Thị trường Đài Loan đang ngày càng sôi động hơn bởi nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng lớn của các doanh nghiệp Đài Loan. Tại sao Đài Loan lại có sức hấp dẫn lớn đến lao động phổ thông của Việt Nam như vậy? Mức lương tăng mỗi năm cũng là sự thu hút người lao động Việt. Dưới đây là một số các quyền lợi lao động nước ngoài sẽ được hưởng khi đến làm việc tại Đài Loan

1. Thời hạn được lưu trú và làm việc tại Đài Loan

Theo quy định của pháp luật Đài Loan, chủ sử dụng lao động được phép ký hợp đồng với người lao động nước ngoài mỗi lần là 3 năm. Khi hết hạn hợp đồng, nếu chủ thuê muốn thuê tiếp, thì sẽ được xin gia hạn thêm 3 năm.

Những lao động làm việc tốt, không vi phạm pháp luật trong 3 năm qua có thể được kí hợp đồng làm việc ở Đài Loan thêm 3 năm nữa (6 năm) và có thể làm thêm tối đa là 14 năm. Nhưng người lao động phải xuất cảnh về nước sau đó mới được tái nhập cảnh lại làm việc.

2.  Được ký hợp đồng lao động với chủ sử dụng

Trước khi người lao động xuất cảnh sang Đài Loan, chủ sử dụng lao động gửi cho công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam bản giới thiệu công việc và hợp đồng để người lao động ký kết. Hợp đồng sẽ được ghi rõ về thời hạn, tên chủ thuê. Mức lương, chi phí ăn, ở, công việc, địa chỉ,  thời gian làm việc, các quy định bắt buộc người lao động và chủ thuê phải thực hiện.

Trước khi ký hợp đồng, người lao động phải xem kỹ nội dung hợp đồng đã hợp lý chưa? Hợp đồng được ký thành 2 bản, người lao động sẽ giữ lại một bản hợp đồng để làm chứng cứ bảo vệ quyền lợi của mình và phải thực hiện đúng. Sau này, nếu không may có tranh chấp xảy ra không được nói là không biết bởi điều này bạn đã được phổ biến rất kỹ trước khi sang Đài Loan rồi.

3. Thời gian làm việc khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

  • Lao động trong nhà máy, công trường

Theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn lao động của Đài Loan thì người lao động trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc mỗi ngày 8h và hưởng các quyền lợi theo quy định của luật này.

Ở lĩnh vực giúp việc gia đình và khán hộ công trong bệnh viện các khu điều dưỡng, do tính chất đặc thù của công việc là người lao động phải phục vụ nên sẽ không áp dụng chế độ ngày làm 8h. Thời gian làm việc, xin nghỉ, làm thêm giờ (vào ngày chủ nhật) đều căn cứ  theo hợp đồng do người lao động đã ký kết với chủ thuê. Người lao động phải hoàn thành các công việc được chủ thuê giao cho, hết việc trong ngày thì được nghỉ. Vì vậy người lao động cần phải tìm hiểu rõ thêm để xác định thái đọ làm việc đúng đắn và không được yêu cầu chủ thuê phải thực hiện theo luật.

Thời Gian Làm Việc/ Nghỉ Ngơi:

Thời gian làm việc nhiều nhất: Mỗi ngày 8 tiếng không kể thời gian nghỉ, và mỗi 2 tuần là 84 tiếng.

Quy định ngày nghỉ: Sau 7 ngày có 1 ngày nghỉ.

Nghỉ lễ: Tổng cộng có 19 ngày, gồm ngày 1 & 2 tháng 1; Tết âm lịch( 4 ngày ); 28 tháng 2; 29 tháng 3; ngày 4 & 5 tháng 4; Ngày 1 tháng 5; Tết Nguyên Tiêu; Tết Trung Thu; 28 tháng 9; Song Thập (10/10); 25 & 31 tháng 10; 12 tháng 11 và 25 tháng 12.

Nghỉ phép đặc biệt: Sau 1 năm làm việc được nghỉ phép 7 ngày.

Nghỉ bệnh:

– Thời gian nghỉ bệnh trong 1 năm không quá 30 ngày thì được hưởng 1/2 lương.

– Thời gian nhập viện không vượt quá 1 năm.

*Bạn có thể nói với bác sỹ viết số ngày bạn cần nghỉ ngơi trên giấy chứng nhận của bác sỹ và luôn giữ 1 bản copy của tờ giấy này.

Nghỉ phép riêng: Mỗi năm được nghỉ 14 ngày phép (không lương).

Phép tai nạn lao động: Không giới hạn thời gian nghỉ để trị bệnh và dưỡng bệnh.

Phép tang lễ (nhận lương đầy đủ):

–   Cha mẹ, vợ chồng qua đời: 8 ngày; con cái: 6 ngày; anh chị em ruột: 3 ngày; bố mẹ của phối ngẫu: 3 ngày. Trong những trường hợp nói trên, nếu bạn xin nghỉ, chủ không có quyền từ chối.

–   Bạn cũng có quyền từ chối tăng ca trong những ngày thường và những ngày nghỉ lễ.

4. Chế độ quyền lợi cho người đi lao động Đài Loan

Tiền lương: Lương cơ bản chủ thuê phải trả cho người lao động  nước ngoài là 23.100 NT$/tháng.

Tiền làm thêm giờ: Đối với những lao động tại nhà máy, công trường làm thêm 2h trong gày bình thường  được trả thêm gấp 1, 33 lương mỗi giờ. Làm thêm các giờ tiếp theo thì sẽ đượ trả thêm gấp 1,66  lương mỗi giờ. Nếu làm thêm trong ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép người lao động sẽ được trả lương gấp đôi ngày thường.

Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không áp dụng chế độ trên. Nếu làm thêm ngày chủ nhật, người lao động sẽ được trả thêm theo thỏa thận được ghi trong hợp đồng lao động thường ở mức 596 đài tệ/ ngày.

Bảo hiểm lao động: Đối với người lao động làm việc tại các nhà máy, công trường được chủ chịu tiền bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia  bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng sẽ phải trả  60%, người lao động trả 30% và chính quyền sẽ trợ cấp 10%.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: Người lao động tham gia tự nguyện, những lao động không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tại nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

5. Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng

Người lao động có quyền khiếu nại với cơ quan lao động của Đài Loan và hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng nếu chủ sử dụng lao động và các thành viên trong gia đình chủ thuê có hành vi bạo lực, xúc phạm hoặc không trả lương người lao động theo đúng hợp đồng đã ký kết.

6. Gia Hạn Thẻ Cư Trú

Người lao động nhập cảnh Đài Loan lần đầu tiên, trong vòng 15 ngày phải đến văn phòng của Sở Di Dân địa phương để làm thẻ cư trú; quá hạn sẽ chịu mức phạt từ $2,000 – $10,000 Đài Tệ.

Trong vòng 30 ngày trước khi hết hạn cư trú, bạn phải đến văn phòng của Sở Di Dân địa phương để xin gia hạn thẻ cư trú; quá hạn cư trú sẽ bị phạt từ $2,000 – $10,000 Đài Tệ, đồng thời có thể gia hạn trong vòng 30 ngày, không cần phải xuất cảnh.

Các giấy tờ phải có khi đi gia hạn thẻ cư trú: hộ chiếu, thẻ cư trú, 2 tấm ảnh kích cở làm hộ chiếu, $1,000 Đài Tệ, giấy phép làm việc của Bộ Lao Động, và giấy chứng minh đang làm việc tại Đài Loan.

Thời Gian Làm Việc Nhiều Nhất cho Lao Động là 12 Năm.

quyen-loi-di-xkld-dai-loan

Chế độ phúc lợi của người lao động tại Đài Loan

Người lao động làm việc tại Đài Loan sẽ nhận mức lương cơ bản theo quy định và tiền lương làm thêm do chủ doanh nghiệp chi trả, ngoài ra còn rất nhiều quyền lợi khác.

Cách tính tiền lương tăng ca đối với người đi xuất khẩu lao động Đài Loan

xem tại đây: Tính lương tăng ca, làm thêm cho người đi xkld Đài Loan

– Tăng ca 02 giờ đầu:        91.66 x 1.34 = 122.82 Đài tệ/ giờ ( tương đương gần bằng 96.000 VND)

– Tăng ca 02 giờ sau:        91.66 x 1.67 = 153 đài tệ/ giờ (tương đương gần bằng 120.000 VND)

– Tăng ca ngày nghỉ:         (91.66 x 1.34) x 2 + (91.66 x 1.67) x 6 = 1.164 đài tệ (tương đương 909.000 VND)

– Tăng ca vảo ngày nghỉ ( từ 9-12 tiếng): (91.66 x 1.34) x 2 + (91.66 x 1.67) x 6 + (91.66 x 2.67) x 4 = 2.143 đài tệ (tương đương 1.674.000 VND)

– Tăng ca các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của chính phủ Đài Loan: tiền lương cơ bản + tiền tăng ca 733 Đài tệ

– Tăng ca ngày nghỉ theo lịch, (trừ khi có việc khẩn cấp mới được tăng ca, đươc nghỉ bù 01 ngày): lương cơ bản + tiền tăng ca 733 Đài tệ.

xem mức lương cơ bản ở Đài Loan là bao nhiêu

Các khoản khấu trừ trực tiếp vào lương của người lao động

Các khoản tiền sẽ được trừ vào lương của lao động tại Đài Loan sẽ bao gồm:

– Phí bảo hiểm y tế

– Bảo hiểm lao động

– Phí môi giới

– Thuế thu nhập cá nhân

Bảo Hiểm Lao Động:

Chủ thuê có nhiệm vụ đóng tiền bảo hiểm lao động cho bạn (trừ lao động giúp việc nhà). Tiền bảo hiểm lao động mỗi tháng sẽ được trừ vào từ tiềnlương được ghi rõ trên bảng lương của bạn.

Phúc lợi cho người bị tai nạn và người bệnh

Trợ cấp lương: Trong thời gian nằm viện (không quá 1 năm) được hưởng 50% lương.

Trợ cấp tàn phế: Dựa trên mức độ thương tật được bác sĩ xác nhận qua khám nghiệm.

Trợ cấp tử vong: Tăng theo thời gian làm việc.

  • Dưới 1 năm: Trợ cấp 15 tháng lương.
  • Dưới 2 năm: Trợ cấp 25 tháng lương.
  • Trên 2 năm: Trợ cấp 35 tháng lương.

Trợ Cấp Tang Lễ:

  • Bố mẹ hay phối ngẫu qua đời: trợ cấp 3 tháng lương.
  • Con trên 12 tuổi: Trợ cấp 2 tháng 15 ngày lương.
  • Con dưới 12 tuổi: Trợ cấp 1 tháng 15 ngày lương.

*Các giấy tờ chứng nhận tử vong của người thân đều phải được dịch qua tiếng Hoa và được xác nhận của chính quyền Việt Nam và Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Đài Bắc của Đài Loan tại Việt Nam.

*Cục Lao Động không thu lệ phí làm thủ tục bảo hiểm lao động cho bạn.

Tai Nạn Lao Động

Chủ không được đưa bạn về nước sau tai nạn lao động. Bạn bị tai nạn ở Đài Loan, nên bạn có quyền được điều trị và trợ giúp ở Đài Loan.

Trợ cấp điều trị: Chủ thuê phải cung cấp giấy chứng nhận bảo hiểm y tế về tai nạn lao động và chi trả mọi chi phí trị liệu.

Trợ cấp lương: Chủ sẽ phải trả 30% và bảo hiểm lao động trả 70% lương cho bạn trong thời gian điều trị và hồi phục sức khỏe (không giới hạn thời gian).

Trợ cấp thương tật: Bảo hiểm lao động sẽ đền bù cho bạn tùy theo mức độ thương tật.

Trợ cấp tử vong: Bảo hiểm lao động sẽ trả cho thân nhân của nạn nhân 45 tháng lương cơ bản.

Quy Định ở Công Xưởng/ Ký Túc Xá 

Những quy định của công xưởng và ký túc xá ở công ty bạn phải được dịch sang tiếng Việt. Khi ký túc xá của bạn có từ 30 công công nhân trở lên, các quy định sẽ phải thông qua cơ quan chính phủ và không được mâu thuẫn với pháp luật hiện hành như:

–    Ép buộc tăng ca.

–    Dùng việc cấm đi ra ngoài một ngày nào đó như 1 hình phạt hay như một quy định của ký túc.

–    Ra lệnh nghiêm cấm 1 cách vô lý. Khi đó, bạn cần khiếu nại với chủ, hay tìm sự giúp đỡ từ Cục Lao Động.

–    Dùng việc trừ lương như một hình phạt.

–    Phạt nặng bất hợp lý khi vi phạm hợp đồng.

Công Ty Phá Sản

–    Nếu công ty bị phá sản hay cắt giảm công nhân, bạn có quyền xin chuyển đến 1 công ty khác hay xin về nước. Chủ không được đưa bạn về nước khi bạn chưa đồng ý.

–    Nếu bạn quyết định về nước, bạn cần yêu cầu chủ trả tiền vé máy bay và phí chấm dứt hợp đồng.

–    Nếu công ty nợ tiền lương của bạn và họ không có tiền để thanh toán, bạn có thể nộp đơn xin “Quỹ Thanh Toán Nợ Lương” thanh toán cho bạn.Tuy nhiên, nếu chủ bỏ trốn cùng với những tháng lương của bạn thì Quỹ không thể giúp bạn được.

Trên đây là một vài thông tin về chế độ quyền lợi dành cho người đi xkld Đài Loan, nếu bạn đang có ý định đi XKLĐ Đài Loan thì bạn nên tham khảo một số công ty XKLĐ uy tín được Bộ LĐ cấp phép.