Xuất khẩu lao động trong năm 2014 đã tăng vượt trội về số lượng cho cả thị trường lao động truyền thống lẫn thị trường mới . Đây sẽ là cơ hơ hội mới dành cho lao động Việt Nam có thể làm việc tại nước ngoài với điều kiện tốt cùng thu nhập cao trong năm 2015

 Thông tin xuất khẩu lao động trong năm 2014

xuất khẩu lao động tăng vượt trội trong năm 2014

Thông số liệu đưa ra từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAD) . Trong năm 2014 , số người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động ra nước ngoài đã tăng lên con số 106.840  người , số liệu này tăng lên 18,7% so với kế hoạch đề ra (900.000 người) . Con số này tăng vượt bậc trong những năm trở lại đây .

Trong thời gian trước , xuất khẩu lao động Việt Nam còn được đánh giá là đã gặp rất nhiều khó khăn bởi bất ổn chính trị ở Lybia và thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn chưa hoàn toàn mở cửa đối với người lao động Việt Nam . Tuy nhiên , trong năm 2014 số lượng người lao động xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) tăng vượt trội so với những năm trước . Số lượng xuất khẩu lao động sang Đài Loan năm 2014 là 62.124 người , tăng gấp 2 lần so với năm 2010 .

Thị trường xuất khẩu lao động truyền thống cũng tăng mạnh

thi-truong-lao-dong-nuoc-ngoai-tang-manh

Phó cục trưởng cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAD) Ông Tống Hải Nam cho biết : Mặc dù xuất khẩu lao động trên nhiều thị trường nước ngoài còn gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2014 . Tuy nhiên , số lượng lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài vẫn tăng vượt trội so với kế hoạch đề ra .

Theo thông tin đưa ra từ Cục Quản lý lao động ngoài nước Dolad.gov.vn phân tích nguyên nhân số lượng lao động làm việc tại nước ngoài tăng kỷ lục và tăng hơn rất nhiều so với năm 2013 .. Cụ thể là: Đài Loan (Trung Quốc) 62.124 người (năm 2013 là 46.000), xuất khẩu lao động Nhật Bản gần 20.000 người (năm 2013 là 9.600), Hàn Quốc gần 7.000 lao động  (năm 2013 là 5.500).

Đặc biệt, đây là năm Việt Nam có số lượng đưa lao động đi Đài Loan lớn nhất từ trước đến nay. Những chính sách thúc đẩy nền kinh tế với Đài Loan đã giúp tăng trưởng số lượng xuất khẩu lao động nước ngoài tăng vọt so với năm 2013 . Bên cạnh đó, số lượng lao động Thái Lan đi làm việc tại Đài Loan tiếp tục xu hướng giảm khi nguồn lao động thay thế chủ yếu là lao động Việt Nam; lao động Indonesia chủ yếu sang làm việc trong ngành dịch vụ xã hội (chăm sóc người bệnh tại gia đình). Các doanh nghiệp đã nắm bắt được cơ hội và nỗ lực trong việc tuyển chọn, đào tạo và đáp ứng nguồn cung cho thị trường lao động Đài Loan.

Một thị trường xuất khẩu lao động truyền thống khác là Nhật Bản trong năm qua cũng đạt kết quả rất khả quan . Trước đây,thực tập sinh Việt Nam được Nhật Bản tiếp nhận chủ yếu trong các ngành cơ khí, điện tử, dệt may. Còn giờ đây, thị trường Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong hầu hết các ngành nghề từ xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dệt may, trong đó, nhu cầu với các ngành xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm tăng mạnh.

Ngoài ra, với mục đích chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020, trong 5 năm (từ năm 2015 đến 2020), Nhật Bản dự kiến tiếp nhận số lượng lớn thực tập sinh nghề xây dựng và xem xét việc tiếp nhận lại các thực tập sinh xây dựng đã hoàn thành hợp đồng về nước trước đây. Do đó, trong thời gian tới, các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao của thị trường Nhật Bản dự kiến là xây dựng, cơ khí chế tạo, nông nghiệp, chế biến thực phẩm.

Những thị trường xuất khẩu lao động mới với thu nhập cao

Không chỉ những lao động Việt Nam , mà những lao động có trình độ cũng có cơ hội lớn trên thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài với thu nhập rất cao . Điển hình là các chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên, hộ lý sang Đức và Nhật Bản làm việc đang được triển khai khá thuận lợi. Mặc dù số lượng lao động trong lĩnh vực này chưa nhiều, nhưng đã tạo đà để mở rộng thị trường xuất khẩu lao động nghề có trình độ cao, thu nhập khá tại các nước phát triển.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thanh Hòa, việc ưu tiên, đẩy mạnh đưa lao động có trình độ, lao động đã qua đào tạo đi làm việc ở nước ngoài luôn là chủ trương của Nhà nước. Hiện, Dự án Hỗ trợ đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có chương trình hỗ trợ đào tạo lao động trình độ cao đi làm việc ở nước ngoài theo thỏa thuận quốc gia hoặc theo các hợp đồng cung ứng giữa doanh nghiệp Việt Nam với đối tác nước ngoài đang được triển khai.

Trong thời gian sắp tới , tại khu vực châu Phi và Trung Đông, Việt Nam sẽ ký kết thỏa thuận với Angola và Arabia Saudi trong một số lĩnh vực để tạo điều kiện phát triển việc làm an toàn cho lao động Việt Nam.

Ở một số thị trường xuất khẩu lao động như Châu Âu, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, cơ quan chuyên môn đã kết thúc việc tuyển chọn ứng viên cho khóa 2 của chương trình thí điểm “Đào tạo điều dưỡng viên đến từ Việt Nam” cho CHLB Đức trong năm 2015. Hiện tại, có 125 ứng viên phù hợp đã được tuyển chọn để đưa sang Đức đào tạo.

Bên cạnh đó, khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập trong năm 2015 sẽ có 8 ngành nghề lao động trong các nước ASEAN được tự do di chuyển thông qua các thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương. 8 ngành nghề bao gồm: kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên ngành du lịch.

Ngoài ra, nhân lực chất lượng cao (các chuyên gia, thợ lành nghề), trong đó có nhân lực được đào tạo chuyên môn hoặc có trình độ từ đại học trở lên, thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cũng được di chuyển tự do hơn. Số người lao động Việt Nam trong 8 ngành nghề nói trên hoặc có trình độ, bằng cấp đạt tiêu chuẩn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các nước trong khối, đồng thời có điều kiện dễ dàng, thuận lợi hơn trong việc tận dụng những cơ hội này. Vì vậy, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài thuộc đối tượng này dự báo sẽ có sự gia tăng trong năm 2015.

Bước sang năm 2015, bên cạnh phát triển các thị trường lớn, Việt Nam sẽ đẩy mạnh đưa lao động đi châu Phi và Trung Đông bằng việc ký kết thỏa thuận trong một số lĩnh vực với Angola và Saudi Arabia, tạo điều kiện phát triển việc làm an toàn, thu nhập cao cho lao động Việt Nam.