hải với đại diện Trung tâm tuyển dụng thuyền viên của Nhật Bản (SECOJ). Theo đó, chương trình đào tạo của khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh này gồm đào tạo giảng viên chuyên ngành Điều khiển tàu biển và Máy tàu biển, được giảng dạy bởi các giáo sư thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Hàng hải Nhật Bản.

nhật bản hỗ trợ đào tạo nhân lực hàng hải việt nam

Hàng năm SECOJ đào tạo và chi phí toàn bộ cho khóa học cho nhân lực hàng hải Việt Nam tại Nhật Bản cho 4 giảng viên của Việt Nam gồm 2 người khóa Điều khiển tàu biển và 2 người khoa Máy tàu biển.

Các giảng viên tuổi từ 25 đến 50, hiện đang làm công tác giảng dạy trong các trường đào tạo về ngành điều khiển tàu biển hoặc Máy tàu biển.

Ông Naoya Nakamura chuyên gia Cục Hàng hải Nhật Bản, người phụ trách Chương trình hợp tác này cho biết: Đây là chương trình đào tạo nhân lực rất hữu ích cho các nước ASEAN và SECOJ sẽ tiếp tục triển khai chương trình này trong các năm tới.

Tổng số người được  SECOJ đào tạo năm nay đã tăng lên 16 người thay vì 12 người như năm ngoái. Các giảng viên được cử đi đào tạo là người của các nước: Việt Nam, Malaysia, Philppin, Miama.

Về chất lượng giảng viên được Việt Nam được cử đi đào tạo tại Nhật Bản các khóa trước, ông Naoya Nakamura đánh giá, những người được Việt Nam cử đi đào tạo những năm trước đây đã đáp ứng rất tốt yêu cầu của khóa học.

nhật bản hỗ trợ đào tạo nhân lực hàng hải

Theo Ông Naoya Nakamura, hiện lượng thuyền viên người bản địa làm trên tàu Nhật Bản chỉ có 2% và tổng số người nước ngoài làm trên tàu là 56.000 người.

Trong số này lớn nhất là người Philippine 75% tiếp theo là Ấn Độ7%, Myanmar 4%, Trung Quốc 4%.

“Chủ tàu Nhật Bản thuê thuyền viên Philipine cao vì họ nói tiếng Anh tốt và chính sách của Chính phủ nước này rất quan tâm đến việc xuất khẩu thuyền viên…”, ông Naoya Nakamura cho biết

Cục trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Nhật cho biết: Nhu cầu đào tạo chất lượng cao cho thuyền viên của  Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên chất lượng đào tạo chưa cao.

Chương trình hợp tác với Nhật Bản và một số nước về đào tạo hiện nay mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ để tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và học viên.

Hiện nay, lượng thuyền viên VN làm việc ở tàu nước ngoài là 2.000 do kinh tế thế giới khó khăn, những năm trước đây con số này là 6.000 người. Làm việc cho các tàu trong nước là 25.000 người.

Ông Nhật cùng bày tỏ mong muốn SECOJ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nâng cao chất lượng thuyền viên và tạo điều kiện để thuyền viên Việt Nam có cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản.

Nguồn : Vietnamnet