Có rất nhiều trường hợp đã bị hủy tư cách lưu trú khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Việc này cướp đi nhiều ước mơ của các bạn có mong muốn đi sang Nhật Bản làm việc. Bài viết này sẽ chỉ ra các trường hợp bị hủy tư cách lưu trú để giúp các bạn tránh và giải pháp để giải quyết trong từng trường hợp. Việc bị hủy tư cách Thực tập sinh xuất phát từ 2 phía: từ phía TTS và từ phía doanh nghiệp tuyển dụng.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về XKLĐ tại đây: http://thanglongosc.vn/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban/

Thực tập sinh bị hủy tư cách lưu trú

Thực tập sinh bị hủy tư cách lưu trú khi nào

1. Hủy tư cách lưu trú do Thực tập sinh

Những bạn mắc phải một số bệnh thuộc nhóm 13 bệnh cấm xuất cảnh trong thời gian học và đợi xuất cảnh.

– Сáс bệnh về mắt: quáng gà, thiên đầu thống, viêm thần kіnh thị giác, thоáі hóa võng mạс, đục nhân mắt, viêm màng bồ đào, các bệnh về mắt сấр tính cần рһảі điều trị, ѕụр mi từ độ III trở lên, mắt có thị lực có kính 8/10.

– Bệnh về cơ хương khớp: loãng xương nặng, cụt chi, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, viêm xương, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp.

– Bệnh về tim mạch: bệnh tim bẩm sinh, suy tim, suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, người bị di chứng tai biến mạch máu não, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim, người mang máy tạo nhịp tim, viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch.

– Bệnh về phổi: lao phổi, tràn dịch màng phổi, xơ phổi, hen phế quản, ung thư phổi, tâm phế mãn, viêm dày dính màng phổi, khí phế thũng, áp xe phổi, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính.

– Bệnh về đường tiêu hóa: viêm gan A-B-C, loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, xơ gan – ung thư gan, vàng da, áp xe gan, lách to, sỏi mật.

– Bệnh về da lіễu: các loại хăm trổ trên ԁа, bệnh vảy nến, bệnh һệ thống tạo kео, bệnh phong trоng thời gian сòn điều trị & di chứng tàn tật độ 2, vảy rồng, nấm sâu hay nấm hệ thống, bệnh lậu cấp & mạn, viêm ԁа mu, viêm ԁа mủ hoại tử, HIV/AIDS, các bệnh lâу nhiễm qua đường tình dục như giang mai, bệnh lậu cấp, bệnh hạ cam mềm.

– Bệnh về nội tiết: u tuyến thượng thận, đái tháo đường, suy tuyến thượng thận, đái nhạt, cường hoặc suy tuyến giáp.

– Các bệnh về thận và tiết niệu: suy thận, sỏi đường tiết niệu, thận hư nhiễm, mỡ thận đa u thận, viêm thận bể thận cấp hoặc mãn tính, viêm cầu thận cấp và mãn tính.

– Bệnh về thần kinh: liệt một hoặc nhiều chi, rối loạn vận động, di chứng bại liệt, động kinh, u não, bệnh tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, thoát vị đĩa đệm cột sống, xơ cứng cột bên teo cơ, Parkinson, bệnh u tuyến ức.

– Bệnh về tâm thần: rối loạn cảm xúc, histeria, tâm thần phân liệt, nghiện ma túy và nghiện rượu.

– Bệnh liên quan đến sinh dục: u nang buồng trứng, ung thư vú, u sơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật & bàng quang, ung thư cổ tử cung, sa sinh dục.

– Bệnh về tai mũi họng: viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định, u hoặc ung thư vòm họng, trĩ mũi.

– Các bệnh về răng hàm mặt: dị tật vùng hàm mặt, các bệnh, các loại u và nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khỏe và công tác.

 – Học viên nữ mang thai trong quá trình đợi xuất cảnh: Luật pháp Nhật Bản có quy định trong quá trình TTS làm việc có thời hạn tại Nhật Bản thì không được mang thai, đồng thời mang thai trước khi xuất cảnh cũng là điều cấm đối với các công ty Nhật bản. Hơn nữa nếu bạn mang thai cũng sẽ không thuận lợi để xuất cảnh sang nước ngoài làm việc.

– Không có ý thức rèn luyện và học tập. Có những hành vi xấu như trộm cắp, sử dụng chất kích thích,..

Đi xkld nhật bản theo quy định là phải học tiếng nhật từ 4-6 tháng trước khi bay. Trong thời gian này các bạn sẽ được đánh giá về năng lực học tập cũng như ý thức đạo đức xem bạn có đủ điều kiện xuất cảnh không. Nếu bạn nào vi phạm sẽ bị hủy kết quả ngay.

– Tự hủy đơn hàng do các yếu tố khác.

Ngoài các lý do trên thì việc hủy tư cách TTS cũng có thể đến từ yếu tố chủ quan từ chính thực tập sinh.

Nếu bạn đã có mong muốn được sang Nhật làm việc thì hãy chú ý để tránh những lý do khách quan cũng như chủ quan cướp đi tư cách TTS cả mình.

 

2. Hủy tư cách lưu trú do công ty tuyển dụng

– Công ty không đủ khả năng tiếp nhận thự tập sinh ra nước ngoài làm việc

– Bị hủy hợp đồng do Bộ LĐ TB & XH quyết định( Công ty đang bị thanh tra do vi phạm quy định nào đó)

– Bị hủy do trước đo công ty có quá nhiều TTS bỏ trốn ra ngoài làm việc.

Điều này có thể tránh bằng cách các bạn hãy tìm hiểu kỹ công ty tuyển dụng trước khi quyết định đưa ra lựa chọn công ty đó sẽ là nơi đưa bạn sang Nhật làm việc. Nếu không may mắn gặp phải bạn vẫn sẽ còn cơ hội lựa chọn lại những công ty khác uy tín để đưa bạn sang Nhật làm việc. Vì vậy người lao động cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng trung tâm XKLĐ Nhật Bản uy tín

Chúc bạn may mắn.