Chiều ngày 11 – 10 vừa qua tại hội trường lớn đại học Osaka , Toyonaka Campus Đã tổ chức thành công cuộc thi hùng biện tiếng việt và tiếng Nhật lần đầu tiên.

du hoc nhat ban

Cuộc thi Hùng biện Việt – Nhật lần đầu tiên tổ chức được bảo trợ bởi Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Trung tâm giao lưu giáo dục quốc tế và Khoa Ngoại ngữ – khoa Sau Đại học Nghiên cứu Ngôn ngữ, Văn hóa trường Đại học Osaka. Câu lạc bộ Doanh nhân Rotary chi nhánh Osaka Naniwa là đơn vị tài trợ giải thưởng.

Cuộc thi được chia làm ba bộ môn, phần thi tiếng Nhật dành cho sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, phần thi tiếng Việt dành cho những người Nhật không chuyên và phần thi tiếng Việt dành cho sinh viên Nhật đang học chuyên ngành tiếng Việt.

Đề tài của cuộc thi chỉ là một chữ là “Vòng” trong nghĩa vòng tròn, vòng nối. Nhưng cũng đồng âm với từ “wa” (nghĩa là hòa) trong từ hòa bình, hoặc cũng có nghĩa là bánh xe. Vì sự phong phú ngữ nghĩa và hình ảnh, các thí sinh đã sáng tạo rất nhiều ý tưởng đặc sắc để thể hiện quan điểm, suy nghĩ các nhân xoay quanh mối quan hệ của hai nước.

Sự tham gia đa dạng của các thí sinh đem đến rất nhiều màu sắc đặc biệt cho cuộc thi, từ học sinh cấp 3 đến cụ ông 83 tuổi. Từ sinh viên đến phụ nữ mang thai. Mỗi một bài thi là một sự chia sẻ nhiều ý nghĩa nhưng tựu chung đều liên quan đến hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản, về tình hữu nghị gắn kết và cùng phát triển bền vững.

Sau một tiếng đồng hồ tranh tài nhiều hồi hộp trên sân khấu của 16 thí sinh xuất sắc nhất được chọn từ vòng sơ loại bài viết luận là giây phút cả khán phòng nín thở chờ đợi kết quả. Cuối cùng, giải Nhất bộ môn tiếng Việt thuộc về bạn Hồ An, sinh năm 1995, sinh viên năm hai trường Kinh tế Luật Osaka với nội dung bài thi hùng biện là phân tích về tiêu chuẩn hóa hệ thống pháp luật theo tiêu chuẩn quốc tế trong sự kết nối và hợp tác song phương của hai nước. Cụ thể là tầm quan trọng của luật pháp đặc biệt là luật thương mại. Với mong muốn trở thành một vòng tròn kết nối giữa hai quốc gia, giải Nhất đã thuộc về bạn Hồ An.

Tiếp theo ở bộ môn tiếng Việt dành cho người không chuyên giải Nhất được trao cho bạn Ito Hiromi, với giọng tiếng Việt tương đối đúng chuẩn về ngữ điệu dù không học chuyên ngành bài bản nhưng bài hùng biện của chị đã để lại nhiều ấn tượng thú vị đối với khán giả đến theo dõi cuộc thi.

Từ vấn đề đang bất cập trong xã hội Nhật hiện đại như tỉ lệ sinh, tỉ lệ kết hôn giảm và dân số già hóa để so sánh với về khoảng thời gian ngắn hạn chị sinh sống ở Hà Nội. Chị kể về những người Việt thân thiện, cởi mở mà chị đã gặp và đã thân thiết. Đặc biệt, từ một người “sợ có con”, sau khi sống cùng chị Hiromi ở Việt Nam, chồng chị đã muốn có con vì đã có những ngày rất vu ở một đất nước nhiều trẻ con và những điều đáng yêu. Và đặc biệt hơn khi chị Hiromi đang mang bầu 8 tháng.

Cuối cùng là bạn Matsui Tomoki với bài hùng rất thuyết phục. “Tôi rất thích học tiếng Việt bởi vì thông qua việc học tiếng Việt, tôi có thể hiểu về ngôn ngữ Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Tôi nghĩ rằng những du học sinh người Nhật chúng tôi sẽ là chiếc cầu nối giữa hai nước để chúng ta có thể tăng cường tình đoàn kết hữu nghị cùng chung sống hòa bình và hạnh phúc.”       

Cuộc thi kết thúc sau phần giao lưu văn nghệ và thưởng thức ẩm thực. Mặc dù đây là lần đầu tiên Hội sinh viên thanh niên Việt Nam VYSA Osaka tổ chức cuộc thi hùng biện nhưng chương trình đã diễn ra hết sức thuận lợi và đạt nhiều kết quả hơn mong đợi. Từ đây, có thể hy vọng tiếp tục có thêm lần tổ chức khác hoặc những cuộc thi ý nghĩa khác để thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời phát triển thêm nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi thể hiện suy nghĩ, cảm xúc dành cho du học sinh người Việt tại Nhật nói riêng và tất cả con người Việt Nam, Nhật Bản nói chung.