Những suy nghĩ sai lầm về du học Nhật Bản mà bạn gặp phải sẽ làm thời gian đi du học của bạn bị chậm lại và phải dừng 1 cách vô lý.

Trong quá trình tư vấn cho các bạn học sinh , sinh viên chúng tôi nhận ra rằng các bạn đều có 1 suy nghĩ lệch lạc về chương trình du học Nhật Bản điều này dẫn tới con đường đi du học của bạn bị gián đoạn và có thể dừng lại 1 cách vô lý. Chúng tôi đã tổng hợp những ý sau các bạn cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản .

Những suy nghĩ sai lầm về du học Nhật Bản

1. Ngay khi sang Nhật có thể học chuyên môn

Những trường hợp các bạn sau khi sang Nhật sẽ học cao học bằng tiếng Anh . Hay số ít các bạn đã nắm vững tiếng Nhật và có chứng chỉ N2 trở lên , còn lại 90% các bạn du học sinh sau khi sang Nhật đều phải trải qua khóa học dự bị đại học , cao học từ 6 tháng đến 2 năm để có thể nắm vững Tiếng Nhật để chuyển tiếp lên học các trường cao đẳng hay đại học tại Nhật Bản.

Nếu ai đã từng học tiếng Nhật chắc chắn đều hiểu rằng tiếng Nhật rất khó . Trung bình nếu học ở Việt Nam thì sẽ phải mất đến 1 năm học để đạt được chứng chỉ tiếng Nhật 3kyu và khoảng 2-3 năm sau để thi được 2kyu.
Để tham gia học tập được ở bậc đại học hay cao đẳng tại Nhật ít nhất bạn phải có trình độ tiếng Nhạt tương đương 2kyu. Như vậy sẽ phải mất 3 – 4 năm học liên tục . Đó là 1 rào cản lớn khó khăn để bạn vượt qua.
Nhiều bạn đã gọi điện tới Công ty tư vấn du học Nhật Bản để hỏi về vấn đề sau khi sang Nhật vào học ngay 1 số trường Đại Học tại Nhật Bản mà chưa từng học qua 1 khóa tiếng Nhật nào , cũng như chưa tìm hiểu qua về du học Nhật Bản. Những trường hợp như vậy công ty sẽ tư vấn cho bạn chọn 1 trường học viện Nhật ngữ để theo học , đảm bảo sau 1 đến 2 năm học tiếng bạn sẽ có thể chuyển tiếp lên cao đẳng , đại học với tỉ lệ thành công cao nhất.

2. Chỉ học giỏi mới nên đi du học Nhật Bản

Bây giờ , mọi người vẫn nghĩ để đi được du học Nhật Bản là phải học giỏi và có tố chất. Du học sinh đi Nhật du học đều nhận những xuất học bổng của chính phủ. Điều này , làm hàng ngàn người tranh nhau những xuất học bổng và khiến tâm lý của mọi người nghĩ rằng đi du học Nhật Bản nói chung và nói riêng đều là những bạn có năng khiếu và học.
Nhiều khi do được sống gần gia đình quá lâu , các bạn vẫn chưa va chạm với cuộc sống bên ngoài. Nên các em vẫn chưa bộc lộ được hết năng lực và khả năng của các em , cho nên gia đình vẫn nghĩ là bạn là 1 đứa trẻ vẫn còn non nớt , sợ các em sẽ vất vả . Điều này làm các em càng ỉ lại vào cha mẹ hơn.

Giao dục thành công 1 phần là nhờ vào tạo được môi trường tốt, giúp các em thỏa sức sáng tạo với năng lực mình . Đưa các em va chạm với xã hội phần nào giúp các em hiểu rõ hơn về xã hội khi đã đủ 18 tuổi. Cùng với đời sống được nâng cao , nhận thức người dân dần dần thay đổi các bậc cha mẹ cũng đầu tư cho các con em đi du học tại một đất nước rất phát triển như đất nước Nhật Bản.

3. Du học Nhật Bản chỉ dành cho con nhà giàu

Điều này không hoàn toàn đúng , du học Nhật bản vừa học vừa làm là điểm đến hoàn hảo cho các đối tượng . Nếu gia đình bạn có điều kiện thì đó là điều vô cùng tốt , vì bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường mới , một văn hóa mới , một trong những nền kinh tế phát triển mạnh trên thế giới. Tận mắt chứng kiến 1 Nhật Bản thần kỳ và phát triển như vũ bão.
Nếu gia đình bạn không có điều kiện , du học Nhật trao cho bạn 1 cơ hội được tự làm việc để kiếm thêm để có thể tự mình chi trả phí sinh hoạt và học phí. Điều này đã giúp các bạn có ước mơ đi du học có thể yên tâm hơn về tiền học phí và không còn lo lắng về vấn đề tài chính nữa.
Các bậc cha mẹ ai cũng muốn con cái mình có một tương lai tốt, cho dù bỏ ra 2 đến 300 triệu để có thể xin được vào một chỗ làm tốt , hoặc một chương trình du học tốt để tương lai con em được mở rộng hơn.

4. Du học Nhật là rất vất vả

Bất cứ bạn làm 1 việc gì đó đều phải trải qua những chông gai để có được thành công và hạnh phúc. Khi bạn đi du học tại Nhật Bản , bạn sẽ phải làm thêm để có tiền sinh hoạt và đóng học phí. Nhưng điều đó giúp con người bạn cứng rắn hơn, có kinh nghiệm nhiều hơn trong công việc.
Ở VN bạn làm việc từ 8h sáng đến 5h chiều, nhưng ở Nhật người ta làm từ 10h sáng đến 7h tối. Cộng với thời gian đi lại thì 9 hay 10h tối mới về đến nhà là chuyện bình thường.
Theo các cuộc khảo sát đối với nhân viên văn phòng ở Việt nam thì đến 70% số người được khảo sát trả lời rằng mỗi ngày họ dành từ 10-12 tiếng ở công ty (Chưa kể thời gian đi lại). Như vậy khoảng thời gian làm việc của người Việt nam so với của người Nhật ko khác nhau là mấy. Cho nên không thể nói rằng du học Nhật Bản là vất vả.

5. Du học Nhật Bản chưa phát triển tại Việt Nam

Có suy nghĩ này bởi vì họ chưa thực sự quan tâm đến du học ở Việt Nam. Theo thống kê thì du học Nhật Bản phổ biến tại Việt nam chỉ sau du học Úc.
Mỗi năm lại có hàng ngàn du học sinh Việt nam đăng ký học tại các trường, học viện ngôn ngữ, Cao đẳng, đại học và cao học tại Nhật.
Những du học sinh này đang từng ngày miệt mài , và chăm chỉ học tập , làm việc để có thể cho thế giới biết rằng cho dù người Việt Nam ở nơi đâu cũng luôn nổi trội , cần cù và thông minh.
Bài viết trên sẽ giúp phần nào các bậc phụ huynh và các bạn học sinh , sinh viên hiểu hơn về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm .

Tham khảo thêm:

Thủ tục du học Nhật Bản

Tuyển sinh du học Nhật Bản 2020

Trường đại học Nhật Bản

Việc làm thêm tại Nhật