Hiện bạn đang muốn định cư tại Đài Loan nhưng lại không hề muốn đổi sang quốc tịch Đài Loan. Bạn cũng đang muốn tăng thời hạn cho thẻ cư trú và không cần phải xin gia hạn quá nhiều lần nữa. Giải pháp bạn cần hiện nay đó chính là thẻ cư trú vĩnh viễn, có thẻ này bạn sẽ không cần phải bận tâm đến việc phải đi đổi thẻ cư trú mỗi khi hết hạn nữa. Vậy làm thẻ cần phải tuân theo những quy định và thủ tục định cư tại Đài Loan nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nha.

>> Tìm hiểu thêm chương trình XKLD Đài Loan

Hướng dẫn thủ tục định cư tại Đài Loan

Căn cứ pháp lệnh: Căn cứ vào điều luật về xuất nhập và cảnh di dân và các quy định thi hành về thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn cho người nước ngoài.

Quy trình cấp thẻ: Xin cấp thẻ tại trạm phục vụ Sở di dân ở nơi cư trú, sau khi thẩm định trạm sẽ trình báo lên Sở di dân Bộ Nội tái thẩm định. Dưới đây là hồ sơ thủ tục định cư tại Đài Loan .

đài loan

 

Hồ sơ quan trọng bạn cần phải nộp:

Mẫu đơn xin.

Một ảnh màu, mặt nhìn thẳng, không được đội mũ (giống như chụp ảnh chứng minh nhân dân).

1 bản chính và 1 bản photo hộ chiếu mới và cũ (sau khi đối chiếu chính xác sẽ trả lại bản chính)

Một bản chính và 1 bản photo thẻ cư trú ngoại kiều (sau đối chiếu sẽ trả lại bản chính).

Một bản chính giấy khám sức khỏe của bản thân trong vòng 3 tháng gần nhất đạt tiêu chuẩn.

Có tài sản hoặc kỹ năng tương đối có thể tự nuôi sống bản thân

Một bản chính lý lịch tư pháp trong 5 năm gần nhất do cơ quan của quê quán người nộp đơn cấp và một bản do Cục Cảnh sát Đài Loan cấp phát.

Các loại giấy tờ chứng nhận khác (như là sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, hay giấy phép lao động hoặc những văn kiện khác tùy từng trường hợp).

Lệ phí nộp là: 10.000 Đài tệ.

Những điều cần chú ý khi làm thẻ định cư ở Đài Loan

1. Để làm thủ tục xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn, người nước ngoài mỗi năm cần phải cư trú hợp pháp tại Đài Loan trong vòng hơn 183 ngày liên tục trong 5 năm, rồi trong vòng 2 năm sau được làm thủ tục. Người có hôn phối nước ngoài hoặc con cái của người Đài Loan có hộ khẩu tại Đài Loan, nếu cư trú hợp pháp tại Đài Loan tầm 10 năm trở lên trong đó có 5 năm cư trú đạt 183 ngày/năm trở lên thì trong vòng 2 năm sau đó sẽ được làm thủ tục xin cấp thẻ.

2. Có một số tài sản hoặc kỹ năng tương đối có thể tự nuôi sống được bản thân.

+ Đối với người có hôn phối nước ngoài khi xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn, theo quy định của Sở Di dân và xuất nhập cảnh, cần phải có một trong các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ chứng minh thu nhập, nộp thuế đầy đủ, động sản hoặc bất động sản tại Đài Loan.
 • Giấy chứng nhận tại chức do chủ sử dụng cung cấp, hoặc người đứng đơn tự chứng minh về công việc và thu nhập của mình bằng văn bản.
 • Văn bản chứng nhận về chuyên môn hoặc nhân viên kỹ thuật hay kiểm định kỹ năng do cơ quan chính phủ Đài Loan cấp.
 • Các hồ sơ khác có thể chứng minh người đứng đơn đủ khả năng tài chính đảm bảo cuộc sống bản thân.

+ Người làm đơn xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn ngoài điều kiện trên cần phù hợp một trong các điều kiện sau:

 • Thu nhập bình quân hàng tháng tại Đài Loan trong một 1 năm gần đây phải cao gấp 2 lần mức lương cơ bản mà Bộ Lao động công bố.
 • Có động sản hoặc bất động sản tại Đài Loan mà giá trị quy đổi phải đạt từ 5 triệu Đài tệ trở lên.
 • Văn bản chứng nhận về chuyên môn hoặc nhân viên kỹ thuật hay kiểm định kỹ năng do cơ quan chính phủ Đài Loan cấp.
 • Các hồ sơ khác theo quy định của Sở di dân.

định cư tại đài loanđịnh cư tại Đài Loan

3. Bản chính lý lịch tư pháp do Cục Cảnh sát Đài Loan cấp trong 5 năm gần đây (có giá trị 3 tháng).

4. Bản chính lý lịch tư pháp do nước người đứng đơn cấp trong 5 năm gần đây (có giá trị 6 tháng) và bản dịch tiếng Hoa cần được thực hiện theo các bước sau:

 • Bản chính lý lịch tư pháp do nước người đứng đơn cấp và bản dịch tiếng Hoa phải được cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan ở nước sở tại chứng thực, (khi cần thiết phải chứng thực lại ở Bộ Ngoại giao).
 • Nếu cơ quan đại diện của Đài Loan ở nước sở tại chỉ chứng thực bản chính lý lịch tư pháp do nước người đứng đơn cấp (khi cần thiết phải chứng thực lại ở Bộ Ngoại giao), thì bản dịch tiếng Hoa phải được công chứng tại tòa án hoặc phòng công chứng tư nhân của Đài Loan.
 • Bản chính lý lịch tư pháp bằng tiếng nước ngoài do đại sứ quán/ cơ quan đại diện nước người đứng đơn cấp (hoặc chứng thực) phải được hợp thức hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Đài Loan, và bản dịch tiếng Hoa cần được công chứng tại tòa án hoặc phòng công chứng tư nhân của Đài Loan.

5. Giấy lý lịch tư pháp của công dân tại nước ngoài phải là giấy tờ mang tính toàn quốc, ví dụ như công dân Mỹ phải do FBI (Cục điều tra liên bang Mỹ) cấp.

6. Tùy vào mục đích cư trú mà cần nộp thêm các giấy tờ khác như sau:

+ Cư trú theo thân nhân: Sổ hộ khẩu hoặc Chứng minh nhân dân Đài Loan

+ Lao động:

 • Giấy phép lao động.
 • Giấy chứng nhận tại chức cấp trong vòng 1 tháng

+ Truyền giáo:

+ Giấy bảo lãnh do giáo hội cấp, trong đó có:

 • Ghi rõ người đứng đơn đảm nhiệm công việc toàn thời gian và không có lương.
 • Bảo đảm đời sống cho người đứng đơn ở Đài Loan sau khi được quyền cư trú vĩnh viễn.

+ Giấy phép của giáo hội do Bộ Nội chính cấp hoặc Giấy đăng ký pháp nhân.

+ Giấy chứng nhận tại chức do giáo hội cấp.

+ Đầu tư kinh doanh

 • Giấy phép hợp pháp đăng ký kinh doanh.
 • Danh sách cổ đông.
 • Sổ ghi chép thay đổi nhân sự của công ty.
 • Giấy phép đầu tư của Bộ Kinh tế
 • Tùy từng trường hợp cụ thể mà cần nộp thêm các hồ sơ khác.

7. Người nước ngoài đồng thời có quốc tịch Đài Loan thì không được xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn.

8. Người được sẽ cấp thẻ cư trú định cư tại Đài Loan từ năm thứ 2 trở đi mỗi năm cư trú không đủ 183 ngày sẽ bị tước thẻ cư trú vĩnh viễn. Nhưng nếu được sự đồng ý của các cơ quan chủ quản thì không nằm trong quy định này (“năm cư trú” được tính bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 của năm cấp phát thẻ cư trú vĩnh viễn); người bị tước thẻ cư trú vĩnh viễn nhưng vẫn có tư cách để được cư trú tại Đài Loan cần xin cấp thẻ cư trú trong vòng 30 ngày từ ngày bị tước thẻ.

9. Người nước ngoài cư trú hợp pháp 5 năm, mỗi năm xuất cảnh trong vòng 3 tháng được miễn bổ sung chứng nhận sức khỏe đạt tiêu chuẩn và bản lý lịch tư pháp do nước người đứng đơn cấp.

Trên đây là một số quy trình thủ tục định cư tại Đài Loan, bạn có bất kỳ thắc mắc gì về thị trường Đài Loan có thể tìm hiểu trực tiếp trên website hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận hỗ trợ .

Có thể bạn quan tâm: