Vài năm gần đây quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản được coi là giai đoạn tốt đẹp nhất ở lịch sử khi ngày càng có nhiều quyết định quan trọng tạo điều kiện giao lưu giữa 2 nước, đặc biệt là lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động. Nhắc tới Nhật Bản thì bất cứ ai trong số chúng ta cũng đều ao ước được học tập và làm việc. Vậy tại sao Nhật Bản lại thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ đến vậy?

1 – Nhật Bản là quốc gia có số lượng sinh viên đăng ký du học nhiều nhất

Theo thống kê của Bộ Giáo Dục thì số lượng thực tập sinh đăng ký đi Nhật Bản ngày một tăng vọt. Và điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi Nhật Bản có những yếu tố “thiên thời, địa lợi” làm các học sinh không thể chối từ, cụ thể như sau:

Nhật Bản có chất lượng giáo dục xứng tầm thế giới

Nhật Bản được công nhận là quốc gia có hệ thống giáo dục đi đầu thế giới, họ còn đặc biệt quan tâm và đầu tư cho ngành giáo dục. Yếu tố con người luôn được chú trọng bằng những chính sách và phương án giảng dạy đích thực. Hiện tại đại học Tokyo nằm trong danh sách 50 trường đại học danh giá nhất hành tinh và 3 thành phố du học tốt nhất cho học sinh toàn cầu. Nhật Bản cung có 20 trường nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất Châu á, học ở Nhật chắc chắn sẽ có điều kiện học tốt nhất.

Nhật Bản luôn có chính sách ưu ái cho du học sinh

Những phương pháp chiêu mộ học sinh, chất lượng giáo dục cải thiện, hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. ngoài ra, du học sinh còn được nhập học vào tháng 9 khác với lịch của người Nhật là tháng 4, giảng dạy bằng tiếng anh, tuyển dụng giáo viên quốc tế và cho phép học sinh vừa học vừa làm. Chi phí du học cũng khá rẻ, rẻ hơn 1 nửa hoặc 1/3 so với du học anh hoặc mỹ. Nhiều chương trình học bổng cũng được tổ chức giúp bạn có cơ hội nhận giải giảm chi phí sinh hoạt.

Là quốc gia tiên tiến và có mức sống hiện đại

Nhật Bản có nền kinh tế hiện đại phát triển nên mức sống cao cấp và thoải mái an toàn an ninh được nghiêm ngặt. Người dân Nhật hiếu khách rất văn minh và lịch sự. Các phương tiện giao thông đi lại cũng tiện dụng và rẻ. Tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản cực kỳ thấp nên đây cũng là lý do thu hút du học sinh.

2 – Số lượng người lao động xuất khẩu lao động cũng rất nhiều

Trong vài năm trở lại đây, người dân Việt có một biện pháp làm giàu cũng như cải thiện cuộc sống đó là đi xuất khẩu lao động. Một vài nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Iraq thì XKLD Nhật Bản luôn là sự lựa chọn số 1. Vậy lý do gì mà thị trường Nhật lại thu hút tới vậy?

2.1. Nhật Bản tạo ra cơ hội việc làm mở rộng

Nước Nhật chính là quốc gia hoàn hảo cho bạn phát triển nghề nghiệp. Nhật nằm trong top cường quốc kinh tế thì số lượng nhân công ngày càng cần thiết, nhiều công ty nước ngoài tìm kiếm ở Nhật những công việc hấp dẫn cũng như đầu tư liên tục. Trong khi lượng nhân công trong nước không đủ để đáp ứng số lượng người làm. Có hàng trăm lĩnh vực ngành nghề đòi hỏi tuyển dụng nhân công liên tục, ngoài ra yêu cầu tuyển dụng cũng khá đơn giản không quá khó khăn đối với trình độ của người lao động Việt. Nếu như bạn đang bế tắc vì trình độ ít, kinh nghiệm cũng không có nhiều thì thị trường Nhật Bản vẫn hoàn toàn tiếp nhận bạn.

2.2. Mức lương hấp dẫn hơn hẳn so với các nước khác

Nhật Bản được đánh giá là thị trường lao động khó tính với quy trình tuyển dụng khắt khe cũng như yêu cầu về chất lượng và kỷ luật lao động. Nhưng mức thu nhập của người Nhật lại cực kỳ cao, đây cũng là lý do mà nhiều bạn trẻ cực kỳ yêu thích sang Nhật làm việc. Ngoài ra, các chế độ cũng luôn đảm bảo cho người lao động, thời gian làm việc tăng thu nhập cũng khá nhiều vì vậy ngoài lương cơ bản bạn cũng có lương làm thêm giờ cải thiện cuộc sống. Mức thu nhập bình quân của thực tập sinh hay người lao động Nhật Bản dao động từ 25 – 30 triệu đồng.

2.3. Môi trường làm việc văn minh và kỷ luật

Nhật Bản rất chú trọng vào một ngành nông nghiệp phát triển và hiện đại, người lao động cũng nhờ đó mà được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, an toàn và không vất vả. Đặc biệt là không có những nơi nguy hiểm và độc hại bởi chính phủ nhật sẽ không cho phép điều này.
Quyền lợi của người lao động cũng được đảm bảo hơn so với những thị trường khác, làm việc ở Nhật tình trạng bị hủy hợp đồng, kết thúc hợp đồng sớm hơn ít khi xảy ra bởi họ rất coi trọng con người và có chính sách rõ ràng, vì vậy bạn có thể an tâm làm việc.

2.4. Điều kiện sinh sống và làm việc tại Nhật tiện lợi

Ai cũng lo lắng rằng đi du học nhật bản hay đi làm xa quê bạn sẽ không có chỗ ăn ở ổn định, sinh hoạt khó khăn và hạn chế tuy nhiên đến với nước Nhật bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề này. Tại đây có rất nhiều đồ vật dụng Việt Nam cho bạn lựa chọn, những món ăn hay nguyên liệu Việt Nam đều rất đầy đủ.

2.5. Nhật Bản là đất nước giàu bản sắc văn hóa

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có sự đoàn kết và giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Ở họ có sự kết hợp giữa nét văn hóa phương đông và phương Tây luôn coi trọng con người và sống rất tình cảm. Bởi vậy, được làm việc với họ bạn cũng sẽ cảm nhận được nền văn hóa hiện đại, nơi có tình người và đặc biệt là họ coi trọng lẫn nhau không có tình trạng lợi dụng hay làm hại nhau.
Nếu bạn đang có ý định đi học hoặc làm việc tại Nhật chúng tôi tin đó là sự lựa chọn đúng đắn.