Có nhiều bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan thắc mắc không biết chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Đài Loan là bao nhiêu? Có khác gì so với khi ở Việt Nam hay không? Và với mức lương nhận được vậy thì có phải trả chi phí vào các khoản nào nữa không? Câu trả lời sẽ có ngay tại bài viết dưới đây

1. Chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Đài Loan

Bên cạnh việc thắc mắc về công việc khi sang Đài Loan như nào và mức lương nhận được ra sao. Thì chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Đài Loan cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chi phí thường xoay quanh những vấn đề sau:

– Chi phí cho khoản ăn uống

Không giống như Nhật Bản hay Hàn Quốc, tại Đài Loan giá cả các mặt hàng về ăn uống cũng tương đương với Việt Nam. Dù là bạn mua về tự chế biến, ăn tại ký túc xá hay đến các cửa hàng tiện lợi…. Tất cả đều có giá khá ok.

+ Mỳ lạnh giá chỉ tương đương 40 – 50 đồng Đài tệ. Và quy đổi ra tiền Việt Nam thì khoảng 30 – 40 nghìn VNĐ

+ Mỳ tôm là 7 đồng Đài Tệ tương đương với 5 nghìn VNĐ

+ Đồ ăn nhanh cũng không đắt lắm, khoảng 110 – 160 tệ giá khoảng 85 – 120k. Các món ăn vặt như ngô nướng, khoai lang chiên… giá khoảng 35 – 60 tệ tức là khoảng 27 – 47k.

chi phí sinh hoạt 1 tháng tại đài loanchi phí sinh hoạt 1 tháng tại Đài Loan là bao nhiêu?

– Chi phí đi lại

Khi đến 1 nơi đất khách quê người lúc đầu bạn sẽ nghĩ mình không đi đâu ngoài đi làm và về phòng. Nhưng sau 1 thời gian đã quen chắc chắn bạn muốn đi đây đi đó để xem có gì khác so với Việt Nam hay không.

Và dĩ nhiên, không có gì là miễn phí cả, bạn đi tất nhiên sẽ phải mất thêm chi phí đi lại trong trường hợp bạn không có xe máy, xe đạp….

Nếu như ở Việt Nam muốn đi xe bus bạn có thể mua vé tháng, vé ngày hoặc trả tiền theo lượt. Ở Đài Loan bạn có thể mua vé lẻ dạng token hoặc mua thẻ nạp tiền (bạn nên dùng loại vé này sẽ tiện hơn và tiết kiệm hơn).

Thậm chí là bạn có thể đi taxi bởi nó cũng không quá đắt vì tài xế rất thích kiểu ghép xe để chạy. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

chi phí đi Đài Loan là bao nhiêu? ngoài chi phí sinh hoạt hàng tháng thì người lao động cũng phải bỏ chi phí cho các khoản khấu trừ khi làm việc tại Đài Loan.

2. Các khoản chi phí khấu trừ khi làm việc tại Đài Loan

Ngoài chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Đài Loan thì khi làm việc tại công ty bạn cũng phải chi trả 1 số khoản. Và những khoản này không chỉ Đài Loan mới có mà hầu hết tất cả các nước đều có.

– Bảo hiểm y tế và bảo hiểm lao động

Không riêng gì 1 công ty nào đó, cứ đến làm việc là bạn sẽ phải tham gia đóng bảo hiểm y tế. Tất cả lao động đã có thẻ cư trú thì đều phải gia. Mức phí đóng được tính như sau:

Bảo hiểm y tế hàng tháng = lương cơ bản x 4.55% x 30%

Trong đó:

+ 30% là phí bảo hiểm lao động phải đóng

+ 4.55% là phí đóng theo quy định của Đài Loan. Tức là bạn phải đóng 30%, công ty đóng 60% và Chính Phủ Đài Loan hỗ trợ 10%

Về bảo hiểm lao động đóng để phòng trường hợp bị bệnh hoặc tai nạn trong quá trình làm việc…. Phí tính như sau:

Phí bảo hiểm lao động theo tháng = lương cơ bản x 7% x 20%

Trong đó

+ 7% là mức phí bạn phải đóng

+ 20% là mức bảo hiểm phải đóng

+ 10% là Chính phủ Đài Loan hỗ trợ

công nhân làm tại đài loancông nhân làm việc tại Đài Loan

– Thuế hàng tháng

Những lao động làm trong công xưởng lương cơ bản đi Đài Loan >23.800 đài tệ đều phải đóng khoản phí này theo quy định của Luật Pháp Đài Loan. Nếu lao động cư trú và làm việc được dưới 183 ngày tại đây thì đóng thuế là 20% lương cơ bản. Và trên 183 ngày thì mức đóng là 6% lương cơ bản.

– Phí quản lý doanh nghiệp môi giới

+ Năm 1 nộp 1.800 đài tệ/ tháng

+ Năm 2 nộp 1.700 đài tệ/ tháng

+ Năm 3 nộp 1.500 đài tệ/ tháng

Tóm lại các khoản bạn phải đóng

+ Phí bảo hiểm y tế: 263 đài tệ/ tháng

+ Phí bảo hiểm lao động: 347 đài tệ/ tháng

+ Phí môi giới tùy thuộc vào từng năm

+ Thuế thu nhập cá nhân tính theo mức trên 183 ngày (6% lương cơ bản) là 1.156 đài tệ/ tháng

3. Cách tính lương đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Để cụ thể hoá xem giữa lương nhận được khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và mức chi phí cần chi trả cho 1 tháng thì trừ đi bạn sẽ thu về bao nhiêu tiền 1 tháng. Hãy tham khảo mức lương cơ bản khi đi XKLĐ.

Theo thông tin cập nhật mới nhất thì Bộ Lao Động Đài Loan đã đưa ra quyết định về mức lương cơ bản đối với người lao động.

Tức là, trước đây mức cơ bản nhận được là 23.100 đài tệ/ tháng thì giờ đây con số này tăng lên là 23.800 đài tệ/ tháng, tăng 3.03% so với trước đây.

Lương cơ bản tăng và lương tính theo giờ cũng tăng. Điều chỉnh từ 150 đài tệ/ giờ lên 158 đài tệ/ giờ, tăng 5.33%

Tăng ca thì tuỳ vào từng công ty, từng nhà máy người lao động sẽ có số giờ khác nhau. Nếu bạn chăm chỉ 1 tháng có thể thu nhập lên tới 23 – 28 triệu/ tháng.

Vậy khi biết lương cơ bản là bao nhiêu, lương tăng ca như thế nào, thêm vào đó là chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Đài Loan…. Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời xem 1 tháng mình sẽ tiết kiệm được bao nhiêu rồi chứ. Nếu có nhu cầu đi XKLD tại Đài Loan, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.