Touyen12…@gmail.com: Em từng có thời gian bị trầm cảm rất nặng, điều này gây ảnh hưởng tới cuộc sống của em rất nhiều. Tuy đã chữa trị khỏi được nửa năm nay nhưng dư chấn sau bênh vẫn ngáng trở các cơ hội trong cuộc sống của em. Mới đây em tìm hiểu và thực sự rất muốn đi du học Nhật Bản. Anh/chị cho em hỏi với người có tiền sử bệnh trầm cảm nặng như em liệu có sai điều kiện du học Nhật Bản không? Em cảm ơn!

Năm Châu IMS trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Thực tế trong các điều kiện du học Nhật Bản, không có quy định nào cấm trường hợp tương tự bạn nhập cảnh theo hình thức du học. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ có phải thực sự mình bị trầm cảm không và du học Nhật Bản khi mắc trầm cảm sẽ có nan giải gì.

Theo PGS.TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai thì: trầm cảm là một rối loạn phổ biến, đây không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Bất kỳ ai cũng có thể mắc trầm cảm.

Trong đó phổ biến nhất ở độ tuổi từ 18-45, tỉ lệ ở phụ nữ lớn gấp đôi nam giới. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ, trầm cảm sẽ được chữa khỏi.

Bị trầm cảm hoặc có tiền sử bệnh tâm thần có đi du học Nhật Bản được không?

10 dấu hiệu phổ biến nhận biết trầm cảm bao gồm:

– Cảm giác buồn chán, trống rỗng

– Khó tập trung suy nghĩ, hay quên

– Luôn cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc gì

– Cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng

– Mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều

– Hay cáu gắt, giận dữ

– Giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày

– Giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều

– Nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát

Thực tế không có quy định cấm người mắc bệnh trầm cảm không được phép đi du học Nhật Bản. Nhưng nếu bạn thiếu khả năng hoạt động bình thường (học tập, vui chơi, sinh hoạt ngoại khóa, giao lưu bạn bè và năng lực làm thêm,…) đồng thời lại thể hiện rõ ràng, sắc nét mình là người mắc chứng trầm cảm thì có thể các trường Nhật ngữ không nhận hồ sơ du học của bạn. Nếu bạn đã khỏi trầm cảm hoặc đã đáp ứng đủ năng lực để học tập, sinh hoạt tại Nhật thì không vấn đề gì.

Thêm chút nữa là nếu bạn có tiền sử bệnh tâm thần, nhưng hiện tại bạn có đủ năng lực hành vi thì vẫn có thể du học Nhật Bản được. Tóm lại là nếu bạn đã chữa và khỏi thì có thể sang Nhật du học. Tuy nhiên, nếu bạn khai trong hồ sơ và trường phán đoán bạn không phù hợp cho việc học tập thì có thể trường không nhận bạn. Chuyện nhận hay không nhận bạn vào trường phụ thuộc vào phán đoán, đánh giá, thẩm định của hội đồng tuyển sinh của mỗi trường tại Nhật mà bạn đã gửi hồ sơ.

Nếu bạn có dự định du học Nhật Bản, hãy tập ngay cho mình một lối sống lành mạnh, tích cực ngay từ bây giờ. Bạn hãy trau dồi cả kiến thức, kỹ năng, biến mình trở nên năng động hơn, suy nghĩ thấu đáo, sáng suốt và chịu khó tương tác, giao lưu với bạn bè hơn. Có tự mình cải thiện tình trạng của mình như vậy, cơ hội du học Nhật Bản tự túc của bạn mới rộng mở được.

Hiện tại Năm Châu IMS đang triển khai chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc chi phí trọn gói chỉ 199 triệu. Cam kết không phát sinh, tặng kèm vé máy bay trị giá 500 USD, miễn 100% học phí học tiếng Nhật và phí ktx tại Việt Nam,… Gọi ngay hotline 0466866770 hoặc để lại số điện thoại cuối bài và nghe tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí!

Tham khảo thêm:

Thủ tục du học Nhật Bản

Tuyển sinh du học Nhật Bản

Trường đại học Nhật Bản

Việc làm thêm tại Nhật Bản